Để ổn định lãi suất cho vay

10:29-25/06/2020

Các ngân hàng thương mại (NHTM) dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp để ổn định lãi suất cho vay trong giai đoạn tới, khi sức mua trên thị trường và cả nền kinh tế cần có thời gian để phục hồi.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện lãi suất huy động VND bình quân của các NHTM ở mức 4-4,25% đối các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, 4,9-6,6%/năm đối với các kỳ hạn từ 6-12 tháng, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,5 - 7,4%/năm. Riêng lãi suất huy động USD hiện vẫn được các ngân hàng duy trì ở mức 0%/năm.

Trong khi đó, lãi suất cho vay bình quân của các NHTM ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng VND đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 5,0%/năm.

Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3,0-6,0/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3,0-4,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,2-6,0%/năm.

Trong tháng 6/2020, một số NHTM đã điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất từ mức 0,2-0,5%/năm ở một số kỳ hạn. Bên cạnh việc giảm ở các kỳ hạn dưới 6 tháng về còn tối đa là 4,25%/năm theo quy định của NHNN, lãi suất các kỳ hạn dài cũng giảm theo.

Mặc dù hiện vẫn có một số ngân hàng trả lãi suất trên 8%/năm, song chỉ áp dụng cho các kỳ hạn dài trên 12 tháng và với số tiền gửi rất lớn. Theo giới chuyên môn, việc các NHTMCP niêm yết mức lãi suất cao như vậy chủ yếu là nhằm quảng cáo để thu hút khách hàng chứ không có nhiều khách hàng cá nhân có số tiền gửi lớn như vậy.

Theo các chuyên gia tài chính, việc NHNN hai lần cắt giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng trong tháng 3 và tháng 5 vừa qua đã có tác động định hướng đối với lãi suất thị trường.

Bên cạnh đó, hiện thanh khoản của hệ thống đang rất dồi dào khiến lãi suất liên ngân hàng giảm sâu và đang đứng ở mức rất thấp. Hiện lãi suất mà các nhà băng vay mượn nhau qua đêm chỉ là 0,13%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 0,23%/năm, 2 tuần là 0,33%/năm và 1 tháng là 0,74%/năm. Đồng thời, việc tín dụng những tháng đầu năm tăng khá chậm do cầu của nền kinh tế yếu, trong khi nguồn vốn huy động vẫn tăng trưởng tích cực.

Có chuyên gia nhận định, áp lực huy động vốn của ngân hàng hiện tại là không lớn và đây là cơ hội để các ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn huy động theo hướng bền vững hơn cũng như thiết lập một mặt bằng lãi suất huy động hợp lý, phù hợp với mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, các NHTM đều có dự báo lãi suất huy động sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp để ổn định lãi suất cho vay trong giai đoạn tới khi mà sức mua trên thị trường và cả nền kinh tế cần có thời gian để phục hồi.

Đồng thời, các đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 3 năm gần đây của các NHTM đều thành công ở mức lãi suất 5,5-6,2%/năm, điều này càng củng cố thêm niềm tin lãi suất cho vay trong trung hạn sẽ khó tăng thêm cao.

Mặc dù lãi suất cho vay ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, nhưng thị trường đang trong giai đoạn hậu dịch, sức cầu tín dụng giảm do tác động của Covid-19, do đó, ngân hàng không muốn tăng lãi suất đầu vào để gánh thêm áp lực tài chính lên chính họ - Một chuyên gia nhận định.

PV