Jamaica: Tăng gấp đôi hạn mức BHTG

13:46-28/09/2020

Mới đây, hạn mức BHTG tại Jamaica đã được điều chỉnh từ mức 600.000 đô la Jamaica (khoảng 4.200 đô la Mỹ) lên 1.200.000 đô la Jamaica (8.400 đô la Mỹ) . Như vậy, từ ngày 31/8/2020, mức chi trả bảo hiểm tối đa đối với cá nhân, đồng chủ tài khoản, doanh nghiệp và tài khoản ủy thác tại các tổ chức tín dụng nước này sẽ tăng gấp đôi so với trước đây. Hạn mức mới đảm bảo chi trả toàn bộ cho 97% số tài khoản tiền gửi được bảo hiểm trong hệ thống ngân hàng.

Giám đốc Điều hành Tổng công ty BHTG Jamaica (JDIC) – bà Antoinette McKain cho biết, cơ quan này đã triển khai chiến dịch truyền thông về hạn mức BHTG mới với tên gọi: “Bạn đã được nâng cấp” nhằm nâng cao nhận thức công chúng. Chiến dịch của JDIC sử dụng đồng thời các ấn phẩm truyền thống, ấn bản điện tử cũng như các nền tảng mạng xã hội, qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn về cơ chế BHTG Jamaica cũng như những lợi ích mà nó mang lại.

Bà Antoinette McKain nhấn mạnh trước công chúng về chức năng, nhiệm vụ của JDIC là bảo vệ người gửi tiền, góp phần giữ ổn định tài chính, từ đó nâng cao niềm tin vào hệ thống ngân hàng Jamaica. Việc người gửi tiền cũng như công chúng nói chung nhận thức rằng họ được cơ chế BHTG bảo vệ là rất quan trọng. “Mọi người cần tin tưởng khoản tiết kiệm của họ trong ngân hàng đang được bảo vệ một cách an toàn.” -  bà nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Jamaica – ông Jerome Small đánh giá, việc điều chỉnh hạn mức BHTG là rất đúng thời điểm. Bên cạnh đó, mức tăng lên tới 200% so với trước đây thực sự ấn tượng và đáng được ngợi khen. Hạn mức BHTG cao hơn không chỉ khuyến khích người dân gửi tiền, đồng thời còn thúc đẩy niềm tin vào hệ thống ngân hàng nói chung.

Từ khi JDIC được thành lập vào năm 1998 tới nay, hạn mức BHTG đã được điều chỉnh 3 lần, đều theo chiều hướng tăng. Hạn mức BHTG khởi điểm là 200.000 đô la Jamaica, đã tăng lên 300.000 đô la Jamaica vào năm 2001, tới năm 2007 tăng lên 600.000 đô la Jamaica, và tới nay là 1,2 triệu đô la Jamaica.

Theo thông tin mới nhất từ JDIC, hiện quỹ BHTG của nước này đã đạt 26 tỷ đô la Jamaica, được hình thành từ nguồn phí BHTG từ các tổ chức tham gia BHTG cũng như lợi nhuận từ hoạt động đầu tư vốn tạn thời nhàn rỗi. Nguồn quỹ này sẽ được sử dụng để chi trả cho người gửi tiền khi phát sinh nghĩa vụ chi trả. CEO của JDIC nhấn mạnh, từ khi tổ chức BHTG nước này được thành lập, đã 22 năm trôi qua, song hiện vẫn chưa có một tổ chức tín dụng nào bị đổ vỡ, do đó chưa phát sinh việc chi trả. JDIC xác định quỹ BHTG mục tiêu sẽ phải đạt 8-10% tổng số dư tiền gửi được bảo hiểm trong hệ thống ngân hàng. Quỹ BHTG tăng trưởng nhanh, bền vững và an toàn chính là một trong những nguồn động lực giúp Jamaica quyết định nâng hạn mức BHTG nhằm bảo vệ người gửi tiền hiệu quả hơn.

ĐTT

Nguồn: [Jamaica Observer] [Jamaica Information Service]