Nhìn nhận vấn đề cải cách: Các hệ thống BHTG đã thay đổi như thế nào hậu khủng hoảng?

09:12-29/10/2019

Đó là chủ đề của Hội thảo do Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI) và Quỹ bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm Thổ Nhĩ Kỳ (SDIF) phối hợp tổ chức tại Istanbul từ ngày 10 đến 11/10/ 2019 với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức BHTG thành viên, chuyên gia trong lĩnh vực ổn định tài chính và xử lý ngân hàng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Katsunori Mikuniya, Chủ tịch IADI và Thống đốc Tổng công ty BHTG Nhật Bản cho biết, các thành viên mạng an toàn tài chính, trong đó có tổ chức BHTG, đã gặt hái được nhiều kinh nghiệm và nâng cao năng lực qua nhiều cuộc khủng hoảng tài chính trong quá khứ.

Ông Katsunori Mikuniya cũng nhấn mạnh vai trò của ổn định tài chính và BHTG cần được ghi nhận hơn trong bối cảnh khủng hoảng có thể xảy ra, nhất là khu vực BHTG có thể giảm thiểu nguy cơ bùng phát các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai gây khó khăn đối với ngành tài chính, từ đó giúp nền kinh tế phục hồi nhanh chóng hơn.

Ông Muhiddin Gülal, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Quỹ BHTG tiết kiệm Thổ Nhĩ Kỳ (SDIF) nhấn mạnh: Sau khủng hoàng tài chính toàn cầu, hệ thống tài chính ngân hàng đã có nhiều thay đổi và BHTG ngày càng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính. Theo đó, tổ chức BHTG cần tham gia sâu hơn vào quá trình cảnh báo sớm và can thiệp kịp thời, cái cách khung xử lý theo những thông lệ quốc tế mới. Ông cũng cho biết vấn đề xuyên biên giới ngày càng trở nên phức tạp hơn trong quá trình toàn cầu hóa với những cơ hội và thách thức mà công nghệ tài chính mang lại.

Một trong những vấn đề được quan tâm tại Hội thảo là quản lý quỹ BHTG. Tổ chức BHTG cần xác định được quy mô và tỷ lệ quỹ mục tiêu tối ưu. Bà Jelena McWilliams, Chủ tịch Tổng công ty BHTG Liên bang Mỹ (FDIC) đã chia sẻ những kinh nghiệm của FDIC trong việc phân tích và quản lý quỹ BHTG, xác định tỷ lệ tổn thất và tỷ lệ quỹ mục tiêu phù hợp với chính sách BHTG.

Ông Juan Carlos Izaguirre, Chuyên viên tài chính của Ngân hàng Thế giới đã phân tích vai trò của tiền điện tử và mở rộng tài chính toàn diện ở các nền kinh tế đang phát triển. Ông cho rằng tổ chức BHTG cần xem xét việc bảo hiểm cho tiền điện tử, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền trong quá trình triển khai tài chính toàn diện. Từ đó, ổn định nền tài chính ngân hàng và cân bằng được giữa mục tiêu chính sách công với đổi mới công nghệ tài chính.

Thị trường tài chính toàn cầu đã có nhiều thay đổi đáng kể, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả các nền kinh tế tiên tiến cũng nhưng các nước đang phát triển. Vì vậy, cần đề cao vai trò của tổ chức BHTG trong ổn định tài chính, nhất là khi các cuộc chiến thương mại và tình hình chính trị tại nhiều quốc gia đang diễn biến phức tạp.

Ông Dominique Laboureix, Trưởng phòng kế hoạch và thực hiện xử lý, Ủy ban xử lý thống nhất Châu Âu (SRB) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thẩm quyền xử lý các tổ chức tài chính. Theo đó, Liên minh Châu Âu cần thiết lập hệ thống BHTG chung để cùng tham gia vào quá trình xử lý ngân hàng với SRB và củng cố việc ứng phó với khủng hoảng trong thời gian tới. 

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông David Walker, Tổng thư ký IADI cho biết: “Các tổ chức BHTG đã đạt được nhiều tiến triển trong việc tăng cường cảnh báo sớm, can thiệp kịp thời, xử lý (theo hướng giảm tổn thất và nhiều công cụ mới như tự cứu trợ), thông tin và phối hợp về vấn đề xuyên biên giới. Tuy nhiên, chúng ta cần chuẩn bị ứng phó với nhiều rủi ro và thử thách nảy sinh trong hệ thống tài chính. Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện cải cách việc triển khai chính sách BHTG, nhất là các vấn đề như nguồn vốn, tính thanh khoản để hỗ trợ cho quá trình xử lý. Đồng thời, công nghệ tài chính (fintech) là một vấn đề mà tổ chức BHTG cần quan tâm để tận dụng những ưu điểm và khắc phục những hạn chế do fintech đem lại.

Đ.T.T
Theo: " [IADI]"