Tín dụng chính sách: Phát huy vai trò “huyết mạch” phát triển kinh tế các tỉnh miền núi phía Bắc

11:08-05/09/2019

Ngày 4/9/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị tại Mộc Châu - Sơn La về tiếp tục hoàn thiện và nâng cao vai trò chính sách tín dụng ưu đãi đối với khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc. Hội nghị do Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì với sự tham dự của các cơ quan Trung ương: Ban Kinh tế Trung ương; Văn phòng Chính phủ; các Bộ, ngành; các tổ chức chính trị - xã hội; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân 14 tỉnh trong khu vực; các Vụ chức năng, đơn vị thuộc NHNN; Hội sở chính và chi nhánh các TCTD; doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn các tỉnh.

 

 

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu chủ trì Hội nghị

Đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng, góp phần xóa đói giảm nghèo

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đánh giá, khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc là địa bàn quan trọng về kinh tế - xã hội, vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển về nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy điện, khai khoáng, du lịch và kinh tế cửa khẩu. Đây cũng nơi có nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống lâu đời với bản sắc văn hóa đặc sắc. Tuy nhiên, đây cũng là vùng còn nhiều khó khăn nhất cả nước: về địa hình, khí hậu, dân số, cơ sở hạ tầng và điều kiện phát triển kinh tế sản xuất hàng hóa.

Bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong những năm qua, ngành Ngân hàng đã ban hành nhiều cơ chế chính sách và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phục vụ nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cho người dân, doanh nghiệp, trong đó đặc biệt tập trung cho đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách trong khu vực.

Tính đến hết tháng 7/2019, huy động vốn của toàn ngành Ngân hàng trong khu vực đạt 381.603 tỷ đồng, tăng 9,08% so với năm 2018 (cao hơn so với mức tăng chung toàn quốc 6,87%), chiếm khoảng 4,5% tổng nguồn vốn huy động toàn quốc. Dư nợ tín dụng cho khu vực đạt khoảng 409.552 tỷ đồng, tăng 4,87% so với năm 2018, chiếm 5,29% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, trong đó dư nợ cho vay theo lĩnh vực ưu tiên đều có xu hướng tăng so với cuối năm 2018 .

“Nhìn chung, hệ thống ngân hàng đã thực sự phát huy vai trò “huyết mạch” đối với phát triển kinh tế xã hội các tỉnh trong khu vực. Nguồn vốn ngân hàng đã giúp cho hàng triệu hộ gia đình chính sách, hộ nghèo khắc phục khó khăn, có điều kiện chuyển đổi, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, thoát nghèo và vươn lên trong cuộc sống” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Theo ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH), để đáp ứng nhu cầu vốn cho khu vực trung du miền núi phía Bắc, ngoài 14 chi nhánh NHNN với chức năng quản lý Nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, mạng lưới ngân hàng hoạt động tại khu vực đã được mở rộng đến 176 chi nhánh cấp 1; 151 quỹ tín dụng nhân dân và 1.052 chi nhánh trực thuộc và phòng giao dịch. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 17 chi nhánh loại I đang hoạt động trên địa bàn 14 tỉnh; NHCSXH với mạng lưới hoạt động của 14 chi nhánh NHCSXH tỉnh, 127 phòng giao dịch cấp huyện, tổ chức 2.566 điểm giao dịch xã, thành lập 37.489 tổ tiết kiệm và vay vốn tại tất cả các thôn, bản.

Có thể nói, hệ thống các TCTD thời gian qua đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng thương mại và chủ động triển khai các chương trình tín dụng cho các lĩnh vực và đối tượng ưu tiên. Đối với các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH đang triển khai tại khu vực, tính đến 31/7/2019 dư nợ cho vay đạt 42.748 tỷ đồng, tăng 6,12% so với 31/12/2018, với hơn 1.486 ngàn khách hàng còn dư nợ, chiếm tỷ trọng 21,5% tổng dư nợ tại NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp trên 762 ngàn hộ thoát nghèo, thu hút và tạo việc làm cho trên 204 ngàn lao động…góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

“Hiện tại, NHCSXH đang triển khai hơn 20 chương trình tín dụng ưu đãi. Các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách được tiếp cận nhiều hơn các chương trình, chính sách tín dụng ngân hàng với quy trình, thủ tục cho vay rõ ràng, minh bạch, đơn giản và phù hợp với từng đối tượng, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng” - ông Dương Quyết Thắng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Minh - Công ty CP chăn nuôi Minh Thúy Chiềng Chung, tỉnh Sơn La cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của UBND tỉnh Sơn La, UBND huyện Mai Sơn cho Công ty có quỹ đất để xây dựng xây dựng và phát triển dự án mặc dù trong giai đoạn đầu công ty gặp muôn vàn khó khăn trong lĩnh vực chăn nuôi lợn. Nhưng với sự quyết tâm của Ban lãnh đạo công ty, sự đồng hành thấu hiểu của Agribank Chi nhánh tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện cho công ty vay với số tiền 82 tỷ đồng để thực hiện dự án. Bắt đầu đi vào xây dựng từ năm 2016 đến nay Công ty đã hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động với quy mô đàn 2.400 lợn nái sinh sản và 20.000 lợn thịt thương phẩm/năm; diện tích chuồng trại 32.000 m2. Dự án đã đi vào hoạt động với quy mô đàn đúng như thiết kế, công ty đã có sản phẩm cung cấp ra ngoài thị trường, tạo điều kiện công ăn việc làm cho 150 lao động tại địa phương, với mức lương ổn định từ 5 triệu đồng/ tháng trở lên.

