Chế Độ:  

BHTG Mỹ thành lập ngân hàng bắc cầu để tiếp nhận ngân hàng bị đóng cửa

13:49-15/03/2023

Theo quyết định của Sở Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York, Ngân hàng Signature, có trụ sở tại thành phố New York, đã bị đóng cửa kể từ ngày 12/3/2023. Cùng ngày, Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đã được chỉ định là đơn vị tiếp nhận xử lý chính thức trong vụ việc. Nhằm bảo vệ người gửi tiền, FDIC đã thành lập một ngân hàng mới với tên gọi tới Ngân hàng Bắc cầu Signature, N.A để tiếp nhận toàn bộ các khoản tiền gửi và hầu hết tài sản từ Ngân hàng Signature bị đóng cửa. Ngân hàng bắc cầu nói trên được FDIC vận hành, có thể thực hiện đầy đủ các dịch vụ thiết yếu và sẽ hoạt động trong quá trình tìm chủ sở hữu mới.

Ngân hàng Signature có 40 chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ tại New York, California, Connecticut, North Carolina và Nevada. Các hoạt động giao dịch ngân hàng sau khi được ngân hàng bắc cầu tiếp nhân sẽ phục hồi từ thứ hai, ngày 13/3/2023, bao gồm cả các dịch vụ trực tuyến. Người gửi tiền và người vay của Ngân hàng Signature bị đóng cửa sẽ tự động trở thành khách hàng của Ngân hàng Bắc cầu Signature, N.A. và sẽ có quyền sử dụng các dịch vụ chăm sóc khách hàng liên tục cũng như quyền tiếp cận đầy đủ tới các khoản tiền gửi thông qua ATM, thẻ ghi nợ và séc như trước đây. Các séc chính thức của Ngân hàng Signature sẽ vẫn còn giá trị lưu hành và các khách hàng vay tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả lãi như bình thường.

Việc chuyển giao tất cả các khoản tiền gửi đã được hoàn thành quy định về loại trừ rủi ro hệ thống ban hành bởi Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ và FDIC trong ngày 12/3/2023. Toàn bộ người gửi tiền tại tổ chức tín dụng bị đóng cửa cũng được chuyển giao cho ngân hàng bắc cầu. Người nộp thuế sẽ không phải gánh chịu bất kỳ thiệt hại nào. Các cổ đông và một số chủ nợ không có bảo đảm sẽ không được bảo hiểm. Các quản lý cấp cao của Ngân hàng Signature đã bị miễn nhiệm. Các tổn thất đối với Quỹ Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đến từ việc chi trả cho người gửi tiền không được bảo hiểm sẽ được thu hồi lại bằng việc thu các khoản phí đặc biệt từ các ngân hàng trong hệ thống theo như luật định.

Những hoạt động này sẽ giúp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ người gửi tiền và bảo toàn giá trị tài sản và bảo đảm hoạt động của Ngân hàng Signature, giúp cải thiện khả năng phục hồi cho các chủ nợ và Quỹ BHTG.

Ngân hàng Signature có tổng tài sản là 110,4 tỷ đô la và tổng số tiền gửi là 82,6 tỷ đô la tính đến ngày 31/12/2022. Với tư cách là đơn vị tiếp nhận, FDIC sẽ chịu trách nhiệm vận hành Ngân hàng Bắc cầu Signature, N.A. để duy trì các dịch vụ ngân hàng cũng như tối đa hóa giá trị của tổ chức phục vụ mục đích bán lại ngân hàng này trong tương lai.

Ngân hàng bắc cầu là một ngân hàng được cấp phép hoạt động trên toàn quốc, được quản lý bởi hội đồng quản trị do FDIC chỉ định. Ngân hàng bắc cầu sẽ tiếp nhận các khoản tiền gửi, một số khoản nợ và mua một số tài sản nhất định của một ngân hàng đổ vỡ. Cơ chế ngân hàng bắc cầu được thiết kế nhằm “điền vào chỗ trống” trong khoảng thời gian giữa sự đổ vỡ của một ngân hàng và thời điểm FDIC có thể ổn định tổ chức và thực hiện một giải pháp xử lý đổ vỡ phù hợp.

FDIC đã bổ nhiệm Ông Greg D. Carmichael làm Giám đốc điều hành của Ngân hàng Bắc cầu Signature, N.A. Ông Carmichael trước đó là chủ tịch và Giám đốc điều hành của Fifth Third Bancorp./.

Kiều Trang – Chi nhánh BHTGVN tại TP. HCM

Nguồn: https://www.fdic.gov/news/press-releases/2023/pr23018.html