Ngân hàng Trung ương Ireland tìm đối tác quản lý mô hình BHTG

16:00-18/04/2019

Ngân hàng Trung ương Ireland đang chuẩn bị cho việc chỉ định đối tác giúp quản lý mô hình bảo hiểm tiền gửi (BHTG) do Vương quốc Anh chuẩn bị rời khỏi EU.

Hiện tại, các thông tin của mô hình BHTG đang do một công ty tại Vương quốc Anh quản lý. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu ngân hàng khi được chuyển đến nhà cung cấp dịch vụ mới sẽ phải được lưu lại ở EU.

Năm ngoái, Ngân hàng Trung ương đã tìm ra một số đối tác tiềm năng. Do đó, cơ quan này đã quyết định tiến hành đấu thầu công khai để chọn ra đơn vị sẽ quản lý mô hình BHTG trong trường hợp xảy ra sự cố đổ vỡ ngân hàng.Cụ thể, khi xảy ra sự kiện chi trả, theo thời hạn quy định của pháp luật, mỗi người gửi tiền tại tổ chức tham gia BHTG sẽ được Ngân hàng Trung ương chi trả 100.000 euro với điều kiện người gửi tiền hội đủ các điều kiện theo quy định.

Các tổ chức tham gia BHTG bao gồm các ngân hàng như: AIB, Ngân hàng Ireland, KBC Ireland và TSB, nhưng cũng có các tổ chức ít được biết đến như Ngân hàng Depfa.

Theo Ngân hàng Trung ương Ireland, nếu một ngân hàng phá sản, nhà thầu được lựa chọn sẽ nhận thông báo về việc " Cần ngay lập tức tăng cường khả năng vận hành để đáp ứng kịp thời mức độ yêu cầu của dịch vụ, đồng thời tương xứng với quy mô của tổ chức đổ vỡ cũng như lượng tiền gửi tại tổ chức đó”.

Bên cạnh đó, trong điều kiện bình thường, nếu có bất cứ quyết định phá sản nào được đưa ra, Ngân hàng Trung ương Ireland đều có thể đánh giá quy mô của việc chi trả và chất lượng dữ liệu có sẵn. Nhà thầu được chọn cũng phải hoàn thành việc kiểm tra sức chịu đựng và các bài tập mô phỏng hai lần một năm.

Hạnh Ngân - Chi nhánh BHTGVN tại TP. Hồ Chí Minh
Theo: "https://www.independent.ie/business/irish/central-bank-hunt-for-deposit-scheme-partner-37998774.html"