Nigeria: Chi trả cho người gửi tiền tại 154 ngân hàng tài chính vi mô đổ vỡ

09:15-29/10/2019

Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi Nigeria (NDIC) cho biết đã khởi động quá trình chi trả cho người gửi tiền tại 154 ngân hàng tài chính vi mô (MFB) đã bị Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) thu hồi giấy phép vào năm 2018 do mất khả năng thanh toán.

Đó là phát biểu của ông Alhaji Umaru Ibrahim, Giám đốc điều hành của NDIC tại Hội chợ thương mại quốc tế Abuja lần thứ 14, diễn ra từ ngày 21-29/9/2019 với chủ đề “Cải cách tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Phương hướng và giải pháp”.

Ông Mustapha Ibrahim, Trưởng phòng nghiên cứu, NDIC cho biết NDIC đã trả tiền bảo hiểm cho người gửi tiền tại 6 ngân hàng thế chấp chính (PMBs).

Theo ông Ibrahim, trong quý cuối cùng của năm 2018, CBN đã thu hồi giấy phép của 154 ngân hàng tài chính vi mô và 6 ngân hàng thế chấp chính do mất khả năng thanh toán và các vấn đề quản trị doanh nghiệp.

 “NDIC đã thanh lý thành công các ngân hàng đổ vỡ và bắt đầu chi trả cho những người gửi tiền tại các ngân hàng đổ vỡ,” ông Ibrahim nói.

Ông cũng cho biết NDIC đã điều tra và hòa giải các khiếu nại của người gửi tiền tại ngân hàng về các vấn đề ảnh hưởng đến họ khi xảy ra đổ vỡ.

Tính đến ngày 30/ 6/2019, NDIC đã nhận được 35 kiến nghị/khiếu nại từ người gửi tiền tại ngân hàng về gian lận khi rút tiền, chuyển tiền không được chứng thực và các vấn đề liên quan đến séc.

 “Chúng tôi đã tiến hành điều tra khi cần thiết và khách hàng đã nhận được câu trả lời thỏa đáng,” ông Ibrahim nói thêm và cho biết NDIC sẽ tiếp tục hợp tác với CBN để đảm bảo giám sát hiệu quả các ngân hàng, tuân thủ các hướng dẫn thận trọng và quy tắc quản trị doanh nghiệp đối với các ngân hàng để đảm bảo sự an toàn và sự ổn định chung của hệ thống tài chính Nigeria.

Tuy nhiên, ông kêu gọi những người tiết kiệm nhỏ tránh gửi tiền vào các tổ chức không chính thức.

“Bắt buộc phải chỉ ra cho các đối tượng người gửi tiền là thương nhân, thợ thủ công, nông dân và những người tiết kiệm nhỏ khác về việc đảm bảo gửi tiền vào ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính nhận tiền gửi được cấp phép.”

Đây là cách để tránh những tổn thất có thể xảy ra do các vụ gian lận và các hình thức tội phạm về tín dụng khác.

Ông Adetokunbo Kayode, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Abuja (ACCI), khẳng định bảo hiểm tiền gửi là một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng để xây dựng niềm tin của người gửi tiền trong hệ thống ngân hàng chính thức.

Ông Kayode cho biết chính phủ ở các nền kinh tế đang phát triển và tiên tiến đều sử dụng bảo hiểm tiền gửi với mục đích giảm rủi ro đổ vỡ hệ thống cho các ngân hàng.

“Bằng cách củng cố niềm tin của người gửi tiền vào sự ổn định của hệ thống ngân hàng, bảo hiểm tiền gửi có thể đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế quốc gia cao hơn,” ông Kayode nói.

Đ.T.T