Nigeria: Lực lượng thực thi Luật ngân hàng đổ vỡ thực hiện lệnh “bắt lại” các bị cáo phạm pháp tài chính bỏ trốn

08:40-12/05/2017

Lực lượng thực thi Luật ngân hàng đổ vỡ Nigeria đã đưa ra lệnh bắt giữ lại giám đốc và cán bộ của nhiều ngân hàng vì có những hành vi phạm pháp tài chính và hiện đang bỏ trốn. NDIC đã tiến hành rà soát hồ sơ của Cơ quan cảnh sát điều tra về các hành vi phạm pháp tài chính đối với 19 vụ phạm pháp, trong đó có 17 vụ liên quan đến 10 ngân hàng tài chính vi mô (MFB) và 15 nguyên giám đốc; 2 vụ liên quan đến các ngân hàng tiền gửi (DMBs) và các nguyên giám đốc. 

Trong số các vụ án liên quan đến DMBs bị đóng cửa, có vụ án bị khởi tố liên quan đến FRN vs. Prince Adekunle  Adeyeba & Ors. Các cá nhân bị buộc tội là các nguyên giám đốc của Gulf Bank of  Nigeria Plc (GBN) đã bị đóng cửa. Các vị nguyên giám đốc của GBN bị đưa ra xét xử với tội danh có hành vi phạm pháp trong lĩnh vực ngân hàng liên quan đến số tiền 15,1 tỷ Naira (NGN) – tương đương 45,56 triệu USD của quỹ người gửi tiền tại ngân hàng GBN.

Ngoài việc rà soát hồ sơ của 19 vụ việc, Lực lượng thực thi Luật ngân hàng đổ vỡ cũng tiến hành rà soát 16 trường hợp phạm tội khác đã bị khởi tố nhưng tạm thời chưa bị xét xử do các bị can nộp tiền bảo lãnh, sau đó bỏ trốn khỏi Nigeria. Trong các vụ án, người bảo lãnh cho các bị can hiện cũng đã biến mất. Lực lượng thực thi Luật ngân hàng đổ vỡ của NDIC nhận thấy, một số bị can chỉ lẩn trốn ở Nigeria với hy vọng việc truy tố họ sẽ dừng lại. Đây là lý do khiến NDIC ra quyết định bắt lại các bị can và khởi tố họ để đưa ra cảnh báo cho những đối tượng vi phạm pháp luật tài chính khác. Lực lượng thực thi Luật ngân hàng đổ vỡ sẽ không “đánh trống bỏ dùi” nhằm đảm bảo những đối tượng có hành vi phạm pháp ngân hàng sẽ bị trừng phạt.

Lực lượng thực thi Luật ngân hàng đổ vỡ có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan, tổ chức tại Nigeria để thực hiện điều tra các hoạt động phạm pháp tài chính theo Luật ngân hàng đổ vỡ, hỗ trợ cơ quan cảnh sát điều tra, chuyên gia pháp lý và cán bộ công tác trong lĩnh vực tư pháp khởi tố, truy tố các hành vi phạm pháp ngân hàng. Đứng đầu Lực lượng thực thi Luật ngân hàng đổ vỡ là Chủ tịch Tổng công ty BHTG Nigeria (NDIC), Vụ trưởng Vụ Công tố liên bang trực thuộc Bộ Tư pháp, 01 đại diện của CBN, 01 đại diện của Đội điều tra ngân hàng đổ vỡ (hiện nay đổi tên thành Đơn vị điều tra hành vi phạm pháp tài chính tại ngân hàng đổ vỡ trực thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra), 01 đại diện của Đơn vị đặc biệt chống gian lận – lừa đảo tài chính cũng thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra và 01 đại diện của Ủy ban tội phạm kinh tế - tài chính.

 

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, Lực lượng thực thi Luật ngân hàng đổ vỡ Nigeria sẽ tiến hành rà soát các vụ án điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, rà soát hồ sơ các nghi vấn và khởi tố các bị can theo lệnh do Chánh án Tòa liên bang ban hành. Như vậy có thể thấy, nhiệm vụ chính của Lực lượng thực thi Luật ngân hàng đổ vỡ Nigeria là giám sát lại các hồ sơ điều tra và khởi tố các trường hợp liên quan đến ngân hàng đổ vỡ đã và đang được Cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện nhằm đảm bảo chắc chắn đối với các nghi vấn trước khi đưa ra Tòa án.

M.H.P

Tổng hợp từ www.vanguardngr.com, https://africaenergydigest.com, https://www.dailytrust.com.ng, https://www.informationng.com, https://www.today.ng, www.thedreamdaily.com