Vụ tranh chấp chi trả giữa FDIC và Bank of America: Tổng mức yêu cầu chi trả gần 1,2 tỷ USD

10:23-19/05/2017

Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi (BHTG) liên bang Mỹ - FDIC đã quyết định nâng mức yêu cầu chi trả đối với Bank of America Corp (BAC.N), ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ, thêm 583 triệu USD trong vụ tranh chấp về bảo hiểm tiền gửi và lợi ích liên quan được đưa vào hồ sơ vụ kiện tài chính quý I/2017. 

Liên quan đến vụ kiện yêu cầu đòi bồi thường của FDIC đối với BAC.N với số tiền ban đầu là 542 triệu USD được đưa ra trong tháng 1/2017, trong vụ kiện mới tranh chấp chi trả giữa FDIC và BAC.N tại Tòa án Quận Columbia, Mỹ ngày 10/04/2017, khoản tiền trả thiếu của BAC.N đối với FDIC là hơn 1,1 tỷ USD và FDIC được bảo lưu quyền được sửa đổi yêu cầu đòi chi trả đối với BAC.N.

Hãng tin CNBC trích lời Reuters cho biết, FDIC đã cáo buộc BAC.N vi phạm an toàn an ninh tài chính. FDIC cũng chính thức cáo buộc BAC.N rằng Ngân hàng này đang tính chi phí dự kiến khả năng đổ vỡ của các đối tác thương mại ở mức thấp.

Người pháp ngôn của BAC.N, Luật sư Lawrence Grayson khẳng định BAC.N tin tưởng rằng họ tuân thủ quy định của FDIC.

Đáp trả phát ngôn của BAC.N, FDIC khẳng định BAC.N đã đánh giá sai “rủi ro của đối tác”, khiến đối tác của BAC.N có thể phải rơi vào tình trạng đổ vỡ và có khả năng không thể chi trả được nghĩa vụ nợ, dẫn đến rủi ro, đe dọa tình hình tài chính của BAC.N.

Người phát ngôn của FDIC đã từ chối bình luận về tuyên bố của BAC.N. FDIC áp phí đối với các ngân hàng nhằm bảo vệ tiền gửi của khách hàng gửi tiền và theo quy định, các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ phải có trách nhiệm chi trả nhiều hơn theo chính sách và cơ chế bảo vệ đã được luật pháp quy định.

M.H.P

Tổng hợp từ New York Times, CNBC, Reuters, Business Insider