Nga: Bộ Tài chính muốn Cơ quan BHTG hoàn trả khoản tiền đã dùng để cứu trợ ngân hàng

15:39-25/12/2017

Trung tuần tháng 12/2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Moiseev cho biết, Bộ này muốn được hoàn lại 85 tỷ rúp (1,4 tỷ USD) ngân sách đã được sử dụng nhằm hỗ trợ vốn cho các ngân hàng gặp khó khăn.

Ngành ngân hàng Nga đang được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ, sau khi Ngân hàng Trung ương (NHTW) - vốn đang dần xuống tay đóng cửa các ngân hàng yếu kém, đã chìa tay cứu trợ 2 ngân hàng lớn chỉ trong vòng 1 tháng.

Cuối tháng 8, NHTW Nga đã cứu trợ Ngân hàng Otkritie – ngân hàng cho vay tư nhân có tài sản lớn nhất vào thời điểm đó, khiến đây trở thành cuộc cứu trợ lớn nhất từng diễn ra. Chưa đầy một tháng sau, NHTW lại tiếp tục cứu trợ Ngân hàng B&N – ngân hàng cho vay lớn thứ 12 nước này. Hồi đầu năm, Genbank, một ngân hàng cho vay tại Crimea cũng đã được NHTW giải cứu. Bộ ba ngân hàng này đều đã nhận được hỗ trợ tài chính thông qua Cơ quan BHTG Liên bang Nga (DIA) trước khi NHTW vào cuộc.

Thứ trưởng Moiseev cho biết, Bộ Tài chính đang trao đổi với DIA về việc hoàn trả ngân sách. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết về cách thức thu hồi hoặc khung thời gian cụ thể cho việc thu hồi.

Đ.T.T

Nguồn: Reuters

https://www.reuters.com/article/russia-finmin-banks-bailout/russian-finance-ministry-wants-back-1-4-bln-of-budget-funds-spent-on-troubled-banks-idUSL8N1O6439