Các Chi nhánh BHTGVN tổ chức tuyên truyền chính sách BHTG

12:16-03/10/2017

Vừa qua, các Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực đã tổ chức chuỗi sự kiện tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG).

Chi nhánh BHTGVN tại Tp. Đà Nẵng tuyên truyền chính sách BHTG tại Quảng Ngãi

 

Ngày 12/10/2017, tại Quảng Ngãi, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tại Tp. Đà Nẵng (Chi nhánh) tổ chức tuyên truyền về chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) năm 2017.

Tham dự hội nghị, về phía khách mời có ông Hồ Bân - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi cùng lãnh đạo các Phòng Thanh tra, Tổng hợp; 180 đại biểu là đại diện lãnh đạo 21 ngân hàng thương mại, 13 QTDND, thành viên của QTDND và phóng viên một số cơ quan báo, đài trên địa bàn. Về phía BHTGVN có ông Ngô Văn Hợi – Thành viên chuyên trách HĐQT, ông Vũ Văn Long - Phó Tổng Giám đốc, đại diện lãnh đạo một số phòng, ban Trụ sở chính; bà Lưu Thị Khánh Vân – Giám đốc Chi nhánh BHTGVN tại Tp. Đà Nẵng và lãnh đạo các phòng, ban tại Chi nhánh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Ngô Văn Hợi – Thành viên chuyên trách HĐQT khái quát tình hình triển khai chính sách BHTG và hoạt động của BHTGVN thời gian qua. Theo đó, sau 17 năm hoạt động, chính sách BHTG đã và đang đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin cho hàng triệu người gửi tiền, góp phần tích cực duy trì hoạt động ổn định của các tổ chức tín dụng (TCTD), bảo vệ an ninh chính trị - xã hội cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Thông qua sự kiện tuyên truyền, BHTGVN mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị từ cơ sở về những khó khăn trong quá trình triển khai chính sách BHTG để tổng hợp, đề xuất NHNN trình Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời nhằm  bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền, từ đó giúp nâng cao chất lượng hoạt động của các TCTD trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe một số nội dung cơ bản về hoạt động của hệ thống QTDND, chính sách BHTG hiện hành, các hoạt động nghiệp vụ của BHTGVN và giới thiệu về Dự án Hệ thống Thông tin Quản lý và Hiện đại hóa Ngân hàng (FSMIMS) do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Ông Hồ Bân - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao vai trò của BHTGVN trong hoạt động kiểm tra, giám sát, chi trả đối với hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; đồng thời nhấn mạnh, chính sách BHTG trong những năm qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của hệ thống QTDND; nâng cao niềm tin cho người dân, giúp họ yên tâm gửi tiền tại các TCTD. Ông Hồ Bân cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp giữa NHNN Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi với BHTGVN nói chung và Chi nhánh nói riêng để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động ngân hàng trên địa bàn.

Đại diện các NHTM, QTDND, thành viên QTDND cũng đánh giá cao tầm quan trọng của việc tổ chức sự kiện tuyên truyền nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về chính sách BHTG. Trong phần trao đổi tại hội nghị, ông Vũ Văn Long - Phó Tổng Giám đốc BHTGVN đã lắng nghe và giải đáp các thắc mắc của các đại biểu liên quan đến một số đề xuất, kiến nghị về hạn mức trả tiền bảo hiểm, xử lý số tiền vượt hạn mức chi trả, phí BHTG, cơ chế hỗ trợ các tổ chức tham gia BHTG…

Kết thúc hội nghị, bà Lưu Thị Khánh Vân – Giám đốc Chi nhánh BHTGVN tại Tp. Đà Nẵng nhấn mạnh, sự kiện tuyên truyền là dịp để các TCTD, đặc biệt là công chúng hiểu rõ hơn vai trò và chính sách BHTG trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định hệ thống các TCTD và bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng, từ đó nâng cao niềm tin của người gửi tiền, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế trên địa bàn.

