COVID-19 làm chậm tiến độ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

08:37-23/06/2020

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đặt lộ trình đến cuối năm 2021, 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip. Các ngân hàng đều thể hiện quyết tâm chuyển đổi thẻ, tuy nhiên, do tác động của dịch COVID-19, lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip đang bị ảnh hưởng đáng kể.

Quyết tâm của ngân hàng

Công nghệ thẻ chip áp dụng tiêu chuẩn cơ sở (VCCS) đang được các ngân hàng tập trung đầu tư nhằm hướng đến sự an toàn và cả tích hợp các tiện ích cho khách hàng khi sử dụng. Các ngân hàng đều rất quyết tâm chuyển đổi thẻ.

Sacombank là một trong những ngân hàng đầu tiên phát hành thẻ chip, không tiếp xúc (contactless) nội địa thương hiệu NAPAS theo VCCS. Theo đó, Sacombank bắt đầu triển khai phát hành thẻ chip từ tháng 6/2019

"Điều đó thể hiện sự quyết tâm của ngân hàng trong việc chip hóa thẻ nội địa. Tuy nhiên vẫn còn lượng lớn thẻ từ ATM nội địa phát hành thời gian trước nhằm đáp ứng việc chi lương và nhu cầu rút tiền ATM còn lưu hành nên cần có thời gian chuyển đổi” – đại diện Sacombank cho biết.

Lãnh đạo HDBank cũng cho hay, ngân hàng đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống và chính thức phát hành thẻ chip kể từ tháng 4/2020, bao gồm chip tiếp xúc và chip không tiếp xúc.

Theo đại diện Vietcombank, toàn bộ thẻ được phát hành mới của ngân hàng này đều là thẻ chip. Hiện Vietcombank có khoảng 14 triệu thẻ. Lượng thẻ cần phải chuyển đổi khoảng 70% tổng lượng thẻ này với 9,8 triệu thẻ.

Đến hết quý 1 năm nay, 26 ngân hàng gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, Tienphongbank, Sacombank… đã hoàn tất việc chứng thực hệ thống để chuyển đổi thẻ. 

Một trong những mục tiêu chính mà Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) tập trung trong thời gian tới là chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. 

Nếu nhìn ở góc độ công nghệ thì việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip giúp an toàn, an ninh bảo mật hơn. Đặc biệt, thẻ chip có tính năng vượt trội là công nghệ thanh toán 1 chạm.

Dịch COVID-19 làm chậm tiến độ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước quy định tại Thông tư số 41/2018/TT-NHNN ngày 28/12/2018 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, đến cuối năm 2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Thời điểm này cận kề, nhưng trên thực tế việc triển khai ở các ngân hàng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Tổng Giám đốc Sacombank cho biết, định hướng của Sacombank trong thời gian tới là chuyển đổi toàn bộ thẻ hiện có qua thẻ chip, không duy trì thẻ từ. Tuy nhiên, hiện lượng thẻ chip mới chiếm 50% trong tổng lượng thẻ ở Sacombank.

Tỷ lệ thẻ từ còn cao chủ yếu rơi vào thẻ nội địa; còn các loại thẻ quốc tế do Sacombank phát hành từ vài năm trước đều là thẻ chip, thẻ không tiếp xúc.

Theo ông Tâm, do chi phí, thời gian thực hiện khá eo hẹp nên ảnh hưởng đến lộ trình thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Thêm vào đó, trong 4 tháng đầu năm, hoạt động của các ngân hàng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19, các ngân hàng khó liên hệ, tiếp cận trực tiếp với khách hàng trong việc chuyển đổi thẻ nên tiên độ bị chậm lại.

Đại diện NAPAS cũng thừa nhận, đại dịch COVID-19 là nguyên nhân khách quan khiến tiến độ chuyển đổi sang thẻ chip bị chậm lại.

Trong những tháng qua, NAPAS hầu như không thể tiếp cận được với ngân hàng hay các đơn vị cung ứng phôi thẻ để triển khai việc chuyển đổi.
Với vai trò là Trung tâm chuyển mạch tài chính quốc gia, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp quan trọng của NAPAS trong việc phát triển hạ tầng thanh toán hiện nay.

Đại diện NAPAS cho biết, NAPAS đang phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng để thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip theo như lộ trình mà NHNN đặt ra.

Ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó Tổng giám đốc NAPAS, trong năm 2020, NAPAS sẽ nỗ lực hoàn tất việc cấp chứng thực hệ thống chuyển đổi thẻ cho tất cả các ngân hàng. Bên cạnh đó, nghiên cứu, bổ sung thêm thẻ không tiếp xúc để hỗ trợ các ngân hàng tiếp cận các dịch vụ thanh toán mới.

Đến hết quý I/2020, NAPAS đã hoàn thành chứng nhận tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho 26 ngân hàng. Đồng thời, triển khai chứng nhận tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho các hãng cung cấp thẻ, thiết bị.

PV