Diễn đàn EPF 2019 - Chuyển động cùng công nghệ thẻ chip

14:34-11/12/2019

Ngày 10/12/2019 tại Hà Nội, được sự ủng hộ và bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thời báo Kinh tế Việt Nam và Công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề "Chuyển động cùng công nghệ chip" (EPF 2019).

Tham dự và chủ trì diễn đàn có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, Thứ Trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, GS. Đào Nguyên Cát - Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam cùng hơn 350 đại biểu đến từ các ngân hàng thương mại, công ty công nghệ, đại diện các bệnh viện, chuyên gia kinh tế, ngân hàng, công nghệ 4.0, công nghệ tài chính, thanh toán, sản xuất và phát hành thẻ… quốc tế và Việt Nam.

Diễn đàn EPF năm nay tập trung phân tích và đề xuất giải pháp phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử nhằm giảm tối đa thanh toán bằng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán theo mục tiêu đã được Chính phủ xác định và đặt ra rất rõ ràng. Cụ thể, đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở dưới mức 10% và đến năm 2025 thì tỷ lệ này là dưới 8%.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là tăng luân chuyển đồng vốn, minh bạch, chống rửa tiền, tham nhũng mà nếu làm tốt sẽ thúc đẩy kinh tế internet. Chính vì vậy, thời gian qua, bên cạnh Nghị quyết về CMCN 4.0 của Bộ Chính trị, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều nghị quyết, chiến lược, chỉ thị về vấn đề này với mục đích tận dụng thời cơ, không bị bỏ lỡ cơ hội.

“Tôi cho rằng, nếu Việt Nam mạnh dạn tiến thẳng lên một bước chuyển đổi công nghệ thẻ chip thì sẽ không bị lỡ nhịp bởi “giờ phút này chúng ta đã bị chậm”. Để làm được việc này, không chỉ là cơ quan nhà nước mà cần có sự cộng đồng trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước, bởi sự thay đổi này sẽ kéo theo thay đổi hạ tầng, gây tốn kém cho doanh nghiệp” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Trên thực tế, các giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng, thanh toán qua internet, điện thoại di động đặc biệt thanh toán các dịch vụ công qua ngân hàng, đang tăng nhanh chóng. Thanh toán các dịch vụ công như điện, nước, thuế, hải quan, đã được phối hợp với ngành ngân hàng triển khai trên 63 tỉnh/thành phố. Ứng dụng và tính năng vượt trội của công nghệ chip, thẻ chip hoàn toàn cho phép chúng ta có những giải pháp phù hợp, hiệu quả để giải các bài toán tích hợp, đồng bộ và chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. “ Vấn đề còn lại là con người, tổ chức, các bên liên quan, cùng bắt tay hợp tác thực hiện và vận hành” - Phó Thủ tướng nhắn nhủ tới đại diện các ngân hàng và doanh nghiệp.


 Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định, thúc đẩy thanh toán điện tử hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra tác động kép vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vừa hỗ trợ thực hiện chiến lược tài chính toàn diện thông qua phổ cập dịch vụ ngân hàng - tài chính.

"NHNN định hướng xây dựng, sửa đổi, bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động thanh toán nói riêng, đáp ứng yêu cầu đối với các mô hình kinh doanh và sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ thông tin, trong đó tập trung vào ngân hàng số, thanh toán số..." - Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết.

Với vai trò là cơ quan báo chí, truyền thông đồng phối hợp tổ chức diễn đàn EPF 2019, Giáo sư Đào Nguyên Cát – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam đánh giá, diễn đàn EPF 2019 thực sự trở thành không gian để các bên tham gia cùng nhau thảo luận, thống nhất các giải pháp thúc đẩy thanh toán điện tử/thanh toán không dùng tiền mặt cho toàn thị trường; cập nhật xu hướng mới về thanh toán điện tử trên thế giới và gợi ý cho thị trường Việt Nam. 

PV