Tổng Giám đốc Agribank - ông Tiết Văn Thành khẳng định, vốn của Agribank đã góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn, từng bước thực hiện thắng lợi đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển bền vững; hỗ trợ các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để cải hiện đời sống vật chất, tinh thần. Cụ thể, ngoài những chương trình do Agribank triển khai, tại mỗi tỉnh các chi nhánh Agribank cũng chủ động tham gia các chương trình chính sách đặc thù tại mỗi địa phương nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương nhất là địa bàn nông nghiệp nông thôn với dư nợ của 11 chương trình tại 5 địa phương đạt trên 800 tỷ đồng và gần 10.000 khách hàng. Trong đó, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang với dư nợ trên 500 tỷ đồng; chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay trồng cây lâm nghiệp và cây ăn quả tại Agribank chi nhánh Lạng Sơn với dư nợ trên 120 tỷ đồng…

“Với tỷ trọng dư nợ khách hàng cá nhân chiếm 77,2% tổng dư nợ nền kinh tế khu vực, dư nợ NNNT chiếm 78,4% tổng dư nợ, dư nợ chương trình tín dụng tiêu dùng 5.000 tỷ chiếm tỷ trọng cao so với cả nước đã góp phần đáp ứng được nhu cầu vốn trong sản xuất, tiêu dùng của người dân, hạn chế tín dụng đen tại khu vực” - Lãnh đạo Agribank chia sẻ.

Khắc phục tồn tại, nâng cao hiệu quả công tác tín dụng cho các đối tượng ưu tiên

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các ý kiến phát biểu của lãnh đạo UBND các tỉnh; tham luận, ý kiến tham gia của các tổ chức tín dụng; tổ chức chính trị - xã hội; doanh nghiệp, hợp tác xã vay vốn trên địa bàn.

Các ý kiến, tham luận tại hội nghị đã thẳng thắn đề cập đến những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách tín dụng ngân hàng, như: Nguồn huy động tại địa bàn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn dẫn đến phải bố trí nguồn vốn điều hòa từ NHTM cấp trên và các nguồn vốn từ các tổ chức tài chính tiền tệ khác; đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại khu vực thường gặp phải các rủi ro do chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa đá, dịch bệnh diễn biến phức tạp; thiếu các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của khu vực nói chung, khu vực trung du và miền núi phía Bắc vẫn còn nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế - xã hội còn thấp, địa hình phức tạp, hiểm trở, nhiều nguồn lực và lợi thế của vùng chưa được khai thác và phát huy; thu nhập bình quân đầu người chưa đạt mục tiêu đề ra, tỷ lệ giảm nghèo nhanh nhưng nguy cơ tái nghèo cao…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác tín dụng đối với các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách tại khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc trong thời gian tới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định NHNN sẽ tiếp tục đổi mới hoàn thiện các cơ chế chính sách tín dụng ưu tiên cho vùng này, trong thời gian tới tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định mặt bằng lãi suất cho vay tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với đối tượng ưu tiên, tín dụng chính sách; đáp ứng đủ nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của người dân, nhất là tại khu vực vùng sâu, vùng xa.

Phó Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc chủ động nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động ngân hàng trên địa bàn để phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường biện pháp quản lý hoạt động của TCTD, về những vấn đề phát sinh cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế; lồng ghép các chương trình chính sách tín dụng ngân hàng với các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách trên mỗi một tỉnh huyện phù hợp với quy định và tình hình thực tế của địa phương.

Về phía các TCTD, cần triển khai hiệu quả, kịp thời chương trình, chính sách tín dụng theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của NHNN, trong đó có đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, người dân. Có chính sách điều hòa vốn phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong đó ưu tiên nguồn vốn lãi suất thấp cho các chi nhánh trên địa bàn để đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực.

Để hoạt động ngân hàng tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành cơ quan Trung ương sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã, các văn bản hướng dẫn Luật Hỗ trợ DNNVV; trong đó có các văn bản hướng dẫn liên quan đến tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV, Quỹ Phát triển DNNVV, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Trung ương và Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX địa phương; đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của các loại hình quỹ này nhằm hỗ trợ DNNVV, hợp tác xã tiếp cận vốn sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, ưu tiên cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội và bảo đảm hoạt động ổn định, bền vững của NHCSXH. Bố trí nguồn vốn cấp bù lãi suất kịp thời cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong triển khai cho vay các chương trình theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như: Chương trình cho vay ưu đãi đối với các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng yêu cầu các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp với ngành ngân hàng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các chính sách của ngành ngân hàng đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân. Tăng cường các nguồn vốn và các sản phẩm cho vay thông qua các Quỹ tài chính của tổ chức mình để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu vay vốn của người dân, người lao động, phụ nữ nghèo. 

 

PV

Các tin đã đăng