Tọa đàm trực tuyến “Xử lý TCTD yếu kém thông qua ngân hàng bắc cầu – Kinh nghiệm của Nhật Bản và bài học đối với Việt Nam”
Mon, 08 Feb 2021 14:29:00 GMT

Ngày 2/2/2021, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) phối hợp với Tổng Công ty bảo hiểm tiền gửi Nhật Bản (DICJ) tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Xử lý tổ chức tín dụng yếu kém thông qua ngân hàng bắc cầu – Kinh nghiệm của Nhật Bản và bài học đối với Việt Nam”.

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Phạm Bảo Lâm – Chủ tịch HĐQT BHTGVN và các thành viên HĐQT; ông Đào Quốc Tính – Tổng Giám đốc và các thành viên Ban điều hành; Kiểm soát viên; các thành viên Ban nghiên cứu về hình thức xử lý tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém thông qua ngân hàng bắc cầu.

Về phía DICJ có ông Katsunori MIKUNIYA – Chủ tịch; ông Takamasa HISADA – Phó Chủ tịch; ông Mitsumasa YANO – Phó Trưởng Phòng Xử lý và Phục hồi hoạt động tài chính, diễn giả; đại diện lãnh đạo và cán bộ của DICJ.

Chủ tịch HĐQT BHTGVN Phạm Bảo Lâm phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Phạm Bảo Lâm – Chủ tịch HĐQT BHTGVN cho biết, những năm qua, vai trò của BHTGVN trong quá trình tái cơ cấu hệ thống các TCTD đã ngày càng được tăng cường, củng cố. . Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 xác định BHTGVN tham gia tái cơ cấu có hiệu quả đối với các TCTD yếu kém. Để triển khai định hướng này, BHTGVN đã tổ chức nghiên cứu nhằm đề xuất các biện pháp xử lý TCTD yếu kém, trong đó ngân hàng bắc cầu là một trong những biện pháp hiệu quả.

Cũng theo Chủ tịch Phạm Bảo Lâm, kinh nghiệm quốc tế đã và đang trở thành nguồn thông tin quan trọng và hữu ích để BHTGVN tham khảo và học hỏi. Một trong những tổ chức BHTG thực hiện hiệu quả biện pháp ngân hàng bắc cầu trong quá trình xử lý là DICJ. Với mục đích nghiên cứu chuyên sâu kinh nghiệm về biện pháp xử lý thông qua ngân hàng bắc cầu, BHTGVN đã phối với với DICJ tổ chức Tọa đàm “Xử lý TCTD kém thông qua ngân hàng bắc cầu – Kinh nghiệm của Nhật Bản và bài học đối với Việt Nam”. Đây là cầu nối quan trọng giúp BHTGVN học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản về hình thức xử lý này.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tọa đàm được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Tọa đàm tập trung vào 3 nội dung chính: Tổng quan về khung xử lý ngân hàng tại Nhật Bản; Xử lý TCTD yếu kém thông qua ngân hàng bắc cầu; Giới thiệu về Công ty Xử lý và thu hồi. Các diễn giả đến từ DICJ chia sẻ quy trình xử lý trong trường hợp có rủi ro hệ thống và không có rủi ro hệ thống tại Nhật Bản, các hình thức hỗ trợ tài chính của DICJ, biện pháp quản lý khủng hoảng cũng như sự tham gia của Hội đồng ứng phó khủng hoảng tài chính trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng.

Bên cạnh đó, các diễn giả đã giới thiệu quy trình xử lý TCTD yếu kém thông qua ngân hàng bắc cầu tại Nhật Bản, quy trình xử lý, chính sách và quy trình thu hồi của Công ty Xử lý và Thu hồi. Tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi và tích cực, với rất nhiều câu hỏi từ phía BHTGVN và phần giải đáp chi tiết đến từ DICJ

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐQT BHTGVN Phạm Bảo Lâm đã gửi lời chúc mừng tới ông Katsunori MIKUNIYA – Chủ tịch DICJ đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hiệp hội BHTG quốc tế trong nhiệm kỳ 2017-2020 và bày tỏ hy vọng BHTGVN và DICJ sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong thời gian tới.

 

Phòng NCTH&HTQT