Nga: Cơ quan BHTG xóa bỏ tư cách thành viên của 2 TCTD và 3 quỹ hưu trí

13:56-05/07/2017

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi (BHTG) liên bang Nga – DIA đã thông báo chấm dứt hoạt động của các quỹ hưu trí không trực thuộc nhà nước và một số ngân hàng thành viên.

DIA đã thông báo quy định về hợp nhất quản lý nhà nước trong đăng ký tư cách pháp nhân đối với các quỹ hưu trí. Theo đó, DIA sẽ chấm dứt hoạt động của các quỹ hưu trí tư nhân vừa được sáp nhập với các quỹ hưu trí thuộc các công ty cổ phần tiết kiệm hưu trí. Danh sách các quỹ hưu trí bị bãi bỏ tư cách thành viên và chấm dứt tham gia hệ thống BHTG tại Nga kể từ ngày 11/04/2017 bao gồm:

Công ty cổ phần quỹ hưu trí tư nhân Promagrofond (Trụ sở tại Mát-xcơ-va)

Công ty cổ phần quỹ hưu trí tư nhân KITFinance (Trụ sở tại St. Petersburg)

Công ty cổ phần quỹ hưu trí tư nhân Heritage (Trụ sở tại Mát-xcơ-va)

Các công ty trên đã bị cơ quan chức năng tuyên bố đóng cửa. DIA cho biết hiện tại, hệ thống BHTG Nga có 38 quỹ hưu trí là thành viên. Người gửi tiền được bảo hiểm của 38 quỹ này đều được DIA đảm bảo quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Thông tin chi tiết về các quỹ hưu trí và chính sách BHTG đối với người được bảo hiểm được công bố trên trang web của DIA, mục "Đảm bảo hưu trí", tại địa chỉ www.asv.org.ru.

Trước đó, Phòng Quan hệ công chúng của DIA cũng công bố báo cáo chấm dứt tư cách thành viên của các tổ chức tín dụng có tên dưới đây theo quy định hợp nhất sự quản lý nhà nước đối với các pháp nhân bị tòa án ra quyết định thanh lý:

The MGB LLC thuộc Cộng hòa Dagestan, Makhachkala (kể từ ngày 9/01/2017)

European Express có trụ sở tại Mát-xcơ-va (kể từ ngày 23/03/2017)

Tính đến thời điểm 10/4/2017, DIA có 803 thành viên là các tổ chức tín dụng, trong đó có 500 ngân hàng có giấy phép hoạt động kinh doanh mảng khách hàng tư nhân; 2 ngân hàng đang hoạt động với quyền được gia hạn trả nợ nhằm đáp ứng các yêu cầu đòi bồi thường của các chủ nợ, 4 tổ chức tín dụng hiện đã tạm mất quyền huy động vốn từ dân cư; 297 tổ chức tín dụng đang trong quá trình thanh lý.

 

M.H.P

(Theo Reuters, BHTG Nga, NHTW Nga)