Phòng Tổng hợp – Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng

 
Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách BHTG tại Quảng Ninh
Ngày 06/10/2017, tại Quảng Ninh, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đông Bắc Bộ (Chi nhánh) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tới các đại biểu tham dự Hội nghị Chuyên đề: Cách mạng công nghiệp lần thứ 4- Thời cơ và thách thức đối với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
 
 
Tham dự hội nghị có ông Phan Văn Điển – Trưởng ban Thi đua khen thưởng Liên minh HTX Việt Nam; ông Nguyễn Văn Nghi – Chủ tịch Liên minh HTX Quảng Ninh; ông Nguyễn Văn Hưởng - Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Quảng Ninh; ông Hoàng Văn Sơn - Giám đốc Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành tỉnh Quảng Ninh; Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh; đại diện các Hội, Doanh nghiệp, HTX và các phóng viên, báo, đài trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
 
Tại hội nghị, ông Hoàng Văn Sơn - Giám đốc Chi nhánh giới thiệu một số nội dung về chính sách BHTG và hoạt động của BHTGVN như: Tổng quan về chính sách BHTG; phân biệt giữa BHTG và các loại hình bảo hiểm thương mại; lợi ích khi thiết lập hệ thống BHTG; hạn mức trả BHTG, phí BHTG…, trong đó nhấn mạnh BHTGVN là cơ quan thực hiện các chính sách công, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng; bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng. Bên cạnh đó Chi nhánh trình chiếu 02 phóng sự về chính sách BHTG và hoạt động của BHTGVN.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nghi – Chủ tịch Liên minh HTX Quảng Ninh cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa bởi thông qua hội nghị, mỗi đại biểu tham dự sẽ là một tuyên truyền viên đến những người xung quanh để chính sách BHTG của Nhà nước sẽ ngày càng đi vào đời sống của người dân sâu rộng hơn. Ông Nguyễn Văn Nghi mong muốn trong thời gian tới, Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với Liên minh HTX Quảng Ninh để đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tại địa phương.
Phòng Tổng hợp - Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ
 
Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh
Ngày 05/10/2017, tại Tp. Hồ Chí Minh, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tại Tp. Hồ Chí Minh (Chi nhánh) tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đối với hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn thành phố.

Tham dự hội nghị, về phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh có bà Vũ Thị Kim Oanh – Trưởng Phòng quản lý các Tổ chức tín dụng & Hoạt động ngân hàng; bà Phạm Thị Ngọc Tuyền -  Phó trưởng phòng Giám sát và xử lý sau thanh tra, Cục thanh tra, giám sát. Đại diện Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh có ông Trần Minh Tùng – Giám đốc . Đại diện 19 QTDND có các Chủ tịch HĐQT, Giám đốc…; các phóng viên một số cơ quan báo, đài tại Tp.Hồ Chí Minh.

Bà Vũ Thị Kim Oanh – Trưởng Phòng quản lý các Tổ chức tín dụng & Hoạt động  Ngân hàng, NHNN Chi nhánh TP. HCM phát biểu tại Hội nghị

Về phía BHTGVN có ông Ngô Quang Lương - Phó Tổng giám đốc, bà Vũ Tuyết Lan – Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền, ông Dương Quốc Long – Giám đốc Chi nhánh, ông Ngô Thanh Hưng - Phó Giám đốc và lãnh đạo các phòng, ban tại Chi nhánh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Ngô Thanh Hưng - Phó Giám đốc nhấn mạnh, hoạt động thông tin tuyên truyền là công cụ đắc lực hỗ trợ việc đưa Luật BHTG vào đời sống, qua đó góp phần củng cố niềm tin của người gửi tiền vào hệ thống ngân hàng, từng bước áp dụng các thông lệ và chuẩn mực quốc tế, xây dựng BHTGVN ngày càng lớn mạnh về quy mô cũng như mức độ ảnh hưởng trong mạng an toàn tài chính quốc gia. 

