Trung Quốc thành lập công ty quản lý Quỹ BHTG

08:18-05/06/2019

Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC) đã thành lập một tổ chức độc lập để quản lý quỹ bảo hiểm tiền gửi (BHTG) với mục tiêu bảo vệ tiền gửi tiết kiệm tại các tổ chức tài chính.

Tổ chức này sẽ quản lý Quỹ BHTG, được thành lập từ năm 2015 và đến nay đã tích lũy được 100 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 14,5 tỷ đô la Mỹ).

Theo báo cáo của Tờ báo Kinh tế uy tín Tài kinh (Caixin), Công ty quản lý quỹ BHTG được thành lập vào ngày 31/05 vừa qua, cùng ngày mà các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm soát Ngân hàng Baoshang với số vốn đăng ký là 10 tỷ Nhân dân tệ, và Phó Giám đốc văn phòng ổn định tài chính PBOC là ông Huang Xiaolong đóng vai trò đại diện pháp lý và giám đốc điều hành tạm thời của ngân hàng này. “PBOC đã tăng tốc quá trình thành lập công ty quản lý quỹ BHTG một phần do tình hình yếu kém của Ngân hàng Baoshang, mà các nhà quản lý cho rằng đó là kết quả của một rủi ro tín dụng nghiêm trọng do ngân hàng gây ra” - Caixin cho biết thêm.

Quá trình kiểm soát ngân hàng Baoshang diễn ra trong một năm, khoản tiền gốc và lãi của tài khoản tiết kiệm cá nhân sẽ được bảo hiểm toàn bộ nhằm bảo vệ người gửi tiền và các khách hàng khác.

PBOC đã thành lập Quỹ BHTG vào năm 2015 và đã thu phí bảo hiểm từ các tổ chức tài chính kể từ đó. Trong trường hợp một tổ chức tài chính mất khả năng thanh toán, quỹ sẽ được sử dụng để trả cho mỗi người gửi tiền với hạn mức lên tới 500.000 Nhân dân tệ (tương đương gần 72.500 đô la Mỹ).

Vào cuối năm 2018, Quỹ BHTG đã đạt mức 100 tỷ Nhân dân tệ. Hiện quỹ này chưa được sử dụng để chi trả cho trường hợp nào tính đến nay, và không có một cơ quan độc lập nào quản lý quỹ này.

Cũng theo Caixin, trước đây PBOC dự kiến ​​sẽ thành lập một tổ chức chịu trách nhiệm quản lý quỹ BHTG khi quỹ đạt mức 200 tỷ Nhân dân tệ, nhưng nhiều nhà lập pháp và cố vấn đề xuất đẩy nhanh việc thành lập và khiến tổ chức quản lý quỹ BHTG đóng vai trò trung tâm trong việc giảm thiểu các rủi ro của các tổ chức tài chính mang lại.

Quỹ BHTG có thể bơm vốn cho Ngân hàng Baoshang, mua các khoản nợ của ngân hàng và thiết lập cơ chế xử lý rủi ro tài chính dựa trên nguyên tắc thị trường, một số nguồn tin thân cận cho hay.

Đầu năm nay, PBOC cũng đề xuất thành lập một  tổ chức BHTG gửi độc lập có nhiệm vụ giúp các ngân hàng đổ vỡ rời khỏi thị trường, hạn chế tổn thất của người gửi tiền và ngăn ngừa ảnh hưởng lây lan khi xảy ra rủi ro tín dụng nghiêm trọng.

Đ.T.T [Regulation Asia]