Đào tạo Nghiệp vụ giám sát tổ chức tham gia BHTG

21:48-26/10/2020

Từ ngày 19 đến 22/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức khoá đào tạo Nghiệp vụ giám sát tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG) cho hơn 80 học viên của Trụ sở chính và các Chi nhánh BHTG khu vực. 

Tham gia giảng dạy tại Khoá đào tạo có các chuyên gia đến từ Cơ quan Thanh tra giám sát, Vụ Tài chính kế toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), NHNN Chi nhánh Hà Nội và đại diện Ban lãnh đạo, lãnh đạo Phòng Giám sát BHTGVN. 

Tổng Giám đốc Đào Quốc Tính phát biểu khai mạc Khoá đào tạo

Phát biểu khai mạc Khoá đào tạo, ông Đào Quốc Tính – Tổng Giám đốc BHTGVN nhấn mạnh vai trò quan trọng của nghiệp vụ giám sát các tổ chức tham gia BHTG đối với hoạt động của BHTGVN. Theo đó, dựa trên nguồn thông tin về tiền gửi được bảo hiểm, thông tin về tổ chức tham gia BHTG từ NHNN và các nguồn khác, BHTGVN đã triển khai có hiệu quả việc giám sát đối với 100% các tổ chức tham gia BHTG. Kết quả thu được không chỉ là cơ sở cho hoạt động kiểm tra và các hoạt động nghiệp vụ khác, mà còn giúp BHTGVN đưa ra những đề xuất, kiến nghị lên NHNN để xử lý kịp thời những vi phạm quy định về an toàn hoạt động ngân hàng.

Cũng theo Tổng Giám đốc Đào Quốc Tính, việc giám sát thường xuyên, liên tục để phát hiện sớm những rủi ro tiềm ẩn ở các tổ chức tham BHTG nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BHTGVN trong bối cảnh tái cơ cấu hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu hiện nay. 

“Với chức năng, nhiệm vụ mới của BHTGVN trong tham gia cơ cấu lại các TCTD yếu kém gắn với xử lý nợ xấu thì việc nâng cao nghiệp vụ đối với cán bộ BHTGVN nói chung, cán bộ giám sát nói riêng là yêu cầu cần thiết” - ông Đào Quốc Tính khẳng định. Với mục tiêu nâng cao nhận thức, hiểu biết, kỹ năng, kỹ thuật cho các cán bộ trong quá trình tham gia giám sát các tổ chức tham gia BHTG, khóa đào tạo được thiết kế  tập trung vào các nội dung: 4 chuyên đề chính về nghiệp vụ giám sát của tổ chức BHTG; quy định của pháp luật và các văn bản liên quan về công tác giám sát; kinh nghiệm giám sát tổ chức tham gia BHTG của NHNN và triển khai, hướng dẫn công tác giám sát tổ chức tham gia BHTG.

Thông qua Khoá đào tạo, các học viên đã được trang bị những kiến thức nền tảng về hoạt động giám sát từ các giảng viên giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, Khoá học còn là diễn đàn cho các học viên, các cán bộ làm công tác giám sát có cơ hội để trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, nêu lên những vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ, cùng trao đổi để tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác giám sát.

Phát biểu bế mạc, Tổng Giám đốc Đào Quốc Tính đánh giá cao kết quả của Khoá đào tạo và hi vọng, các học viên có thể vận dụng sáng tạo, hiệu quả vào quá trình công tác. Ông Đào Quốc Tính yêu cầu mỗi học viên cần tích cực nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm; tự trang bị, bồi dưỡng tích luỹ thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công tác giám sát để hoàn thành nhiệm vụ được giao; qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của BHTGVN nói chung và nâng cao chất lượng công tác giám sát của BHTGVN nói riêng.

Đại diện Ban lãnh đạo BHTGVN chúc mừng, trao chứng chỉ đào tạo cho học viên

Kết thúc Khoá đào tạo, các học viên thực hiện bài kiểm tra đánh giá kết quả học tập theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến. Ban tổ chức đã chọn ra 10 cá nhân đạt kết quả xuất sắc để khen thưởng.

Phòng TTTT