BHTGVN kỷ niệm 20 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và triển khai nhiệm vụ năm 2020

10:24-13/01/2020

Ngày 11/1/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trao tặng và Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Tới dự Lễ kỷ niệm có ông Đào Minh Tú - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục NHNN; đại diện lãnh đạo Vụ kiểm tra Tài chính, Ủy ban kiểm tra TƯ, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối DNTƯ, Vụ Theo dõi công tác phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính TƯ; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, cơ quan trực thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an; lãnh đạo một số ngân hàng thương mại, Ngân hàng Hợp tác xã và quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đại diện cho hơn 1.282 tổ chức tham gia BHTG cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền thông ở Trung ương và Hà Nội.

Về phía BHTGVN có ông Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT và các thành viên HĐQT; ông Đào Quốc Tính - Phó Bí thư Đảng uỷ, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc và các thành viên Ban điều hành; các Kiểm soát viên; một số nguyên lãnh đạo cấp cao của BHTGVN qua các thời kỳ; Giám đốc các Chi nhánh, đại diện Đảng ủy - Công đoàn - Đoàn thanh niên BHTGVN; lãnh đạo các phòng ban tại Trụ sở chính và Chi nhánh BHTG khu vực.

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành tích mà BHTGVN đã đạt được trong năm 2019 và 20 năm qua, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhận định: “Toàn ngành Ngân hàng, trong đó có BHTGVN có quyền tự hào về những nỗ lực vượt bậc trong năm qua đã mang lại những kết quả rất tích cực, được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp cũng như các tổ chức tài chính quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. BHTGVN đã thực sự trở thành một công cụ hữu hiệu của Chính phủ và NHNN nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần tích cực đảm bảo an toàn hoạt động và củng cố niềm tin của người dân đối với hệ thống các TCTD”.

 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Điểm lại những thành tựu đạt được của BHTGVN, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng tổ chức BHTG đã tích cực tham gia quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người gửi tiền; chủ động cải tiến quy trình nghiệp vụ, đổi mới công tác quản trị, điều hành, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ; thực hiện tốt công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi, góp phần củng cố niềm tin của người gửi tiền đối với hệ thống các TCTD; giám sát, theo dõi, kiểm tra chuyên sâu và đề xuất phương án xử lý đối với các QTDND yếu kém; chủ động xây dựng và hoàn thiện Chiến lược phát triển BHTGVN đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo chỉ đạo của NHNN.

Phó Thống đốc yêu cầu BHTGVN tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu, củng cố niềm tin của công chúng đối với hệ thống ngân hàng, đặc biệt là niềm tin của người gửi tiền. Phó Thống đốc nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 BHTGVN cần tập trung triển khai, trong đó có:

Thứ nhất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu tài chính đã được NHNN giao trong năm 2019;

Thứ hai, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc NHNN, hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng tiến độ các Đề án: Chiến lược phát triển BHTGVN đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030; Phí BHTG phân biệt; Nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm; Triển khai tổng kết Luật BHTG.

Thứ ba, tích cực tham gia vào quá trình cơ cấu lại các TCTD, trong đó có QTDND theo chỉ đạo của NHNN, đặc biệt là Chỉ thị 06 ngày 02/10/2018 của Thống đốc NHNN với việc tăng cường vai trò BHTGVN trong tham gia hỗ trợ, xử lý các QTDND yếu kém.

Thứ tư, sử dụng có hiệu quả dữ liệu từ NHNN và các dữ liệu BHTGVN thu thập qua các kênh khác để thực hiện tốt vai trò giám sát, trở thành một kênh giám sát hiệu quả hỗ trợ NHNN. Ứng dụng các mô hình giám sát tiên tiến kết hợp kiểm tra tại chỗ, kiểm tra chuyên sâu nhằm phát hiện, cảnh báo an toàn hệ thống đối với QTDND nói riêng, các TCTD nói chung, nhất là an toàn tiền gửi.

Thứ năm, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, quy trình nghiệp vụ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tổ chức BHTG, đẩy mạnh đổi mới và ứng dụng công nghệ hiện đại;

Thứ sáu, phối hợp với chi nhánh NHNN các tỉnh, các đơn vị có liên quan, tăng cường tuyên truyền chính sách BHTG nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Trong dài hạn, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu BHTGVN chủ động đề xuất, tham mưu với các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện cơ sở pháp lý theo hướng hoàn thiện chính sách BHTG phù hợp với thông lệ quốc tế, phấn đấu đến năm 2030, điều chỉnh hạn mức BHTG hướng tới bảo vệ toàn bộ 90%-95% người gửi tiền được bảo hiểm và bổ sung thêm cơ chế để tạo điều kiện cho BHTGVN nâng cao năng lực tài chính, tham gia sâu hơn vào quá trình xử lý các TCTD yếu kém để trình Quốc hội sửa đổi Luật BHTG trong giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, nâng cao năng lực tài chính của BHTGVN thông qua các biện pháp: Đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư; Tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng vào năm 2020 và lên 15.000 tỷ đồng vào năm 2030 từ nguồn tự tích lũy của BHTG; Tính và thu phí đầy đủ, đảm bảo nguồn thu từ phí BHTG; Xây dựng cơ chế tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ trong trường hợp nguồn vốn của BHTGVN tạm thời không đủ để trả tiền bảo hiểm.