Ban tổ chức giải đáp thắc mắc của đại biểu tại Hội nghị

Bà Vũ Thị Kim Oanh – Trưởng Phòng quản lý các Tổ chức tín dụng & Hoạt động ngân hàng, đánh giá cao kết quả hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh hiệu quả công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa NHNN Chi nhánh Tp. HCM với Chi nhánh BHTGVN tại Tp. Hồ Chí Minh trong việc thực thi chính sách BHTG, bảo vệ người gửi tiền.

Hội nghị đã được thông tin chi tiết về hạn mức chi trả tiền bảo hiểm mới theo Quyết định số 21/2017/QĐ-TTg và định hướng hoạt động của BHTGVN. Ngoài ra, hội nghị còn đề cập đến một số nội dung của Thông tư số 34/2016/TT-NHNN và chia sẻ về những bước tiến công nghệ của dự án FSMIMS mà BHTGVN đang từng bước hoàn thiện nhằm đáp ứng phù hợp với tình hình hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng Việt Nam trong tương quan với khu vực và thế giới.

Ông Ngô Quang Lương – Phó Tổng giám đốc BHTGVN phát biểu chỉ đạo hội nghị 

Tại hội nghị, bên cạnh việc thảo luận một số nội dung về chính sách BHTG, tiêu biểu là hạn mức trả tiền bảo hiểm, phí BHTG hiện nay và hệ thống phí theo rủi ro theo định hướng của BHTG trong tương lai, các đại biểu còn đưa ra một số khó khăn của các QTDND khi NHNN ban hành Thông tư 06/2017/TT-NHNN sửa đổi một số điều của Thông tư 03/2014/TT-NHNN và Thông tư 04/2015/TT-NHNN. Các đại biểu cũng nhất trí cần tăng cường công tác phối hợp giữa BHTGVN với các QTDND, chính quyền địa phương và các hiệp hội, đoàn thể; đồng thời đa dạng hóa hình thức tuyên truyền để đưa chính sách BHTG tới gần hơn với người dân trên địa bàn. Ban tổ chức đã tiếp thu các ý kiến, đồng thời giải đáp một số câu hỏi đại biểu đặt ra tại hội nghị.Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Ngô Quang Lương – Phó Tổng giám đốc BHTGVN gửi lời cảm ơn tới NHNN Chi nhánh TP. HCM, Cục thanh tra, giám sát NHNN tại TP.HCM và các QTDND trên địa bàn đã hợp tác, phối hợp chặt chẽ với BHTGVN trong quá trình triển khai chính sách BHTG thời gian qua. Trong thời gian tới, BHTGVN sẽ được giao thêm quyền tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu nếu được Quốc hội thông qua Luật sửa đổi bổ sung Luật các TCTD vào kỳ họp thứ 4 (Tháng 10/2017). Ông Ngô Quang Lương nhấn mạnh, thông qua các hội nghị tuyên truyền, BHTGVN đã lắng nghe những nguyện vọng, ý kiến từ cơ sở về những khó khăn trong quá trình triển khai chính sách BHTG để tổng hợp, đề xuất NHNN trình Thủ tướng Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời nhằm triển khai có hiệu quả chính sách BHTG, qua đó góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đối với hoạt động BHTG tại Việt Nam.

 Thái Huy - Phòng Tổng hợp, Chi nhánh BHTGVN tại TP.HCM

 

Chi nhánh BHTGVN khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên:
Tuyên truyền chính sách BHTG đối với hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
 
Ngày 27/9/2017, tại thành phố Đà Lạt, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Chi nhánh) tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đối với hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
 
 
Tham dự hội nghị có Ban Giám đốc và đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch HĐQT và Giám đốc 23 QTDND trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, một số cơ quan báo, đài trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và Truyền hình Nhân dân – Báo Nhân Dân.
 
Về phía BHTGVN có ông Ngô Quang Lương - Phó Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo phòng Thông tin tuyên truyền BHTGVN, Ban giám đốc và lãnh đạo các phòng của Chi nhánh cùng một số cán bộ nghiệp vụ. 
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Trọng Hoài – Phó Giám đốc Chi nhánh nhấn mạnh, hội nghị tuyên truyền là dịp để các QTDND hiểu rõ chính sách BHTG và vai trò của BHTGVN trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) và bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng. Hội nghị giúp cụ thể hóa và thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động ngân hàng trên địa bàn. 
 
