Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp tại Thái Nguyên

09:48-29/05/2020

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, ngày 27/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp UBND tỉnh Thái Nguyên, tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng hành gỡ khó cho doanh nghiệp

Thông tin tại hội nghị, bà Hà Thu Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết: Trước tác động của dịch bệnh, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp về tiền tệ, tỷ giá, lãi suất, tín dụng…nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch. Kết quả sau hơn 2 tháng triển khai quyết liệt, đến 25/5/2020, tất cả các tổ chức tín dụng (TCTD), kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 223 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 151 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm lãi suất cho hơn 320 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1,14 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 767 nghìn tỷ đồng cho hơn 196 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch.

Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện gia hạn nợ cho hơn 150 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 3.800 tỷ đồng, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho hơn 75 nghìn khách hàng với dư nợ gần 1.600 tỷ đồng, cho vay mới đối với hơn 680 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 25 nghìn tỷ đồng.

Riêng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Thái Nguyên Nguyễn Đình Chi cho biết: Tính luỹ kế từ ngày 23/1 đến ngày 20/5/2020, về miễn giảm lãi vay, tổng dư nợ được miễn giảm là 1.663.302 tỷ đồng cho 1.610 khách hàng với số lãi được miễn giảm là 1.320 triệu đồng. Tổng dư nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là 3.323 tỷ đồng cho 494 khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới với lãi suất ưu đãi là 11.535 tỷ đồng cho 4.720 khách hàng…

Các ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp tại hội nghị đều đánh giá và ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt, đồng hành, chia sẻ của ngành Ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khôi phục, ổn định sản xuất.

 

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao việc NHNN ban hành Thông tư 01 mà theo ông là “rất ngắn gọn, chỉ có 8 Điều 5 trang nhưng đã toát lên đầy đủ tinh thần đồng hành, hỗ trợ của ngân hàng với DN”.

“Tôi đánh giá cao ngành Ngân hàng đã luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển: Phân loại doanh nghiệp theo từng nhóm để có chính sách hỗ trợ kịp thời (giãn nợ, giảm lãi vay, giảm phí…). Rất nhiều doanh nghiệp tiếp cận được, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn” - ông Thời chia sẻ.

Theo ông Thời, việc cơ cấu lại nợ, giảm lãi và phí, giữ nguyên nhóm nợ là ba điều mà doanh nghiệp rất trông chờ và mong muốn. Các ngân hàng hầu hết đã chủ động kéo dài thời gian trả nợ, trước đây là 6 tháng giờ được kéo dài ra 8 tháng, kết hợp giảm lãi, phí. Ông cũng mong muốn không chỉ với các doanh nghiệp lớn, mà với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ cũng cần được quan tâm hơn để các đối tượng này tiếp cận được nhanh nhất những hỗ trợ từ ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Vinh - Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại Thái Hưng chia sẻ: Thép là ngành công nghiệp có vốn lớn và luôn bị tác động trước bởi ảnh hưởng suy thoái. Còn khi kinh tế phục hồi, đây lại là ngành phục hồi chậm nhất. Do đó, tác động của dịch bệnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của chúng tôi. Doanh thu của doanh nghiệp sụt giảm so với cùng kỳ 8%. Đặc biệt, khi doanh thu bị ảnh hưởng thì dòng vốn lưu thông trở nên vô cùng quan trọng.

“Chúng tôi rất cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã có những quyết sách kịp thời trong cơ chế chính sách, đặc biệt là NHNN đã có ngay các chính sách rất cụ thể cho khối doanh nghiệp trong khơi thông dòng vốn, miễn giảm lãi suất, cơ cấu các nhóm nợ để kịp thời cho doanh nghiệp hoạt động trở lại một cách ổn định” – bà Vinh bày tỏ.

Tiếp tục cung ứng đầy đủ vốn cho người dân, doanh nghiệp khôi phục, ổn định sản xuất

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến đánh giá cao và trân trọng sự hỗ trợ của NHNN, của toàn ngành Ngân hàng cùng với địa phương đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thời gian qua. Ông Tiến cũng cho rằng, để có thể đạt được những kết quả tích cực hơn trong thời gian tới rất cần sự chung sức, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cùng với địa phương để vượt qua thách thức.

"Cần tăng cường hoạt động kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trong thời gian tới bởi một trong những điều các doanh nghiệp tâm đắc qua chương trình này là việc được thường xuyên đối thoại, nắm bắt thông tin và lắng nghe” - ông Tiến nhấn mạnh.

Lắng nghe các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Thái Nguyên thực sự là người bạn đồng hành với các TCTD. Các doanh nghiệp cũng đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng về các giải pháp của ngành Ngân hàng trong việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phó Thống đốc cho biết, thời gian qua ngành Ngân hàng cũng theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để đưa ra các kịch bản ứng phó ngay trước những diễn biến của thị trường. Trong điều hành chính sách tiền tệ, NHNN luôn luôn kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời cũng đảm bảo an toàn hoạt động cho các TCTD.

“Ngành Ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho các doanh nghiệp và người dân có đủ điều kiện được vay vốn” - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh. Thực tế, trong điều hành, NHNN cũng rất linh hoạt, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang rất dồi dào. Do vậy, với các nhu cầu của người dân có đủ điều kiện vay vốn, các ngân hàng sẽ đáp ứng đủ.

Tại hội nghị, Phó Thống đốc cho biết, nguồn tiền của các TCTD khi cho vay là huy động trong dân và doanh nghiệp, TCTD phải trả lãi, sau đó mới đem cho vay, do đó khi cho vay phải đảm bảo thu hồi nợ. Tại cuộc họp Chính phủ mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng nêu quan điểm: “chủ trương là không hạ chuẩn cho vay”.

Đối với các kiến nghị doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn, Phó Thống đốc cho rằng, có thể là do doanh nghiệp chưa đủ điều kiện. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện mà cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng gây khó khăn không cho vay, Phó Thống đốc đề nghị, các doanh nghiệp phản ánh lại qua đường dây nóng của ngành Ngân hàng. Đồng thời, Phó Thống đốc cũng giao Giám đốc chi nhánh NHNN tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận xử lý theo thẩm quyền.

Để các giải pháp của ngành Ngân hàng tiếp tục được triển khai kịp thời, hiệu quả hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cho nền kinh tế, Phó Thống đốc đề nghị các đơn vị trong ngành tập trung đẩy mạnh thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó Vụ Tín dụng các ngành kinh tế đầu mối báo cáo về kết quả Hội nghị, đặc biệt tổng hợp những kiến nghị của đại biểu liên quan đến cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng để đề xuất Ban Lãnh đạo NHNN xem xét, sửa đổi, bổ sung phù hợp.NHNN chi nhánh tỉnh Thái Nguyên cùng các TCTD trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Tổng hợp các kiến nghị vượt thẩm quyền báo cáo các đơn vị chức năng của NHNN để tham mưu xử lý.

PV