Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phổ biến chính sách về lao động nữ

13:11-27/06/2020

Nhân Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), sáng 25/6, tại Hà Nội, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật về lao động nữ; nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ thành công và hạnh phúc gia đình”.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; đồng chí Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cùng nhiều lãnh đạo ngành ngân hàng và hơn 400 đại biểu là nữ cán bộ, nhân viên của ngành. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đào Minh Tú cho biết, Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 nhấn mạnh mục tiêu: “Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội”.

Chính vì vậy, thời gian qua, công tác gia đình luôn được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình, kế hoạch công tác của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam.

Bên cạnh việc cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình vào chương trình công tác của tổ chức công đoàn, của Ban Nữ công Công đoàn các cấp, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam luôn chủ động hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình và trẻ em tới các cấp công đoàn để tổ chức thực hiện.

Cùng với sự phối hợp chặt chẽ của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và chuyên môn cùng cấp, các cấp công đoàn đã triển khai, thực hiện công tác gia đình đồng bộ, hiệu quả, không phô trương, hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong công tác gia đình và trẻ em.

Đồng chí Đào Minh Tú nhấn mạnh: “Chỉ còn nửa năm nữa Bộ luật Lao động sẽ chính thức được áp dụng với nhiều điểm mới, đặc biệt là đối với lao động nữ. Việc ban hành Bộ luật Lao động 2019 là dấu mốc quan trọng nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động của Việt Nam theo hướng tiên tiến, hiện đại, phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Hiện nay, tỉ lệ nữ cán bộ đoàn viên người lao động trong ngành ngân hàng chiếm gần 60%. Do đó, công tác chăm lo và đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho lao động nữ luôn được tổ chức công đoàn ngành quan tâm và chỉ đạo sát sao.

100% các đơn vị trong ngành ngân hàng đều thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và đúng quy định của pháp luật về lao động như hỗ trợ thai sản; tổ chức khám sức khỏe định kỳ; hỗ trợ tiền gửi trẻ mẫu giáo; tham mưu với chuyên môn hỗ trợ thời gian, kinh phí, tạo điều kiện để chị em tham gia các chương trình tập huấn, tọa đàm, hội thi, các hoạt động văn hóa thể thao…

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nhấn mạnh: Công đoàn và Ban Nữ công Công đoàn các cấp ngành ngân hàng cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác gia đình, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của Cấp ủy, Ban Lãnh đạo mà trong đó Công đoàn là đầu mối tổ chức thực hiện.

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của gia đình trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước bằng việc đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức truyền thông, phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt là luật hôn nhân gia đình, luật bảo vệ chăm sóc trẻ em, luật bình đẳng giới và các văn bản pháp luật khác có liên quan…

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Thanh Hằng - Ủy viên Đoàn chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giới thiệu về những điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019 đối với lao động nữ. Bộ luật đã tích hợp khá đầy đủ những nguyên tắc công ước lao động quốc tế, đặc biệt là các công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế. Những nội dung sửa đổi, bổ sung trong Bộ luật có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động, người sử dụng lao động, quan hệ lao động, thị trường lao động và cả sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Ngoài những kiến thức về chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, hơn 400 đại biểu tham dự Hội nghị còn được nghe TS.Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội nói chuyện chuyên đề "Phụ nữ thành công và hạnh phúc gia đình".

Tại Hội nghị, đồng chí Đào Minh Tú chia sẻ, hưởng ứng sự kiện “Áo dài, di sản văn hóa Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã giao Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phối hợp các Vụ chức năng liên quan của Ngân hàng Nhà nước thực hiện trang cấp đồng phục áo dài cho toàn thể chị em cán bộ đoàn viên người lao động Ngân hàng Nhà nước năm 2020. Đối với các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng thì tùy tình hình thực tế, Công đoàn phối hợp chuyên môn nghiên cứu đề xuất thực hiện trang cấp áo dài đồng phục cho nữ cán bộ đoàn viên người lao động.

 

PV