Phát triển BHTGVN theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, NHNN là cơ quan đại diện chủ sở hữu với mô hình tổ chức bộ máy hợp lý, hệ thống quản trị điều hành đồng bộ, nâng cao năng lực hoạt động, trình độ người lao động, đẩy mạnh đổi mới và ứng dụng công nghệ hiện đại thông qua việc tăng cường tích hợp công nghệ thông tin trong hầu hết các quy trình quản trị và quản lý.

Bên cạnh đó, từng bước đổi mới, nâng tầm mô hình tổ chức, tăng cường vai trò của BHTG để hướng đến trở thành một định chế tài chính đa năng trong các lĩnh vực: BHTG, đầu tư tài chính, trực tiếp tham gia cơ cấu lại hệ thống các TCTD, giám sát và là công cụ đảm bảo an toàn hệ thống.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã trao Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cho BHTGVN và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2014-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.


Phó Thống đốc Đào Minh Tú trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho BHTGVN

Phó Thống đốc Đào Minh Tú trao Bằng khen của Thủ tướng cho cá nhân xuất sắc

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cùng các đại biểu chúc mừng BHTGVN

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quang Huy phát biểu cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo NHNN

Thay mặt toàn hệ thống BHTGVN, Chủ tịch HĐQT BHTGVN Nguyễn Quang Huy cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Ban lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Đào Minh Tú và khẳng định: BHTGVN sẽ lĩnh hội, quán triệt và triển khai đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc bằng những hành động cụ thể, thiết thực để hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng.

BHTGVN nhận thấy rõ trách nhiệm to lớn của mình, thấy rõ hơn nhiệm vụ phải tập trung thực hiện đối với hoạt động của tổ chức; đồng thời xác định được phương hướng cụ thể, những mục tiêu chiến lược và những giải pháp, biện pháp phù hợp nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã được Đảng, Nhà nước và Ban lãnh đạo NHNN giao phó trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

“Trong thời gian tới, mặc dù sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng BHTGVN cũng nhận thấy những thuận lợi, thời cơ phía trước. Đó là sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo toàn diện, sâu sát, thường xuyên, kịp thời của Ban Cán sự Đảng NHNN, các Vụ/Cục NHNN. Bên cạnh đó là sự phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương và các cơ quan đơn vị trên địa bàn BHTGVN hoạt động. Đây là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn tiếp thêm sức mạnh cho BHTGVN vững tin trên những chặng đường phía trước” - ông Nguyễn Quang Huy nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quang Huy đề nghị tập thể Ban lãnh đạo, người lao động BHTGVN tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 20 năm qua; đoàn kết, chung sức, nỗ lực vượt lên chính mình, tận dụng tối đa những điều kiện thuận lợi sẵn có, sự ủng hộ, tạo điều kiện của các Bộ, Ngành, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của NHNN để xây dựng BHTGVN trở thành một tổ chức ngày càng lớn mạnh.

Trước đó, trong báo cáo tổng quát 20 năm hoạt động của BHTGVN, Tổng Giám đốc BHTGVN Đào Quốc Tính nhấn mạnh, năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt, là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của BHTGVN.

Tổng Giám đốc Đào Quốc Tính báo cáo khái quát kết quả hoạt động 20 năm của BHTGVN

Theo Tổng Giám đốc Đào Quốc Tính, những năm qua, nhận được sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo NHNN và các bộ ngành liên quan cũng như công sức, sự đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ và người lao động toàn hệ thống, BHTGVN đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng của một tổ chức tài chính nhà nước không vì mục tiêu lợi nhuận, thực hiện các chính sách BHTG nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các TCTD, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng; đặc biệt là ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu các TCTD theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN thông qua công tác theo dõi, kiểm tra chuyên sâu và đề xuất phương án xử lý đối với các QTDND yếu kém…

“Với vai trò, nhiệm vụ mới được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó trong tình hình mới, BHTGVN xác định cần nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện các nghiệp vụ, hoàn thiện chính sách BHTG. Đặc biệt là tham gia tích cực, chủ động vào việc xây dựng Chiến lược phát triển BHTG và sửa đổi các luật có liên quan, trong đó có Luật BHTG, để BHTGVN có thể tham gia sâu hơn, đóng góp hiệu quả hơn vào quá trình tái cơ cấu và đảm bảo hoạt động an toàn của các TCTD, bảo vệ tốt quyền lợi hợp pháp người gửi tiền” - Tổng Giám đốc Đào Quốc Tính khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc Vũ Văn Long trình bày báo cáo tại hội nghị

Theo báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của BHTGVN do Phó Tổng Giám đốc Vũ Văn Long trình bày, bám sát định hướng, mục tiêu nhiệm vụ của ngành Ngân hàng, dưới sự chỉ đạo sát sao của NHNN, trong năm 2019, với chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, BHTGVN đã từng bước đổi mới, triển khai có hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ ngành ngân hàng.