Theo ông Trương Quốc Thụ – Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục không thuận lợi, nền kinh tế trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, NHNN Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao. Đạt được những thành công trên phần lớn nhờ sự đồng hành của BHTGVN. BHTGVN đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định tâm lý người gửi tiền và nâng cao niềm tin công chúng vào hệ thống ngân hàng.
 
Trong phần trao đổi tại sự kiện, ông Ngô Quang Lương đã giải đáp các câu hỏi, kiến nghị của lãnh đạo các QTDND về các vấn đề liên quan đến hạn mức chi trả và phí BHTG; chức năng nhiệm vụ và vai trò của BHTGVN đối với hệ thống QTDND nói chung và QTDND trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói riêng.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Ngô Quang Lương – Phó Tổng giám đốc BHTGVN nhấn mạnh, chính sách BHTG những năm qua đã phát huy tốt vai trò củng cố niềm tin người gửi tiền và duy trì hoạt động an toàn, lành mạnh của hệ thống các TCTD. Để đưa chính sách BHTG vào cuộc sống, BHTGVN luôn chú trọng đa dạng hóa hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức công chúng về BHTG và vai trò, nhiệm vụ của tổ chức BHTG. Thông qua hội nghị, BHTGVN mong muốn được lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, kiến nghị từ cơ sở về những khó khăn trong quá trình triển khai chính sách BHTG để tổng hợp, đề xuất NHNN trình Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời, từ đó góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền và nâng cao chất lượng hoạt động các TCTD trên địa bàn.

Đặng Thị Bội Hoàng - Phòng Tổng hợp Chi nhánh BHTGVN khu vực NTB&TN
                                               
Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ:
Tích cực tuyên truyền chính sách BHTG, góp phần vào sự phát triển bền vững của hệ thống ngân hàng trên địa bàn
 
Ngày 22/9/2017, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Bắc Trung Bộ (Chi nhánh) tổ chức tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tới hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
 
Tham dự sự kiện có ông Đinh Quang Hiếu- Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Quảng Bình, ông Trương Văn Thành - Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Quảng Bình, ông Ngô Quang Lương - Phó Tổng Giám đốc BHTGVN, đại diện HĐQT, Ban giám đốc, cán bộ nghiệp vụ các QTDND và đại diện lãnh đạo UBND phường, xã nơi QTDND đóng trụ sở…
 
 
Phát biểu khai mạc, ông Trần Văn Lam - Giám đốc Chi nhánh nhấn mạnh, việc tổ chức sự kiện tuyên truyền là dịp để các tổ chức tín dụng (TCTD), đặc biệt là các QTDND hiểu rõ hơn chính sách BHTG cũng như vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý về hoạt động BHTG, qua đó góp phần tích cực trong việc cụ thể hóa, thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; bảo vệ tốt quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của các TCTD trên địa bàn.
 
Bà Phan Thị Thủy - Phó Giám đốc Chi nhánh trình bày các nội dung cơ bản về kết quả hoạt động của BHTGVN từ khi thành lập đến nay, định hướng phát triển và một số giải pháp trong thời gian tới. Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phối hợp giữa Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ và Chi nhánh NHNN tỉnh Quảng Bình trong triển khai chính sách pháp luật về BHTG tại các tổ chức tín dụng (TCTD), đặc biệt là hệ thống QTDND nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, duy trì sự phát triển an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng trên địa bàn.
 
Ông Đinh Quang Hiếu - Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Quảng Bình thông tin tóm tắt tình hình hoạt động của các QTDND trên địa bàn. Ông Hiếu đánh giá, sự hiện diện của Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ trong những năm qua đã tạo được niềm tin cho người dân yên tâm gửi tiền vào các TCTD. Mặt khác, thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, chính sách BHTG đã giúp các TCTD hoạt động an toàn, lành mạnh, đóng góp vào sự phát triển bền vững của hệ thống ngân hàng tại địa phương. Thông qua công tác thông tin tuyên truyền, hiểu biết của công chúng về chính sách pháp luật BHTG đã được nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình huy động vốn nhàn rỗi từ dân cư của các TCTD để phát triển kinh tế theo nghị quyết cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra.
 
