Các ngân hàng Việt Nam chưa bị nhiễm mã độc WannaCry

14:31-17/05/2017

WannaCry là một biến thể của mã độc tống tiền (ransomware). Khi được cài đặt vào máy tính, nó sẽ tìm thấy tất cả các tập tin trong ổ cứng và mã hóa chúng. Nếu muốn giải mã trở lại, người dùng cần trả tiền. Qua rà soát và báo cáo nhanh của các ngân hàng, hiện chưa phát hiện ngân hàng nào bị nhiễm mã độc WannaCry.

Tại cuộc họp báo Banking Vietnam 2017 diễn ra ngày 15/5, ông Hoàng Minh Tiến, Cục Công nghệ tin học – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, sau khi nhận được công văn cảnh báo từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục đã có thông báo tới các ngân hàng trong hệ thống yêu cầu nâng cao cảnh giác, bảo mật thông tin trước sự tấn công của mã độc này.

Tính đến hiện nay, rất nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng nêu trên. Tại Việt Nam, theo thông tin cập nhật cho đến ngày 15/5, hơn 200 máy tính đã bị nhiễm virus tống tiền. Trong đó, một số trường hợp máy chủ của doanh nghiệp đã bị thâm nhập. Dù rơi vào hai ngày cuối tuần (ngày 13 và 14/5), tốc độ lây lan của loại virus này đã diễn ra theo cấp số nhân.

 

Phòng TTTT