BHTGVN tham dự Hội nghị bàn tròn lần thứ 11 “Những vấn đề liên quan đến Quỹ BHTG”

15:52-27/03/2019

Từ ngày 11 đến 14/03/2019, tại Tokyo, Nhật Bản, Đoàn công tác Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) do Phó Tổng giám đốc Nguyễn Lĩnh Nam làm Trưởng đoàn đã tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị bàn tròn lần thứ 11 “Những chủ đề liên quan đến Quỹ BHTG” do Tổng Công ty BHTG Nhật Bản (DICJ) tổ chức. 

Tham dự Hội nghị có gần 50 đại biểu quốc tế đến từ 23 tổ chức thành viên của Ủy ban Châu Á – Thái Bình Dương (APRC) và Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI), gần 40 đại biểu đến từ các cơ quan hữu quan và các tổ chức quốc tế tại Nhật Bản như: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Cơ quan Giám sát tài chính Nhật Bản; Bộ Tài chính; Quỹ bảo vệ nhà đầu tư Nhật Bản; Viện Ngân hàng Châu Á – Thái Bình Dương; Tổng công ty Xử lý và Thu hồi; Công ty tư vấn Ito & Mitomi; Văn phòng đại diện Ngân hàng Đức tại Tokyo; Văn phòng đại diện Ngân hàng Indonesia tại Tokyo…

Hội nghị bàn tròn là hoạt động thường niên của DICJ từ năm 2006 nhằm tạo diễn đàn thảo luận về bối cảnh, môi trường của hệ thống tài chính ngân hàng, nghiệp vụ BHTG và cách thức ngăn ngừa, đối phó với khủng hoảng. Chủ đề Hội nghị năm nay xoay quanh Quỹ BHTG -  vấn đề cốt lõi của hệ thống tài chính cũng như nền kinh tế của mỗi nước. Các diễn giả là lãnh đạo cấp cao đồng thời là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực BHTG đến từ các tổ chức thành viên của IADI như: PhóThống đốc DICJ, Tổng Thư ký IADI, Chủ tịch Tổng Công ty BHTG Hàn Quốc, Tổng Giám đốc Tổng Công ty BHTG Indonesia, Tổng Giám đốc Tổng công ty BHTG Ấn Độ, Tổng Giám đốc Tổng công ty BHTG Singapore, Phó Trưởng Ban Thư ký Viện bảo vệ ngân hàng tiết kiệm của Mexico ….

Các bài trình bày đã cung cấp những thông tin rất hữu ích, thu hút được sự quan tâm của đại biểu tham dự. Một số nội dung về hoạt động, hiện trạng và tương lai của Quỹ BHTG cũng được các đại biểu tích cực thảo luận. Rất nhiều vấn đề liên quan đến Quỹ đã được chia sẻ, cụ thể: chính sách sử dụng Quỹ, các loại quỹ, hoạt động và quản lý Quỹ, cơ quan chịu trách nhiệm, tỷ lệ quỹ mục tiêu, vay vốn khẩn cấp, quy mô đầu tư … Bên cạnh đó, bối cảnh riêng của các quốc gia Nhật Bản, Mỹ, Malaysia, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan… hay thách thức đối với Quỹ BHTG tại các nước cũng là những vấn đề được các đại biểu tập trung thảo luận.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đoàn công tác BHTGVN đã có cuộc gặp với Chủ tịch IADI, Chủ tịch DICJ Katsunori Mikuniya cùng một số lãnh đạo các tổ chức BHTG khác.

Bên lề Hội nghị bàn tròn, BHTGVN đã có dịp thảo luận về những kế hoạch trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa BHTGVN với một số tổ chức thành viên trong khu vực như: Tổng Công ty BHTG Indonesia; Tổng Công ty BHTG Hàn Quốc và Cơ quan bảo vệ tiền gửi Lào.     

Hội nghị bàn tròn là cơ hội tốt để BHTGVN tiếp nhận, chia sẻ kiến thức chuyên môn với các chuyên gia tài chính, ngân hàng, BHTG trên thế giới. Đây cũng là môi trường thuận lợi để thúc đẩy hiệu quả hợp tác quốc tế với các tổ chức vốn đã có mối quan hệ truyền thống như DICJ, cũng như xây dựng nhiều mối quan hệ mới với các tổ chức trong và ngoài khu vực.

Phòng NCTH & HTQT