Banking Vietnam 2019 sẽ tập trung vào chủ đề “tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”

15:03-20/05/2019

Sáng 20/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) đã tổ chức họp báo công bố về sự kiện Banking Vietnam 2019. Tại buổi họp báo, Ban tổ chức Banking Vietnam 2019 cho biết, sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 30/5/2019 tại khách sạn JW Marriott - Hà Nội với chủ đề: “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”. NHNN và IDG phối hợp tổ chức sự kiện này nhằm triển lãm, giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng mới. Đồng thời, Banking Vietnam cũng là nơi diễn ra các phiên hội thảo để các lãnh đạo ngân hàng, chuyên gia tài chính – ngân hàng, chuyên gia công nghệ trao đổi về giải pháp, chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng trên cơ sở ứng dụng tiến bộ về công nghệ thông tin và truyền thông. Dự kiến, đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, NHNN, một số Bộ, Ngành, đại diện các viện, nhà trường, các tổ chức nghiên cứu, các tổ chức tín dụng, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cũng như các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp có liên quan sẽ tham gia Banking Vietnam 2019.

Theo NHNN, Banking Vietnam 2019 bám sát những nỗ lực mà Việt Nam đang thực hiện của Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện. Tài chính toàn diện không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội mà còn là tiền đề quan trọng cho tăng trưởng bền vững quốc gia. Cùng với đó, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang trở nên ngày càng phổ biến hơn, nhằm hướng tới nền kinh tế không dùng tiền mặt. Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 đang bước vào những năm cuối với mục tiêu đạt tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%. Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2019 của Chính phủ cũng nhấn mạnh tới việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện thí điểm các mô hình thanh toán mới, các doanh nghiệp công nghệ tài chính và áp dụng công nghệ mới, giải pháp đổi mới sáng tạo vào lĩnh vực ngân hàng… Đó là những lý do NHNN quyết định lựa chọn chủ đề cho Banking Vietnam 2019 tập trung vào “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”.

Banking Vietnam sẽ tập trung vào hai mảng hoạt động chính là hội thảo và triển lãm với mục tiêu chung giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ số và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng, hướng đến việc mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, tăng cao tính sẵn có và tính tiện ích cho các dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.

Hoạt động Hội thảo tại Banking Vietnam 2019 nhằm tạo diễn đàn trao đổi về các vấn đề ứng dụng công nghệ số hỗ trợ thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam với 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên chuyên đề. Phiên báo cáo chính của Hội thảo có chủ đề: “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt” sẽ do Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh chủ trì, trao đổi tập trung vào các nội dung: Thực trạng, thách thức trong triển khai chiến lược tài chính toàn diện tại Việt Nam; Mở rộng dịch vụ tài chính và hướng tới một nền kinh tế không dùng tiền mặt; Góc nhìn của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam về tài chính toàn diện; Kinh nghiệm quốc tế về triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng hệ thống định danh điện tử. Phiên chuyên đề 1 có chủ đề “Quản trị rủi ro trong ứng dụng dịch vụ tài chính nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện và phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt”. Phiên chuyên đề 2 sẽ thảo luận sâu về “Đa dạng hóa tổ chức và kênh cung ứng dịch vụ tài chính nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và tài chính toàn diện”.

Song song với hội thảo, triển lãm tại Banking Vietnam 2019 giới thiệu về các hoạt động của một số ngân hàng tiêu biểu trong phát triển kênh phân phối, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ tài chính – ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại, hướng tới mở rộng độ phủ dịch vụ tài chính và thúc đẩy tài chính toàn diện. Đồng thời, triển lãm cũng tạo cơ hội để các nhà quản lý ngân hàng tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ tài chính  - ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại. Triển lãm công nghệ ngân hàng tại Banking Vietnam 2019 quy tụ gần 30 gian hàng đến từ các ngân hàng thương mại lớn, các tập đoàn, công ty công nghệ, công ty trung gian thanh toán hàng đầu để trưng bày, giới thiệu và quảng bá những giải pháp công nghệ, sản phẩm dịch vụ mới ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

PV