Ngân hàng tăng vốn để hỗ trợ doanh nghiệp đón đầu cơ hội đầu tư mới

09:36-28/05/2020

Hầu hết các ngân hàng có kế hoạch tăng vốn đều khẳng định, tăng vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính và hỗ trợ doanh nghiệp đón đầu cơ hội kinh doanh và đầu tư mới sau thời gian dịch bệnh.

Nhiều ngân hàng tăng vốn điều lệ

Theo dự kiến, ngày 29/5, SCB sẽ trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 5.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành 500 triệu cổ phiếu, giá phát hành không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu đợt phát hành cổ phiếu lần này thành công, vốn điều lệ của SCB sẽ tăng từ mức 15.232 tỷ đồng lên mức 20.232 tỷ đồng trong thời gian từ năm 2020-2021. Nhà đầu tư SCB nhắm đến trong đợt tăng vốn lần này chủ yếu là cổ đông hiện hữu trong nước và nước ngoài. Hiện SCB đang có hai nhà đầu tư tổ chức là Công ty cổ phần đầu tư tài chính Việt Vĩnh Phú nắm giữ 12,828%; Noble Capital Group Limited nắm giữ 9,355% vốn điều lệ; 6 cá nhân và tổ chức khác có tỷ lệ nắm giữ từ hơn 4,5% đến 4,9% (con số làm tròn).

Ông Võ Tấn Hoàng Văn - Tổng giám đốc SCB cho biết, hiện tại SCB nằm trong top 10 ngân hàng có vốn điều lệ lớn trên thị trường và nằm trong top 5 ngân hàng có quy mô tài sản cao nhất Việt Nam. Với lợi thế mạng lưới rộng lớn và các nền tảng khách hàng, ông Văn tin rằng SCB sẽ tận dụng được cơ hội kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã kiểm soát tốt trong thời gian qua.

Nam A Bank đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ từ hơn 3.890 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Theo lãnh đạo của Nam A Bank, Ngân hàng còn có kế hoạch tăng vốn lên 6.000 tỷ đồng, trong đó sẽ có việc bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, tỷ lệ 20%.

VietBank cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 4.190 tỷ đồng lên 4.819 tỷ đồng từ nguồn chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu dự kiến 15%, nhằm đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn Basel II...

SeABank vừa hoàn thành đợt chào bán cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 7.688 tỷ đồng lên 9.369 tỷ đồng. Vốn điều lệ của VIB vừa tăng lên 9.245 tỷ đồng từ mức 7.834 tỷ đồng trước đó. OCB được tăng vốn điều lệ từ 7.898 tỷ đồng lên 8.767 tỷ đồng (tương đương tăng 11%) thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Không chỉ các các NHTM cổ phần trong nước tăng vốn điều lệ, mà các định chế tài chính nước ngoài cũng lên kế hoạch tăng vốn rất mạnh trong thời gian gần đây. Ngân hàng Kookmin Chi nhánh TP.HCM vừa được NHNN chi nhánh TP.HCM chấp thuận cho phép tăng vốn điều lệ từ mức 70 triệu USD lên 100 triệu USD (tương đương với hơn 2.340 tỷ đồng). Theo đại diện chi nhánh ngân hàng này, đợt tăng vốn này nhằm hỗ trợ nhóm doanh nghiệp khách hàng là các công ty có vốn đầu tư Hàn Quốc ở Việt Nam đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực chế biến và công nghiệp hỗ trợ. Trong kế hoạch trung hạn của mình, ngân hàng mẹ Kookmin ở Hàn Quốc xác định Việt Nam là thị trường tiềm năng. Trước đó, đầu tháng 5/2020 Ngân hàng Kookmin chi nhánh Hà Nội cũng được NHNN chi nhánh Hà Nội cho phép tăng vốn điều lệ từ 35 triệu USD lên 100 triệu USD. Như vậy, hai chi nhánh Ngân hàng Kookmin tại Việt Nam hiện đã có số vốn điều lệ tương đương với hơn 4.800 tỷ đồng.

