BHTGVN tham dự Hội nghị trực tuyến của Ủy ban khu vực châu Á – Thái Bình Dương

11:00-13/08/2021

Ngày 5/8/2021, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Ủy ban khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APRC), Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI), được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của APRC diễn ra từ ngày 3-5/8/2021.

Tham dự Hội nghị có ông Phạm Bảo Lâm – Chủ tịch Hội đồng quản trị BHTGVN, bà Phan Thị Thanh Bình – Phó Tổng giám đốc BHTGVN và đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan tại Trụ sở chính.

Tại Hội nghị, với tư cách là thành viên của APRC, BHTGVN đã thông qua các văn kiện hội nghị của APRC; cập nhật các hoạt động của Ủy ban kể từ Hội nghị thường niên lần thứ 18 được tổ chức vào năm 2020, bao gồm hoạt động của Ban Thư ký APRC, Ủy ban Nghiên cứu và Ủy ban Đào tạo và Hỗ trợ kỹ thuật trực thuộc APRC; cũng như cập nhật các hoạt động của IADI. Tại đây, các đại biểu đến từ các tổ chức thành viên của APRC đã thảo luận về các vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển và mục tiêu chung của Hiệp hội, đặc biệt là Mục tiêu chiến lược của IADI giai đoạn 2022-2026.

Theo đó, các mục tiêu chiến lược của Hiệp hội bao gồm: (i) Thúc đẩy việc đánh giá hệ thống BHTG dựa trên Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả và mức độ tuân thủ của hệ thống BHTG; (ii) Tăng cường nghiên cứu và xây dựng chính sách BHTG; (iii) Cung cấp cho các Thành viên hỗ trợ kỹ thuật để hiện đại hóa và nâng cấp hệ thống BHTG; (iv) Tăng cường năng lực quản trị của IADI thông qua nâng cao tính hiệu quả và minh bạch.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã thông qua tổ chức BHTG đăng cai Hội nghị thường niên lần thứ 20 của APRC, đó là Cơ quan bảo vệ tiền gửi Thái Lan. Tổng công ty BHTG Đài Loan (Trung Quốc) sẽ đăng cai tổ chức Hội thảo hỗ trợ kỹ thuật của APRC năm 2021.

Bên lề Hội nghị thường niên đã diễn ra một số hoạt động như: Chương trình Đối thoại CEO với chủ đề “Các yêu cầu sau đại dịch: Lãnh đạo chiến lược và Nhân viên xuất sắc”. Đây là diễn đàn để lãnh đạo cấp cao của các tổ chức BHTG thảo luận về những thách thức mà tổ chức BHTG có thể đối mặt trong ngắn hạn và trung hạn, cụ thể: tác động của dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao đổi về các giải pháp nhằm đối phó với các thách thức đó.

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Hậu Covid-19: Xây dựng khả năng phục hồi hoạt động và Điều chỉnh vai trò của BHTG” đã tập trung làm rõ các vấn đề như công nghệ tài chính, ngân hàng số, tiền ảo, v.v, và vai trò của tổ chức BHTG trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Phòng NCTH&HTQT