Đào tạo trực tuyến “Xử lý ngân hàng của BHTG Indonesia - Kinh nghiệm và Bài học”

09:54-17/11/2020

Ngày 27/10/2020, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức buổi đào tạo trực tuyến với chủ đề “Xử lý ngân hàng của Bảo hiểm tiền gửi Indonesia - Kinh nghiệm và bài học”. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu và nâng cao cho cán bộ BHTGVN tham gia kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng (TCTD) (diễn ra từ 26 đến 31/10/2020).

Tham dự buổi đào tạo có ông Phạm Bảo Lâm – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) BHTGVN; ông Ngô Quang Lương – Thành viên chuyên trách HĐQT BHTGVN; bà Phạm Bảo Khánh – Phó Tổng Giám đốc BHTGVN cùng lãnh đạo và cán bộ các phòng, ban tại Trụ sở chính và các Chi nhánh BHTG khu vực.

Về phía Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Indonesia (IDIC) có ông Purbaya Yudhi Sadewa – Chủ tịch IDIC và đại diện lãnh đạo cùng cán bộ Phòng Xử lý ngân hàng, Phòng Giải quyết khiếu nại và Phòng Hợp tác quốc tế.

 

Chủ tịch HĐQT BHTGVN Phạm Bảo Lâm phát biểu tại buổi đào tạo

Phát biểu tại buổi đào tạo, ông Phạm Bảo Lâm – Chủ tịch HĐQT BHTGVN cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD năm 2017 đã giao cho BHTGVN nhiệm vụ tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu các TCTD yếu kém, cụ thể là cho vay đặc biệt, mua trái phiếu dài hạn và phối hợp với Ban kiểm soát đặc biệt, Ngân hàng Hợp tác xã để đánh giá tính khả thi của phương án phục hồi TCTD, xây dựng phương án phá sản TCTD. Trong bối cảnh đó, BHTGVN đã tăng cường công tác đào tạo cán bộ về nghiệp vụ kiểm soát đặc biệt TCTD.

Cũng theo ông Phạm Bảo Lâm, nhận thức được tầm quan trọng của kinh nghiệm quốc tế như một nguồn thông tin hữu ích, BHTGVN đã mời diễn giả của IDIC trình bày về hoạt động xử lý và chuẩn bị chi trả BHTG trong khuôn khổ Khóa đào tạo. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, trong đó có Indonesia, buổi đào tạo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Ông Phạm Bảo Lâm trao quà tượng trưng cho IDIC

Nhân dịp này, ông Phạm Bảo Lâm gửi lời chúc mừng tới ông Purbaya Yudhi Sadewa với cương vị Tân Chủ tịch IDIC và cảm ơn ông cùng các diễn giả IDIC đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho cán bộ BHTGVN, đồng thời hy vọng hai bên sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong thời gian tới.

Nội dung buổi đào tạo tập trung vào 02 vấn đề trọng tâm, đó là: quy trình xử lý ngân hàng; và quy trình đối chiếu và xác minh số liệu phục vụ chi trả BHTG.

Về quy trình xử lý ngân hàng, các nội dung quan trọng được trao đổi tại buổi đào tạo bao gồm cơ sở pháp lý của hoạt động xử lý ngân hàng tại Indonesia, quy trình và các biện pháp xử lý ngân hàng. Đối với nội dung chi trả BHTG, diễn giả IDIC chia sẻ chi tiết về yêu cầu chi trả, quy trình đối chiếu và xác minh số liệu phục vụ chi trả BHTG. Buổi đào tạo đã diễn ra trong không khí sôi nổi và tích cực, với rất nhiều câu hỏi từ phía BHTGVN và phần giải đáp chi tiết của IDIC.

 

Toàn cảnh buổi đào tạo

Tổng Công ty BHTG Indonesia (IDIC) là tổ chức có mô hình hoạt động tiên tiến, hiện đại trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, có nhiều kinh nghiệm về các nghiệp vụ như xử lý, thanh lý, chi trả BHTG... Kể từ khi IDIC và BHTGVN ký kết Bản ghi nhớ hợp tác vào tháng 4 năm 2016, hai bên đã tổ chức nhiều chương trình hợp tác song phương, các buổi làm việc, khóa đào tạo và khảo sát thực tế nhằm chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực BHTG.

 

Phòng NCTH&HTQT