Vụ kiện giữa FDIC và Bank of America: FDIC nâng mức yêu cầu nộp phí BHTG bổ sung

10:23-19/05/2017

Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi (BHTG) liên bang Mỹ - FDIC đã quyết định yêu cầu Bank of America Corp (BAC.N), ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ, phải thanh toán thêm 583 triệu USD tiền phí BHTG trong vụ tranh chấp về BHTG và lợi ích liên quan được đưa vào hồ sơ vụ kiện tài chính quý I/2017. 

Trước đó, vào tháng 1/2017, FDIC đã khởi kiện và yêu cầu BAC.N thanh toán phí BHTG với số tiền là 542 triệu USD. Tòa án Quận Columbia cũng cho phép FDIC được bảo lưu quyền được sửa đổi yêu cầu thanh toán đối với BAC.N. Như vậy, tổng số tiền phí BHTG FDIC yêu cầu BAC.N phải trả là hơn 1,1 tỷ USD.

Hãng tin CNBC trích lời Reuters cho biết, FDIC đã cáo buộc BAC.N vi phạm an toàn an ninh tài chính. FDIC cũng chính thức cáo buộc BAC.N rằng Ngân hàng này đang tính chi phí dự kiến khả năng đổ vỡ của các đối tác thương mại ở mức thấp.

Người pháp ngôn của BAC.N, Luật sư Lawrence Grayson khẳng định BAC.N tin tưởng rằng họ tuân thủ quy định của FDIC.

Đáp trả phát ngôn của BAC.N, FDIC khẳng định BAC.N đã đánh giá sai “rủi ro của đối tác”, khiến đối tác của BAC.N có thể phải rơi vào tình trạng đổ vỡ và có khả năng không thể chi trả được nghĩa vụ nợ, dẫn đến rủi ro, đe dọa tình hình tài chính của BAC.N.

Người phát ngôn của FDIC đã từ chối bình luận về tuyên bố của BAC.N. FDIC áp phí đối với các ngân hàng nhằm bảo vệ tiền gửi của khách hàng gửi tiền và theo quy định, các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ phải có trách nhiệm chi trả nhiều hơn theo chính sách và cơ chế bảo vệ đã được luật pháp quy định.

M.H.P

Tổng hợp từ New York Times, CNBC, Reuters, Business Insider