Câu chuyện tăng vốn năm nay đã khá rõ, chỉ chờ các kế hoạch trình đại hội đồng cổ đông. Có thể một số phương án phát hành thêm sẽ điều chỉnh vì tác động của dịch bệnh, nhà đầu tư hiện hữu không góp thêm và nhà đầu tư chiến lược xem xét lại kế hoạch dự kiến đầu tư. Nhưng về trung hạn, tăng vốn vẫn là áp lực hiện hữu với các ngân hàng. Mục tiêu của ngành ngân hàng đến năm 2025, các ngân hàng phải hoàn tất triển khai Basel II. Vì vậy, kế hoạch tăng vốn điều lệ của các ngân hàng sẽ buộc phải thực hiện nhanh hơn để đáp ứng được yêu cầu này.

Tăng vốn để mở rộng kinh doanh

Hầu hết các ngân hàng có kế hoạch tăng vốn đều khẳng định, tăng vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính và hỗ trợ doanh nghiệp để đón đầu một cơ hội kinh doanh và đầu tư mới sau thời gian dịch bệnh. Ông Võ Tấn Hoàng Văn kỳ vọng một luồng đầu tư nước ngoài sẽ dịch chuyển vào Việt Nam để tránh thương chiến Mỹ - Trung là cơ hội cho tất cả các ngân hàng kinh doanh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã tăng vốn điều lệ, song muốn mở rộng quy mô hoạt động hay được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng phải chứng minh với NHNN về phương án tăng trưởng tín dụng, năng lực tài chính vững chắc và quy mô thị trường. Thông thường đối với các ngân hàng ngoại đang hoạt động tại Việt Nam, khả năng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ không quá hai lần vốn điều lệ hiện có và cấp mới của ngân hàng muốn mở rộng cho vay.

Bên cạnh đó, dù nhà điều hành có cấp thêm hạn mức tín dụng cho bất cứ ngân hàng nào cũng đều căn cứ trên kế hoạch tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống để không ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và không ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát được lạm phát để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Năm 2020 NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ mức 12-13%, nhưng đại dịch Covid-19 xảy ra trong những tháng đầu năm nay đã làm cho nhu cầu sản xuất kinh doanh trên thị trường suy giảm làm tín dụng giảm theo. Một số lãnh đạo ngân hàng lớn đều có chung dự báo trong năm nay nhu cầu tín dụng có thể không tăng đột biến trong nửa cuối năm do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến rất phức tạp, trong khi nền kinh tế Việt Nam hướng về xuất khẩu chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng từ sức cầu của kinh tế thế giới.

Mặc dù đang giảm mạnh lãi suất, song bản thân các ngân hàng cũng thận trọng hơn trong việc xét duyệt cho vay để đề phòng nợ xấu. Lãnh đạo Ngân hàng VPBank cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã làm các TCTD thận trọng hơn trong cho vay.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, các TCTD không hạ điều kiện cho vay trong khủng hoảng dịch bệnh như một giải pháp giữ an toàn vốn ngân hàng là tiền gửi của nhân dân và tài sản của ngân hàng.

Một số NHTM cổ phần năm 2020 giữ nguyên các chỉ tiêu kinh doanh: VietinBank đặt mục tiêu dư nợ tín dụng tăng trưởng 4-8,5%; nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư, tăng trưởng phù hợp với sử dụng vốn, cân đối với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng, dự kiến 5-10%.

SCB tăng trưởng tăng 13% lên 377.283 tỷ đồng, huy động từ dân cư đạt 553.092 tỷ đồng, tăng 13,3%.

VietBank chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 22%, vốn huy động tăng 25%.

Nam A Bank đặt mục tiêu tổng nguồn vốn huy động tăng 22%, dư nợ cho vay tăng 21%...

PV