Thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

16:04-26/08/2019

“Cuộc thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa to lớn, góp phần giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu khai mạc cuộc thi tìm hiểu 50 năm thưc hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) diễn ra ngày 25/8, tại Hà Nội. Cuộc thi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Khối trưởng Khối thi đua các bộ, ngành tổng hợp tổ chức. Đội thi Văn phòng Chính phủ đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc.

 

Tham dự cuộc thi có 10 đội đến từ 10 đơn vị thuộc Khối thi đua các Bộ, ngành tổng hợp, gồm: Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Tới dự và động viên các đội thi có đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN); đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Phó thống đốc NHNN; đồng chí Nguyễn Xuân Thành - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương; lãnh đạo các đơn vị, vụ, cục thuộc NHNN, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng, Học viện Ngân hàng. Đặc biệt, tới dự cuộc thi còn có đông đảo cổ động viên đến từ 10 đơn vị thuộc Khối thi đua các Bộ, ngành tổng hợp.

Với mong muốn tạo ra sân chơi thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện Di chúc của Bác hồ, đồng thời là dịp để cán bộ, đảng viên và người lao động giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cũng như nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, cuộc thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các đội thi.

Sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bằng đường lối tư duy sáng tạo, đổi mới, ý chí tự lực, tự cường và truyền thống đoàn kết, toàn Đảng, toàn dân ta đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách để đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực như hôm nay.

Ngay sau lễ khai mạc, các đội tham dự đã bước vào cuộc thi theo hình thức sân khấu hóa, gồm 3 phần thi: Giới thiệu về đội thi và cảm nhận về cuộc thi; trả lời nhanh các câu hỏi trắc nghiệm về nội dung Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; trình bày các chủ đề liên quan đến Di chúc của Người.

Các đội đã đem tới cuộc thi nhiều tiết mục có nội dung sâu sắc, xúc động và sáng tạo; bám sát chủ đề xoay quanh Di chúc và tấm gương của Bác; gắn tình yêu với Bác, với ngành nghề của mình. Xuyên suốt cuộc thi, các đội tham dự đã thể hiện sự hiểu biết với từng câu, từng chữ trong Di chúc của Người; ôn lại những điều căn dặn của Người và đối chiếu với công việc của từng cá nhân, đơn vị, qua đó giúp chúng ta hiểu sâu hơn, kỹ hơn những lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc của Người.

Đồng chí Lê Minh Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN trao giải nhất và nhì cho đội Văn phòng Chính phủ và đội Ngân hàng Nhà nước VN

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trưởng ban giám khảo nhận xét: Chúng ta đã có một cuộc thi sâu sắc và sáng tạo. Các đội thi nói về Bác với tình cảm đã ở trong tim, đồng thời tái hiện tình cảm đó trong một cuộc thi với quy định chặt chẽ về mặt thời gian, quả là rất khó, vì chúng ta muốn nói mãi tình cảm về Bác.

Kết thúc cuộc thi, Ban giám khảo đã trao 1 giải Nhất cho đội thi Văn phòng Chính phủ, 1 giải Nhì cho đội thi của NHNN, 1 giải Ba cho đội thi của Bộ Tài chính. 7 giải Khuyến khích lần lượt thuộc về đội thi của Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ủy ban Dân tộc.

PV