Bảo đảm cung ứng vốn kịp thời cho dự án hiệu quả, lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Yên Bái

10:00-29/05/2020

Thông tin tại Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại Yên Bái ngày 28/5/2020, ông Bùi Trung Thu - Giám đốc NHNN Chi nhánh Yên Bái cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo từ NHNN, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đến nay, các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho 3.127 khách hàng với dư nợ 2.738 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 852 khách hàng với dư nợ 190 tỷ đồng. Miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho 2.275 khách hàng với dư nợ là 2.548 tỷ đồng. Cho vay mới với doanh số cho vay luỹ kế từ ngày 23/1/2020 đến 30/4/2020 là 1.038 tỷ đồng cho 5.224 khách hàng.

Các chi nhánh ngân hàng cũng đã thực hiện giảm nhiều loại phí trong giao dịch giữa ngân hàng với khách hàng. chi nhánh các ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng nhân dân còn thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ cũ phát sinh trước ngày 23/1/2020 từ 0,2 - 2,5%/năm cho 4.223 khách hàng, dư nợ được giảm lãi là 812 tỷ đồng tuỳ thuộc vào mức độ thiệt hại của khách hàng. Riêng hai chi nhánh Agribank còn giảm lãi suất 1%/năm đối với dư nợ cho vay ngắn hạn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (lãi suất cho vay ngắn hạn còn 4,5%/năm - thấp hơn 1% so với Quyết định số 420 của Thống đốc NHNN)…

Tại hội nghị, hầu hết các doanh nghiệp (DN) đều ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của ngành Ngân hàng trong nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn trên địa bàn, đặc biệt sự ra đời của Thông tư 01 được cộng đồng DN tỉnh Yên Bái đánh giá là giải pháp rất kịp thời, cứu cánh cho DN.

Bà Bùi Thị Sửu - Giám đốc Công ty TNHH Hoà Bình cho hay, tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc cân đối nguồn tài chính để trả các khoản vay vốn trong tháng 4/2020. Tuy nhiên, DN đã được ngân hàng kịp thời thông tin về việc được xem xét cơ cấu lại nợ, giãn nợ tới hạn khi DN chịu tác động bởi dịch Covid-19. Công ty TNHH Hoà Bình đã được giãn nợ tới 4 tháng, so với bình thường chỉ là 2-3 tháng.

"Trong tình hình kinh tế khó khăn, các DN nói chung đều mong muốn có sự đồng hành từ ngân hàng, xem xét được hỗ trợ nhiều hơn về lãi suất, giảm sâu thêm các phí giúp DN phục hồi sản xuất kinh doanh" - bà Sửu nói thêm.

Bà Trương Thị Minh Phượng - Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hải Phượng chia sẻ, trước ảnh hưởng của Covid-19, DN của bà đã được ngân hàng giảm lãi vay, những món vay cũ đều được giãn nợ, món vay mới được tăng thời gian vay.

“Giai đoạn bình thường mối quan hệ giữa DN chúng tôi với ngân hàng đã thật sự là bạn, luôn nhận được sự đồng hành, chia sẻ, tạo điều kiện từ phía ngân hàng. Giờ dù gặp nhiều khó khăn, nhất là khi chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bên cạnh chúng tôi vẫn có ngân hàng chia sẻ. Chúng tôi lấy đó là động cơ để làm việc, phấn đấu. Lãi suất có thể chỉ giảm một chút, nhưng đó thật sự là nguồn động viên, chia sẻ với DN vượt qua khó khăn” - bà Phượng bày tỏ.  

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - ông Đỗ Đức Duy bày tỏ sự cảm ơn trước những hỗ trợ của NHNN và toàn ngành Ngân hàng cùng với địa phương đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thời gian qua.

Ông Đỗ Đức Duy lưu ý các DN cần chủ động đề xuất chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; quan tâm nghiên cứu phát triển thị trường, nhất là thị trường nguyên liệu đầu vào, thị trường tiêu thụ, mở rộng xuất khẩu để giảm dần sự phụ thuộc vào một thị trường. Tăng cường hợp tác, phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo trong cộng đồng DN cùng nhau tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm thị trường để phát triển bền vững.

Lắng nghe kiến nghị của các DN, ngân hàng, sở, ngành trên địa bàn, Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn khẳng định: Với tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng người dân, DN, ngành Ngân hàng sẵn sàng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phát triển kinh tế nói chung và trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói riêng.

Phó Thống đốc đề nghị các TCTD phải quyết liệt và chủ động triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN.

"Phải chủ động đánh giá, phân loại khó khăn của DN theo từng mức độ ảnh hưởng của dịch để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ phù hợp với thiệt hại của khách hàng. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc tiếp cận tín dụng, tiếp cận các chính sách hỗ trợ" - Phó Thống đốc phát biểu.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng lưu ý, các TCTD không nới lỏng, hạ thấp chuẩn tín dụng để che giấu nợ xấu, tránh ảnh hưởng đến an toàn hệ thống và tổn hại cho nền kinh tế. Chủ động cân đối vốn để đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời cho các dự án hiệu quả, các ngành, lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh sau dịch.

Phó Thống đốc yêu cầu NHNN Chi nhánh tỉnh Yên Bái tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân, DN theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN, Chỉ thị 02/CT-NHNN của Thống đốc NHNN trên địa bàn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt năm 2020 của chi nhánh. Đồng thời, tăng cường kết nối ngân hàng - DN, thường xuyên làm việc với các hiệp hội ngành hàng, DN, tổ chức, cá nhân trên địa bàn để nắm bắt và kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc, kiến nghị liên quan đến Thông tư 01/2020/TT-NHNN của NHNN, đẩy mạnh hiệu quả xử lý kiến nghị của người dân, DN thông qua đường dây nóng của chi nhánh.

Các đơn vị, vụ, cục thuộc NHNN trên cơ sở các kiến nghị tại Hội nghị rà soát, tham mưu Ban Lãnh đạo NHNN sửa đổi, bổ sung hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách, quy định pháp luật về hoạt động ngân hàng phù hợp với điều kiện thực tế.

Để các chính sách hỗ trợ được đồng bộ và hiệu quả hơn nữa, Phó Thống đốc mong muốn UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho hoạt động của ngành Ngân hàng trong điều hành chung của tỉnh; chỉ đạo phân loại, đánh giá khó khăn của DN theo ngành nghề, mức độ ảnh hưởng thiệt hại do dịch bệnh, trên cơ sở đó các TCTD sẽ phối hợp tham gia triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ cho khách hàng được hiệu quả; các sở, ban ngành, chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành Ngân hàng đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng - DN để cùng tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực đất đai, thuế, cơ sở hạ tầng... khi DN tiếp cận vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh.

PV