Định hướng dòng tín dụng, tạo lực đẩy cho nền kinh tế

16:14-14/06/2018

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong những tháng đầu năm 2018, dòng vốn tín dụng đã được điều hành phù hợp với chỉ tiêu tín dụng phân bổ. Tính đến cuối tháng 5/2018, dư nợ tín dụng đối với ngành nông, lâm, thủy sản ước tăng 6,8%; dư nợ tín dụng đối với ngành công nghiệp và xây dựng ước tăng 6,83%; đối với thương mại và dịch vụ ước tăng 5,7%.

Dòng vốn tín dụng được tập trung cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, gồm nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất và các ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng cao…, tạo ra mức tăng trưởng tín dụng cao so với cuối năm 2017 đối với các ngành này. Tín dụng phục vụ phát triển tăng như sau: đối với nông nghiệp, nông thôn tăng 5,8%; lĩnh vực xuất khẩu tăng 15,64%; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 6,29%; lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển tăng 5,42%; doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 2,61%.

Các chương trình tín dụng đối với ngành, lĩnh vực theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã được các tổ chức tín dụng tích cực triển khai và đạt hiệu quả tích cực. Số liệu thống kê cho thấy, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đạt khoảng 40.000 tỷ đồng với 14.723 khách hàng đang có dư nợ. Dư nợ cho vay để ngư dân đóng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ đạt trên 10.650 tỷ đồng. Dư nợ cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất nông nghiệp theo Quyết định 68/2013/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ đạt khoảng 4.800 tỷ đồng. Dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 179.048 tỷ đồng, tăng 4,8% so với cuối năm 2017 với hơn 6,7 triệu khách hàng còn dư nợ.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức trên 300 buổi gặp gỡ, đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Qua đó, các tổ chức tín dụng đã tháo gỡ vướng mắc, tổng cộng đã giải ngân hơn 210.000 tỷ đồng cho hơn 20.000 doanh nghiệp và một số đối tượng khác. Đồng thời các tổ chức tín dụng cũng thực hiện các giải pháp cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ cho gần 1.900 doanh nghiệp và gần 600 khách hàng khác, giúp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn ổn định sản xuất.

Cũng theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro đã được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. Như vậy, tín dụng đã đi đúng định hướng của Đảng, Chính phủ, NHNN, tập trung vào các ngành sản xuất kinh doanh và lĩnh vực ưu tiên, trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm.

Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, những tháng cuối năm 2018, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tín dụng theo hướng kiểm soát quy mô tín dụng hợp lý, an toàn, hiệu quả, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn; tập trung tín dụng cho những lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất theo chỉ đạo của Chính phủ, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát. Đồng thời, cơ quan quản lý ngành ngân hàng sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai chính sách tín dụng như: Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị địn hsửa đổi, bổ sung Nghị định 55 sau khi Chính phủ ký ban hành, Thông tư hướng dẫn Nghị định 34/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tính dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo điều kiện tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng.

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, ưu tiên hàng đầu đối với tăng trưởng tín dụng nên là kiểm soát tín dụng, nắn tín dụng vào những lĩnh vực hiệu quả. Cụ thể, theo TS Lực, nhiệm vụ hàng đầu của NHNN vẫn là ổn định giá trị đồng tiền (trong đó có nhiệm vụ kiểm soát lạm phát), qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Hiện vẫn đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm 2018, trong đó có sự đóng góp của nhiều kênh chính sách khác nhau, bao gồm cả chính sách tiền tệ, tài khóa, giá cả. Tuy nhiên, để kiểm soát tốt lạm phát, cũng như đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, phải phối hợp rất tốt 3 cụm chính sách này. Bên cạnh đó, phải đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế, để qua đó tăng năng suất lao động, vốn và năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP).

Kết quả tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm đã cho thấy các chính sách kiểm soát chặt chẽ tín dụng của NHNN đã phát huy tác dụng. Với tăng trưởng kinh tế năm nay có khả năng đạt mục tiêu đề ra sau con số GDP quý 1 cũng như 6 tháng khả quan, thì chính sách tiền tệ sẽ không còn chịu nhiều sức ép phải nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng.Với định hướng của Chính phủ là bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, cũng như ổn định thị trường ngoại hối, trong thời gian tới, chắc chắn hệ thống ngân hàng sẽ có những biện pháp ngày càng hiệu quả hơn để tăng trưởng tín dụng đi sâu về “chất”, trở thành lực đẩy cho nền kinh tế.

PV