Tại sự kiện, các đại biểu là đại diện HĐQT một số QTDND trên địa bàn đều nhận định, Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ thời gian qua đã tích cực phát huy vai trò đồng hành cùng hệ thống QTDND trên địa bàn, triển khai có hiệu quả chính sách BHTG để củng cố niềm tin của người gửi tiền. Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận một số nội dung quan trọng như tăng hạn mức chi trả BHTG gửi lên 75 triệu đồng và mức phí BHTG. Các đại biểu mong muốn BHTGVN nghiên cứu, đề xuất NHNN trình Chính phủ để sớm có những điều chỉnh phù hợp hơn liên quan đến vấn đề phí BHTG.
 
Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, ông Ngô Quang Lương - Phó Tổng Giám đốc BHTGVN khẳng định, BHTGVN là một trong các thành viên của mạng an toàn tài chính quốc gia, thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các TCTD, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.
 
Ông Ngô Quang Lương nhấn mạnh, thông qua công tác thông tin tuyên truyền, BHTGVN mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị từ cơ sở về những khó khăn trong quá trình triển khai chính sách BHTG để tổng hợp, đề xuất NHNN trình Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời để chính sách BHTG sẽ thực sự đi vào đời sống. Những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của BHTGVN, ông Ngô Quang Lương đã giải đáp thỏa đáng cho các đại biểu dự họp.
Phòng tổng hợp Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ
 
Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại thành phố Hà Nội:
Tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại Hà Nam
Ngày 19/9/2017, tại Hà Nam, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại thành phố Hà Nội (Chi nhánh) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách Bảo hiểm tiền gửi năm 2017.

Tham dự có ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Hà Nam; ông Đặng Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Hà Nam; các Chánh thanh tra và Trưởng phòng Tổng hợp Chi nhánh; ông Ngô Quang Lương - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), đại diện chính quyền các xã; Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc 11 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn.
 
Tại hội nghị tuyên truyền, ông Bùi Đức Hạnh – Phó Giám đốc Chi nhánh đã trình bày khái quát về nội dung chính sách BHTG và hoạt động của BHTGVN từ khi thành lập đến nay; một số định hướng phát triển của tổ chức thời gian tới.
 
Ông Đặng Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Hà Nam thông báo tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Nam, đồng thời ông cũng đánh giá chính sách BHTG đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là QTDND, tạo được niềm tin của người dân đối với hoạt động của quỹ, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của quỹ nói riêng và kinh tế địa phương nói chung. Ông Hiếu mong muốn trong thời gian tới, BHTGVN tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, tích cực chia sẻ thông tin với Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, chính quyền địa phương và các QTDND để tuyên truyền chính sách BHTG có hiệu quả hơn.
 
Trong phần trao đổi tại sự kiện, lãnh đạo các QTDND đã tích cực thảo luận các vấn đề liên quan đến hạn mức chi trả và phí bảo hiểm. Ông Vũ Văn Đoàn - Giám đốc QTDND Yên Bắc cho rằng, dù mới được điều chỉnh nhưng hạn mức chi trả mới vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của một bộ phận người gửi tiền có số tiền gửi cao tại các quỹ. Bà Nguyễn Thị Phố - Chủ tịch HĐQT QTDND Nhật Tựu trao đổi về việc giảm mức phí BHTG đối với các QTDND hoạt động hiệu quả trong nhiều năm liền…