Đối với công tác nghiên cứu đề xuất xây dựng cơ chế chính sách, BHTGVN đã tập trung nghiên cứu hoàn thành Báo cáo tổng kết 05 năm thi hành Luật BHTG, đề xuất sửa đổi Luật BHTG để BHTGVN tham gia sâu hơn và hiệu quả hơn vào quá trình cơ cấu lại tổ chức tín dụng (TCTD); tham gia góp ý sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tới hoạt động BHTG.

Đồng thời, BHTGVN đã hoàn thiện Đề án Phí BHTG phân biệt, xây dựng Báo cáo đánh giá khả năng áp dụng phí BHTG phân biệt tại Việt Nam để báo cáo Thống đốc NHNN.

Cùng với đó, BHTGVN đã hoàn thành dự thảo lần 6 Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, xây dựng Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Chiến lược để triển khai thực hiện ngay sau khi chiến lược được phê duyệt.

Các nghiệp vụ BHTG đã được BHTGVN triển khai có hiệu quả. Tính đến ngày 31/12/2019, có 1.282 tổ chức tham gia BHTG, bao gồm 95 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 01 Ngân hàng hợp tác xã, 1.182 QTDND và 04 tổ chức tài chính vi mô. Trong năm 2019, BHTGVN thực hiện cấp mới 01 Chứng nhận, cấp lại 03 Chứng nhận và cấp 576 bản sao Chứng nhận tham gia BHTG, thu hồi 01 Chứng nhận tham gia BHTG theo đề nghị của các tổ chức tham gia BHTG. Nhìn chung công tác cấp và thu hồi Chứng nhận tham gia BHTG được thực hiện kịp thời, đúng quy định.

BHTGVN đã thực hiện tốt công tác quản lý thu phí BHTG, tích cực đôn đốc, hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc về việc tính và nộp phí BHTG;thực hiện miễn nộp phí BHTG theo quy định đối với một số tổ chức tham gia BHTG được kiểm soát đặc biệt (KSĐB).

Công tác quản lý và đầu tư vốn được thực hiện đúng quy định, an toàn, hiệu quả, góp phần phát triển nguồn vốn, đem lại nguồn thu bổ sung cho quỹ dự phòng nghiệp vụ và nâng cao năng lực tài chính của BHTGVN. Tính đến 31/12/2019,tổng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của BHTGVN đã được đầu tư là gần 57.000 tỷ đồng, tăng gần 21% so với năm 2018. Doanh thu hoạt động đầu tư vốn đối với các khoản đầu tư đạt gần 102% kế hoạch NHNN giao.

Thực hiện giám sát 100% các tổ chức tham gia BHTG, trong đó BHTGVBN tập trung giám sát chuyên sâu để theo dõi xử lý đối với các QTDND có vấn đề; hoàn thành các báo cáo giám sát chung và giám sát chuyên sâu theo định kỳ đối với các tổ chức tham gia BHTG, kiến nghị kịp thời với NHNN các vấn đề phát sinh.

BHTGVN cũng xây dựng và triển khai Đề án tăng cường công tác kiểm tra của BHTGVN đối với tổ chức tham gia BHTG. Trong năm 2019, BHTGVN đã hoàn thành kiểm tra tại chỗ đối với 446 tổ chức tham gia BHTG (gồm: 44 NHTM, 400 QTDND, 02 tổ chức tài chính vi mô). Phối hợp với NHNN kiểm tra 15 QTDND, kiểm tra chuyên sâu 06 QTDND theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN, kiểm tra đột xuất, kiểm tra mở rộng 04 NHTM với 292 điểm giao dịch.

Hiện tại, BHTGVN đang bảo vệ cho khoảng 5,4 triệu tỷ đồng tiền gửi của người gửi tiền. Trong năm 2019, BHTGVN không phát sinh nghĩa vụ chi trả tiền bảo hiểm đối với các tổ chức tham gia BHTG. Tuy nhiên, BHTGVN đã chủ động hoàn thiện các phương án chuẩn bị chi trả tiền bảo hiểm trong trường hợp phát sinh nghĩa vụ chi trả để luôn sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền.

BHTGVN cũng đề xuất với NHNN các nội dung liên quan nhằm tăng cường vai trò và sự phối hợp của BHTGVN trong việc giám sát, kiểm tra QTDND, đặc biệt là tham gia hỗ trợ xử lý các QTDND yếu kém được đặt vào tình trạng KSĐB theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật các TCTD; triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND và Đề án củng cố, phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020, định hướng đến 2030.

Hoạt động thông tin truyền thông được BHTGVN đẩy mạnh theo hướng đa dạng về nội dung, hình thức, mở rộng các kênh truyền thông với mục tiêu hướng truyền thông về sự đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng; triển khai có hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thu hút được sự quan tâm, tin tưởng của người dân, đặc biệt là người gửi tiền tại QTDND.

Hoạt động hợp tác quốc tế được tăng cường nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả hệ thống BHTG tại Việt Nam.

Phòng TTTT