Thúc đẩy đầu tư thông qua trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới

09:37-18/05/2017

Ngày 16/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo bên lề Hội nghị các quan chức cao cấp tài chính APEC (SFOM) trong khuôn khổ APEC 2017 tại Việt Nam, với chủ đề “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới”.

Chủ đề lần này là sự kế thừa những kết quả của các sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2015 tại Philippines và APEC 2016 tại Peru. Chủ đề của Hội thảo lần này cũng phù hợp với nguyên tắc thứ 5 trong Bộ nguyên tắc cơ bản về báo cáo tín dụng của Nhóm Ngân hàng thế giới.

Tham dự hội thảo có bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN; ông Julius Ceasar Parrenas, Điều hướng viên APEC, Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC; ông Tony Lythgoe, Trưởng IFC; đại diện lãnh đạo cấp cao các đơn vị trực thuộc Ngân hàng nhà nước, các cấp quản lý và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thông tin tín dụng đến từ các trung tâm thông tin tín dụng công, công ty thông tin tín dụng tư trong và ngoài nước, các chuyên gia, diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế.

Các nội dung chính được trao đổi tại Hội thảo bao gồm: Sự cần thiết phải trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới; Các yếu tố chính để xây dựng cơ chế trao đổithông tin xuyên biên giới thành công bao gồm cơ sở pháp lý và dữ liệu; Trao đổi, thảo luận đề xây dựng dự thảo biên bản thỏa thuận hợp tác và từ điển dữ liệu.

Phát biểu tại Hội thảo Phó Thống đốc NHNNVN, Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: hiện nay, nhiều nền kinh tế thành viên APEC với các khuôn khổ pháp lý, các chuẩn mực trong hoạt động thông tin tín dụng nói chung và vấn đề chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới nói riêng còn chưa được đầy đủ; khuôn khổ pháp luật liên quan về bảo vệ người tiêu dùng, bảo mật dữ liệu cá nhân còn chưa được đồng bộ. Trên thực tế, tại các diễn đàn, hội nghị về báo cáo tín dụng trong những năm gần đây, các chuyên gia về báo cáo tín dụng, các tổ chức thông tin tín dụng quốc tế đang tích cực thảo luận những vấn đề liên quan đến việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới như khuôn khổ pháp luật, bảo mật dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu, bảo vệ người tiêu dùng... Không nằm ngoài xu thế đó, Việt Nam trong những năm gần đây cũng đã có sự quan tâm nhất định đến vấn đề chia sẻ thông tin xuyên biên giới. Việt Nam đã chủ động, tích cực tham dự nhiều hội thảo khu vực và quốc tế, thể hiện mong muốn được tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin trong lĩnh vực thông tin tín dụng. Điều này cũng phản ánh việc quyết tâm thực hiện các cam kết mở cửa, hội nhập ngày càng sâu rộng hơn giữa Việt Nam với các nền kinh tế khác trong khu vực và thế giới.

Các nội dung được trao đổi tại hội thảo được đánh giá là đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với Việt Nam - một nước đang phát triển với các khuôn khổ pháp lý, các chuẩn mực trong hoạt động thông tin tín dụng nói chung và vấn đề chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới nói riêng còn chưa được đầy đủ. Ngoài ra, các khuôn khổ pháp luật liên quan về bảo vệ người tiêu dùng, bảo mật dữ liệu cá nhân cũng chưa được đồng bộ. Do đó, việc xây dựng mô hình “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới” thành công sẽ góp phần đảm bảo công bằng, minh bạch trong hợp tác đầu tư, giảm thiểu tối đa những rủi ro do thông tin bất cân xứng mang lại. Việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới, đồng thời, sẽ mở ra cơ hội lớn đối với các tổ chức thông tin tín dụng trong việc tăng cường mở rộng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và có thêm nguồn thông tin minh bạch, tin cậy, chính xác, thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh và mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng của người dân ở mỗi quốc gia.

Hội thảo “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới” của NHNN đã thực sự bám sát được Chủ đề bao trùm của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, thể hiện rõ mục tiêu cần hướng tới của các nước thành viên APEC trong giai đoạn tiếp theo.

Phòng TTTT