Thay mặt Chi nhánh, bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Giám đốc Chi nhánh đã tiếp thu các ý kiến, đồng thời giải đáp các câu hỏi đại biểu đặt ra. Về hạn mức chi trả, bà Oanh cho biết, về hạn mức chi trả BHTG, BHTGVN đã chủ động nghiên cứu, đề xuất với NHNN để NHNN trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Để có quyết định này, đã phải cân đối rất nhiều, như thu nhập bình quân đầu người; các hoạt động kinh tế vĩ mô, hoạt động tài chính, quy mô hoạt động của các ngân hàng, và căn cứ vào quy mô vốn của BHTGVN (nguồn chi)… Việc tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi lên 75 triệu đồng đã đảm bảo tiêu chí của BHTGVN là bảo vệ được số đông người người gửi tiền. Hạn mức sẽ được cân nhắc thay đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế khi các yếu tố liên quan có biến động hoặc khi nền kinh tế có cú sốc bất thường. Còn việc áp dụng mức phí theo mức độ rủi ro đã được BHTGVN nghiên cứu, xây dựng phương án triển khai trình NHNN, sẽ được thực hiện khi có phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và khi các điều kiện cơ bản được đáp ứng.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Quang Lương - Phó Tổng giám đốc BHTGVN khẳng định, BHTGVN là một trong các thành viên của mạng an toàn tài chính quốc gia, thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tín dụng, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng. Sau 17 năm hoạt động, đến nay, các cơ chế để đảm bảo cho tổ chức hoạt động an toàn, hiệu quả đã cơ bản được hoàn thiện và từng bước tiếp cận với thông lệ quốc tế. Trong thời gian tới, BHTGVN sẽ được giao thêm quyền để tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu một cách chủ động và tích cực hơn nếu như Quốc hội thông qua Luật sửa đổi bổ sung Luật các TCTD vào kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017) này.
 
Là địa bàn mới được bàn giao từ cuối năm 2016, sự kiện tuyên truyền chính sách BHTG vừa là dịp để triển khai tuyên truyền chính sách BHTG, tăng cường sự hợp tác, phối hợp giữa Chi nhánh với NHNN tỉnh Hà Nam, hệ thống QTDND và chính quyền địa phương; cũng là cơ hội để lắng nghe những phản hồi, nguyện vọng, ý kiến từ cơ sở về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách BHTG, từ đó có những đề xuất NHNN trình Thủ tướng Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời để triển khai chính sách BHTG có hiệu quả hơn.
Phòng Tổng hợp - Chi nhánh Hà Nội
 
Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền về chính sách BHTG
Sáng 29/9/2017, tại Hải Phòng, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đông Bắc Bộ (Chi nhánh) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Kiến Thụy tổ chức chương trình tuyên truyền pháp lý, trợ giúp pháp luật và chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tới các cán bộ và hội viên Hội phụ nữ xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy.
 
 
Tham dự hội nghị có ông Lương Trần Chung - Phó giám đốc Chi nhánh; bà Nguyễn Thị Xuyến- Ủy viên Ban thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Kiến Thụy; bà Bùi Thị Thanh- Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Phong cùng toàn thể cán bộ và hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã.
 
Tại hội nghị, ông Lương Trần Chung – Phó Giám đốc Chi nhánh giới thiệu các một số nội dung về chính sách BHTG và hoạt động BHTGVN như: Tổng quan về chính sách BHTG; phân biệt giữa BHTG và các loại hình bảo hiểm thương mại; lợi ích khi thiết lập hệ thống BHTG; hạn mức trả BHTG, phí BHTG…, trong đó nhấn mạnh BHTGVN là cơ quan thực hiện các chính sách công, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và duy trì tự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng; bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.
 
Phát biểu tại hội nghị, bà Bùi Thị Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Phong cho biết, đây là hoạt động hết sức ý nghĩa giúp bà con địa phương hiểu rõ hơn về chính sách BHTG - một chính sách mang tính chất an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ tới người dân, người gửi tiền cũng như hiểu thêm về hoạt động của BHTGVN. Bà Bùi Thị Thanh mong muốn trong thời gian tới, Chi nhánh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ xã để đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tại địa phương, qua đó giúp người dân hiểu hơn về chính sách BHTG .
 
Phòng Tổng hợp - Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc bộ