Tích cực mang kiến thức về bảo hiểm tiền gửi tới giới trẻ

10:06-10/11/2020

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) thời gian qua rất chú trọng tuyên truyền tới sinh viên nhằm phổ biến về chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) và hoạt động của BHTGVN, từ đó góp phần  thúc đẩy phổ cập kiến thức tài chính toàn diện đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam.

Việc nâng cao nhận thức và phổ biến thông tin một cách đầy đủ, kịp thời đến sinh viên về chính sách BHTG sẽ giúp các bạn hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, từ đó có định hướng đúng đắn cho bản thân trong tương lai. Đồng thời, bằng hành động của mình, sinh viên sẽ là thế hệ mới tạo nên xu hướng hành vi tài chính mới, có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Để thực hiện được mục tiêu nêu trên, BHTGVN luôn tập trung mở rộng quan hệ công chúng, tích cực phối hợp với tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên tại các học viện, trường đại học, cao đẳng. Cùng với đó, BHTGVN sử dụng những kênh truyền thông mới mẻ để xây dựng nên những sân chơi bổ ích, vừa là hoạt động ngoại khóa, vừa lồng ghép giáo dục chính sách pháp luật như cuộc thi online “Tìm hiểu về hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam” diễn ra tại trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh - Đại học Thái Nguyên vừa qua.

 

Sự kiện tuyên truyền chính sách BHTG và trao giải cuộc thi online “Tìm hiểu về hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam”tại trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh - Đại học Thái Nguyên

Với sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên, trong vòng 1 tháng kể từ ngày bắt đầu phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 1.400 bài dự thi gửi về Ban tổ chức.

Ông Vũ Văn Long- Phó Tổng Giám đốc BHTGVN cho biết, với mong muốn nâng cao nhận thức những chủ nhân tương lai của đất nước - những người gửi tiền tiềm năng sau này, BHTGVN lựa chọn hình thức tổ chức thi tìm hiểu về BHTG nhằm cung cấp kiến thức cho sinh viên, để các em có cơ hội thực tập, nghiên cứu về hoạt động BHTG. Đồng thời, đây cũng là dịp để BHTGVN ghi nhận những ý kiến đóng góp tích cực, có ý nghĩa nghiên cứu thực tiễn từ các thầy cô giáo và các bạn sinh viên trong việc hoàn thiện chính sách BHTG tại Việt Nam.

Đánh giá về hiệu quả của cuộc thi, Ông Bùi Văn Khoa - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên nhận định, BHTG là một trong những trụ cột của chính sách tiền tệ quốc gia. Hoạt động BHTG trong thời gian ngắn đã đem lại sự ổn định cho đồng tiền Việt Nam, cho sự phát triển vững chắc của các TCTD, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Ông cho rằng, việc trang bị đầy đủ kiến thức về lĩnh vực BHTG cũng như các kỹ năng nghề nghiệp mang tính chuyên ngành cho các bạn sinh viên là yêu cầu quan trọng, thiết thực, phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Theo PGS.TS Trần Quang Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên, BHTG là khái niệm không mới nhưng không phải là ai cũng biết. Sự kiện được tổ chức là cơ hội quý báu để thầy cô và sinh viên  nhà trường tìm hiểu về hoạt động BHTG, nhằm tích lũy thêm kiến thức, sự hiểu biết trong các vấn đề liên quan tới kinh tế, đặc biệt đối với sinh viên ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh và Tài chính Ngân hàng. Ông Trần Quang Huy nhận định, BHTGVN và NHNN tỉnh Thái Nguyên đã đem đến hoạt động giao lưu tìm hiểu kiến thức hữu ích, tạo điều kiện giúp các em sinh viên được tiếp cận với định chế tài chính quan trọng của đất nước một cách sâu sát nhất.


Sinh viên hào hứng tham gia giao lưu tìm hiểu chính sách BHTG

Tại buổi giao lưu, các bạn sinh viên đều mạnh dạn, cởi mở trao đổi với đại diện lãnh đạo BHTGVN về nội dung câu hỏi của cuộc thi và về chính sách BHTG. Bạn Thi Thị Hương Anh – Khoa Kế toán, người xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi lần này chia sẻ: đây là một sân chơi bổ ích, một hoạt động ngoại khóa rất thiết thực đối với sinh viên. “Những kiến thức thu nhận sau cuộc thi có ý nghĩa quan trọng đối với những sinh viên khối Tài chính như em. Qua đây, em có thêm thông tin hữu ích về BHTG và có thể chia sẻ với người thân, bạn bè cùng biết” – Bạn Hương Anh bày tỏ.

Cùng suy nghĩ trên, bạn Nguyễn Thị Ngọc Mai – Khoa Quản trị Kinh doanh cho biết: “Có rất nhiều thông tin trong các câu hỏi và phần giải đáp của Ban lãnh đạo BHTGVN mà em chưa hề biết trước đây. Chính vì vậy, việc tổ chức cuộc thi như thế này rất hiệu quả, giúp sinh viên chúng em có cơ hội trau dồi, tích lũy thêm nhiều kiến thức chuyên ngành cần có để phục vụ cho những hoạch định nghề nghiệp của bản thân trong tương lai”.

Với mong muốn nâng cao nhận thức công chúng, đặc biệt là giới trẻ về chính sách BHTG, BHTGVN luôn nỗ lực đưa ra những phương thức mới mẻ và sáng tạo để mang chính sách BHTG đến gần hơn với các bạn sinh viên. Những cuộc thi tìm hiểu chính sách, sự kiện giao lưu với sinh viên các trường đại học sẽ giúp BHTGVN “đào tạo” được những tuyên truyền viên xuất sắc từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, khích lệ các em phát huy tính tiên phong của tuổi trẻ, chung tay cùng đưa chính sách, pháp luật về BHTG đến với cộng đồng.

PV