Mỹ: Các quy định trong ngành ngân hàng sẽ thay đổi lớn

15:35-29/05/2018

Ngày 24/5, với số phiếu thuận 69 và số phiếu chống 24, Thượng Viện Mỹ đã chính thức thông qua đề cử của chính quyền Trump đối với vị trí Chủ tịch Tổng công ty BHTG liên bang Mỹ (FDIC). Người sẽ nắm giữ vị trí lãnh đạo cao cấp nhất của cơ quan BHTG Mỹ là bà Jelena McWilliams - hiện là Phó Chủ tịch điều hành kiêm Trưởng bộ phận Pháp lý của Fifth Third Bank Corp.

Việc đề cử bà Jelena McWilliams được Thượng Viện thông qua đã giúp đội hình lãnh đạo các cơ quan quản lý liên bang của chính quyền Trump trở nên hoàn thiện. Qua đó, các nhà hoạch định chính sách có thể đẩy mạnh việc xóa bỏ và thay thế các quy định hiện hành đối với hệ thống ngân hàng, trong đó có quy tắc Volcker trong đạo luật Dodd-Frank. Tinh thần chính của quy tắc Volcker là hạn chế các ngân hàng tham gia BHTG thực hiện các hoạt động đầu cơ và giảm thiểu rủi ro đối với các định chế này.

Một trong những ưu tiên của bà Jelena McWilliams được cho là sẽ gỡ bỏ các rào cản trong việc cấp giấy phép thực hiện hoạt động cho vay. Theo đó, các công ty tài chính trên nền tảng công nghệ (fintech) hay thậm chí các trung tâm mua sắm như Walmart cũng có thể cung cấp một số dịch vụ ngân hàng. Theo Reuters, quan điểm của Jelena McWilliams là việc cấp giấy phép thực hiện hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp nói trên sẽ không tạo ra bất kỳ rủi ro nào đối với hệ thống ngân hàng. Trong phiên điều trần trước Thượng Viện Mỹ hồi đầu năm, Mc Williams cũng khẳng định FDIC sẽ giúp đỡ các ngân hàng cộng đồng thông qua quá trình đánh giá lại các yêu cầu về vốn đối với thanh khoản, do một số quy định không phù hợp với các tổ chức cho vay quy mô nhỏ.

Cùng ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký đạo luật sửa đổi một số quy định trong Dodd-Frank. Cụ thể, các ngân hàng có tổng tài sản dưới 250 tỷ USD sẽ được nới lỏng sự giám sát, cũng như các quy tắc được quy định trong đạo luật Dodd-Frank. Việc ban hành đạo luật này sẽ tác động tới hầu hết các ngân hàng, ngoại trừ một số ít các ngân hàng có quy mô lớn nhất nước Mỹ, đồng thời đánh dấu chiến thắng của chính quyền Trump trong việc thay đổi các chính sách quản lý ngân hàng, cắt giảm các quy định nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Giới phân tích cho rằng, đây mới chỉ là những bước ban đầu,  thời gian tới, các quy định hiện hành trong ngành ngân hàng sẽ tiếp tục được chính quyền Trump nới lỏng, thậm chí là xóa bỏ.

Đ.T.T

Nguồn:

https://www.americanbanker.com/news/senate-confirms-mcwilliams-to-fdic-rounding-out-trump-bank-team

http://thehill.com/policy/finance/389282-senate-confirms-new-fdic-chair-amid-push-for-bank-rule-rollbacks

https://www.nbcnews.com/business/economy/scaling-back-dodd-frank-just-beginning-trump-s-run-deregulation-n877031

https://www.bna.com/senate-fdic-vote-n57982092764/