Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Ngành Ngân hàng góp phần ổn định vĩ mô, tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt dịch Covid-19

08:56-06/05/2020

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 diễn ra sáng 5/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và kết quả của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và ngành Ngân hàng trong việc triển khai các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dich Covid-19, đồng thời tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn; qua đó góp phần quan trọng giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định đời sống nhân dân.

Phiên họp được tổ chức với sự tham gia của các Bộ, ngành TW và một số địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm theo Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Chỉ thị 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời Chính phủ thảo luận điều chỉnh mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Thủ tướng cho rằng, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được đẩy lùi. Tuy nhiên, không được chủ quan. Nhân dịp này, Thủ tướng một lần nữa bày tỏ cảm ơn những tấm lòng nhân ái, sự hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của người dân.

Nhấn mạnh mục tiêu kép, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, đặc biệt cho ý kiến về Nghị quyết của Chính phủ tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh (19 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) thì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng.

Thủ tướng cho biết, bốn tháng qua, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng âm. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), với kịch bản cơ sở (dịch COVID-19 đạt đỉnh trong quý II/2020 và giảm trong nửa cuối năm 2020), GDP toàn cầu năm 2020 sẽ âm 3%.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải sớm phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội, đây là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và nhân dân cả nước. Vì vậy, tại phiên họp này, cần tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển, bên cạnh việc chú ý các biện pháp phòng, chống dịch.

Một lần nữa Thủ tướng nhấn mạnh phải đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, “làm sao tăng trưởng đạt được mục tiêu cần thiết”. Theo Thủ tướng, chúng ta không thể và không được để tăng trưởng thấp vì “có tăng trưởng mới giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tốt nhất”. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu việc kiểm soát được lạm phát dưới ngưỡng 4%.

Bên cạnh kinh tế, Thủ tướng cũng đề nghị bàn về các vấn đề xã hội, trong đó có việc làm sao tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tốt nhất, an toàn, chất lượng. Các thành viên Chính phủ cần đánh giá, thảo luận các biện pháp khắc phục các bất cập như công nghiệp giảm mạnh, các dịch vụ như hàng không, lữ hành, khách sạn, ăn uống sụt giảm, hay giải pháp để làm sao doanh nghiệp phát triển khi mà thời gian qua số lượng doanh nghiệp giảm mạnh. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu đưa ra giải pháp để các công trình xây dựng cơ bản, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải, phải được khởi động…

Liên quan đến hoạt động ngân hàng, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực và kết quả của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và ngành Ngân hàng trong việc ban hành, triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN về cơ cấu lại hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ; đồng thời xử lý cụ thể, thống nhất và khắc phục hậu quả nhanh chóng bằng những biện pháp mạnh mẽ để hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư, các chỉ số kinh tễ vĩ mô 4 tháng đầu năm 2020 được duy trì ổn định, các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được giữ vững trong tình hình kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng mọi mặt do dịch Covid-19. Cụ thể, thị trường tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu thanh khoản thị trường. Tính đến ngày 22/4, tổng phương tiện thanh toán tăng 12,6% so với cùng kỳ, huy động vốn tăng 12,16%; tín dụng tăng nhẹ 0,99% so với cuối năm 2019. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VNĐ của các tổ chức tín dụng giảm ở cả ngắn, trung và dài hạn.

“Trước hết, chúng ta có thể cảm thấy vui mừng rằng các đồng chí đã bước đầu kiểm soát tốt lạm phát, giữ vững niềm tin cộng đồng. Đây là những vấn đề hết sức quan trọng với nền kinh tế, đảm bảo ổn định lâu dài. Việc thực hiện tốt Thông tư 01 của NHNN như kiểm soát nợ, hạ lãi suất, tạo điều kiện vay vốn, cơ cấu lại nợ là vô cùng quan trọng. Chúng ta vui mừng tỷ giá ổn định, đặc biệt là tỷ giá đồng Việt Nam đã thực hiện rất đúng đắn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp” - Thủ tướng nhấn mạnh.

PV

Các tin đã đăng