BHTG Mỹ phát hành tài liệu tổng kết kinh nghiệm ứng phó khủng hoảng tài chính

14:18-22/12/2017
Trung tuần tháng 12/2017, Tổng công ty BHTG liên bang Mỹ (FDIC) đã phát hành một tài liệu về quá trình ứng phó khủng hoảng tài chính của cơ quan này trong giai đoạn 2008-2013 với tên gọi: Khủng hoảng và ứng phó: Lược sử của FDIC, 2008-2013. Tài liệu tập trung vào các biện pháp đã được FDIC triển khai cũng như những kinh nghiệm rút ra từ thực tế. 
Trong giai đoạn nêu trên, FDIC phải đối mặt với 2 cuộc khủng hoảng liên quan trực tiếp đến nhau và chồng chất lên nhau: trước tiên là cuộc khủng hoảng tài chính trong năm 2008-2009 và thứ hai là cuộc khủng hoảng ngân hàng kéo dài từ năm 2008 đến năm 2013. Đó cũng là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà nền tài chính Mỹ phải trải qua kể từ những năm 1930. Không chỉ có vậy, cuộc khủng hoảng còn lan rộng và đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu. Chủ tịch FDIC, ông Martin J. Gruenberg cho biết, tài liệu nêu trên rất có giá trị khi khắc họa một giai đoạn chưa từng có trước đây đối với lịch sử tài chính Mỹ, cũng như nêu lên được những đóng góp thiết yếu của FDIC. Tài liệu này có thể là cẩm nang cho các nhà hoạch định chính sách trong tương lai, trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính mới.
 
Tài liệu có kết cấu 2 phần. Phần đầu tiên, gồm các Chương 1, 2, 3, có nội dung về nguồn gốc khủng hoảng và việc FDIC sử dụng đến những thẩm quyền áp dụng trong tình trạng khẩn cấp chưa từng có tiền lệ nhằm ứng phó với vấn đề thị trường thiếu thanh khoản cũng như các vấn đề đề của các tổ chức tài chính có tầm ảnh hưởng hệ thống. Phần thứ hai, gồm các Chương 4, 5, 6, ghi lại phương pháp xử lý những thách thức mà FDIC phải đối mặt trong việc thực hiện những sứ mệnh cốt lõi: giám sát ngân hàng, bảo hiểm tiền gửi, và xử lý đổ vỡ. Kết cấu của tài liệu cũng phù hợp nhằm giúp người đọc hiểu rõ vai trò của FDIC trong suốt thời kỳ khủng hoảng.
 
Tài liệu Lược sử ứng phó khủng hoảng tài chính của FDIC (tiếng Anh, định dạng PDF) có thể tham khảo tại đường link: Crisis and Response: An FDIC History
Đ.T. T
Theo: "https://www.fdic.gov/news/news/press/2017/pr17097.html"