Tích cực thúc đẩy đưa vốn tín dụng ra nền kinh tế

14:20-11/08/2020

Theo các chuyên gia, bên cạnh mục đích hạ mặt bằng lãi suất, hành động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng hướng đến việc thúc đẩy các ngân hàng đưa vốn tín dụng ra nền kinh tế trong thời gian tới.

Hạ lãi suất điều hành, đưa tín dụng ra thị trường

Hôm 06/8/2020, NHNN thông báo về việc giảm lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND của các tổ chức tín dụng (TCTD) 50 điểm cơ bản xuống, xuống 0,5%/năm. Đồng thời, lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô; lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại NHNN bằng VND là 0,8%/năm, giảm 20 điểm cơ bản so với thời điểm điều chỉnh gần nhất ngày 16/3. 

Theo các chuyên gia kinh tế, bên cạnh mục đích hạ mặt bằng lãi suất, động thái này của NHNN cũng hướng đến việc các  ngân hàng hạ lãi suất và đưa vốn ra nền kinh tế. 

“ Dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục tác động đến các doanh nghiệp, do đó, việc hạ lãi suất là hành động để thúc đẩy sự hỗ trợ của TCTD đến khách hàng và đưa tiền ra thị trường” - TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định. 

Bên cạnh đó, việc hạ lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc là phù hợp trong bối cảnh ngân hàng đang cho vay ít, trong khi lượng tiền gửi lại rất lớn. Đồng thời, việc này cũng là tín hiệu để các ngân hàng giảm lãi suất huy động về mức thấp, khi không có áp lực hút tiền gửi, hướng đến giảm lãi suất cho vay. “ Tuy nhiên, tôi cho rằng tác động của việc hạ lãi suất lần này không lớn do mức giảm không nhiều” - ông Hiếu bày tỏ quan điểm. 

Còn theo TS. Quách Mạnh Hào, động thái giảm lãi suất điều hành vừa qua của NHNN sẽ dẫn tới 2 hệ quả. Thứ nhất, hệ thống ngân hàng sẽ nhận ít lãi hơn từ tiền gửi dự trữ bắt buộc dù điều này không ảnh hưởng nhiều, bởi các ngân hàng có thể điều chỉnh quy mô lượng dự trữ bắt buộc. Tiếp theo, lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc tiếp tục bằng không sẽ khuyến khích ngân hàng cho vay nhiều hơn. 

Cũng theo ông Hào, quyết định của cơ quan Nhà nước phản ánh thực tế hệ thống ngân hàng đã “huy động quá nhiều mà không cho vay được”. Điều này cũng đặt các TCTD đứng trước tình huống khó khăn là “nên mở rộng tín dụng với rủi ro cao và đối diện nợ xấu trong tương lai hay là không”.

Theo ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ NHNN, đây là động thái nằm trong định hướng giảm lãi suất điều hành nhằm phù hợp với diễn biến thị trường hiện nay, đồng thời sẽ tác động giảm các loại lãi suất khác trên thị trường.  

Còn nhớ hồi giữa tháng 3, NHNN từng hạ lãi suất điều hành bao gồm nhiều loại lãi suất như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng, trần lãi suất huy động của tổ chức tín dụng... Khi đó, theo các chuyên gia, NHNN đã cố gắng hết sức trong khả năng để tác động đến nền kinh tế, dù nhu cầu của doanh nghiệp có thể cần nhiều yếu tố khác để tồn tại và phát triển.

Nỗ lực giảm nhanh hơn mặt bằng lãi suất

Vừa qua, tại văn bản số 5596 /NHNN-VP gửi các đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu việc điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng phải tạo điều kiện giảm nhanh hơn mặt bằng lãi suất; đồng thời chỉ đạo các ngân hàng thực hiện nghiêm việc tiết giảm chi phí hoạt động, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản cho vay mới.

Theo NHNN, trong thời gian tới, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường trên phạm vi toàn cầu, có thể đẩy kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái sâu, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

"Những diễn biến này tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến điều hành chính sách vĩ mô nói chung và điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng nói riêng" -  Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Do đó, Thống đốc yêu cầu trong 6 tháng cuối năm 2020, việc điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng phải bám sát diễn biến kinh tế trong và ngoài nước, đảm bảo thanh khoản thị trường, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ ổn định và tạo điều kiện giảm nhanh hơn mặt bằng lãi suất.

Thống đốc cũng chỉ đạo các TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; khẩn trương xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2020 đối với các TCTD đáp ứng tốt các tỷ lệ bảo đảm an toàn và có khả năng mở rộng tín dụng nhưng không làm tăng mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN về tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản cho vay mới.

PV