Philippines: Ngừng miễn phí BHTG cho các tài khoản tiền gửi cơ bản

08:13-28/08/2019

Sau một vài tháng xem xét, Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) và Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Philippines (PDIC) đã quyết định ngừng miễn phí BHTG cho các tài khoản tiền gửi cơ bản tại ngân hàng.

Chủ tịch PDIC, ông Roberto B. Tan cho biết, đây là quyết định dựa trên điều lệ hoạt động hiện tại của PDIC, đã được chấp thuận của BSP trước đó. “ Việc miễn nộp phí BHTG là không phù hợp với pháp luật về BHTG hiện nay” - ông Tan nói.

Theo Phó Thống đốc BSP Chuchi G. Fonacier, PDIC đã nghiên cứu đề xuất để miễn phí BHTG thường niên cho các ngân hàng nếu họ có các sản phẩm tài khoản tiền gửi cơ bản nhưng gặp phải một số vấn đề trong việc điều hòa các hệ quả pháp lý kèm theo những miễn trừ đó.

Các ngân hàng phải nộp phí BHTG cho PDIC - quỹ gồm ngân sách bảo hiểm cố định từ chính phủ, khoản dự phòng tổn thất và thu nhập giữ lại.

PDIC hiện bảo hiểm với hạn mức 500.000 peso (tương đương 9500 đô la Mỹ) cho mỗi người gửi tiền và phí BHTG hàng năm mà các ngân hàng phải nộp là 0,2% tổng số dư tiền gửi.

Các ngân hàng có tài khoản tiền gửi cơ bản được hưởng đặc quyền là tỷ lệ dự trữ yêu cầu bằng 0. Tuy nhiên, BSP quy định nếu số dư tài khoản vượt quá 50.000 peso (khoảng 950 đô la Mỹ) thì tài khoản tiền gửi cơ bản sẽ chuyển thành tài khoản thông thường (có áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc) để ngăn chặn việc lạm dụng tài khoản tiền gửi cơ bản.

Các tài khoản tiền gửi cơ bản cũng được giảm yêu cầu đối với thông tin khách hàng, nhưng nếu số dư tăng lên trên ngưỡng kể trên, tài khoản đó sẽ tự động được yêu cầu thông tin khách hàng nâng cao.

Các ngân hàng thường được cấp “quyền tự do tùy chỉnh các dịch vụ sản phẩm” theo thị trường hoặc trên dựa trên nhu cầu của khách hàng đối với các tài khoản tiền gửi cơ bản.

Theo định nghĩa của BSP, tài khoản tiền gửi cơ bản là tài khoản có lãi hoặc không có lãi được thiết kế để thúc đẩy tài chính toàn diện. Các tính năng chính tối thiểu của tài khoản tiền gửi cơ bản bao gồm số tiền mở tài khoản dưới 100 peso (dưới 2 đô la Mỹ); không có số dư duy trì tối thiểu; và không tính phí đối với tài khoản ngừng hoạt động.

H.L

Theo [MB Philippines]