Banking Vietnam 2017: Thúc đẩy tài chính toàn diện qua công nghệ số

14:35-17/05/2017

Ngân hàng Nhà nước Việt nam (NHNN) và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) sẽ tổ chức sự kiện công nghệ ngân hàng thường niên Banking Vietnam 2017 vào ngày 18 và19/5 tại TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện lần này có chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam”.

Theo thông lệ, Banking Vietnam 2017 tập trung vào hai mảng hoạt động chính - hội thảo và triển lãm với mục tiêu chung là giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ số và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng, hướng đến việc mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, nâng cao tính sẵn có và tính tiện ích cho các dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.

Hoạt động hội thảo nhằm tạo diễn đàn trao đổi về các vấn đề ứng dụng công nghệ số hỗ trợ thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam. Với một phiên báo cáo chính và hai phiên chuyên đề sâu, các nhà quản lý và các chuyên gia ngân hàng tập trung thảo luận về các cơ hội, thách thức mà công nghệ số mang lại và định hướng thúc đẩy tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Phiên chuyên đề 1 tập trung vào chủ đề “Tăng cường bảo mật dữ liệu, nâng cao uy tín ngân hàng và bảo vệ lợi ích khách hàng”. Tại chuyên đề này, đại diện Cục Công nghệ tin học NHNN sẽ trình bày chiến lược đảm bảo an toàn thông tin của các ngân hàng trong thời kỳ công nghệ số. Bên cạnh đó, các chuyên gia tài chính-ngân hàng, chuyên gia công nghệ số phù hợp cho tiến trình thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam như: Ứng dụng giải pháp nhận dạng và hệ thống quản lý truy cập trong bảo mật giao dịch ngân hàng trực tuyến; Ứng dụng công nghệ blockchain trong nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng; Các giải pháp bảo mật dữ liệu cho ngân hàng di động.

Phiên chuyên đề 2 có chủ đề: “ Công nghệ số thúc đẩy dịch vụ ngân hàng hiện đại, gia tăng khả năng tiếp cận của khách hàng”, bao gồm các nội dung chính như: Định hướng và giải pháp phát triển các phương tiện, dịch vụ thanh toán hiện đại, thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020; Định hướng phát triển ngân hàng số và dịch vụ tài chính tại các ngan hàng thương mại, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt để hỗ trợ gia tăng phổ cập tài chính… Đại diện công ty công nghệ sẽ giới thiệu một số giải pháp công nghệ số hỗ trợ thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam như ví di động, trung tâm chăm sóc khách hàng ảo…

Ngoài hai phiên chuyên đề, hoạt động triển lãm tại Banking Vietnam 2017 còn giới thiệu các hoạt động của một số ngân hàng tiêu biểu trong phát triển ngân hàng số và tài chính toàn diện; các hoạt động nghiên cứu – đào tạo của các đơn vị ngành Ngân hàng về lĩnh vực ngân hàng số và tài chính toàn diện cũng như tạo cơ hội để các nhà quản lý ngân hàng tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm, sịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ số. Triển lãm công nghệ ngân hàng tại Banking Vietnam 2017 sẽ có hơn 28 gian hành từ các ngân hàng thương mại, các tập đoàn, công ty công nghệ trình bày và giới thiệu các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.

Phòng TTTT