BHTG Mỹ tổ chức “Cuộc đua công nghệ” nhằm tìm kiếm các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng
Tue, 12 Oct 2021 10:25:41 GMT

Mới đây, Tổng công ty BHTG Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) đã tổ chức “Cuộc đua công nghệ” – cuộc thi nhằm tìm ra các công nghệ và kỹ thuật mới, qua đó giải quyết các vấn đề mà hệ thống ngân hàng có thể phải đối mặt.

Chương trình “Cuộc đua công nghệ” quy tụ các bên có liên quan, gồm ngân hàng, các tổ chức phi lợi nhuận, các cơ sở nghiên cứu, công ty tư nhân, cũng như công chúng nói chung nhằm phối hợp để tập trung tìm cách giải quyếtnhững vấn đề mà FDIC cho là khó khăn, thách thức đáng quan tâm. Trong khoảng thời gian 2-3 tuần, các đội đua sẽ biến ý tưởng trở thành giải pháp, sau đótrình bày sản phẩm của mình trước một hội đồng đánh giá gồm các chuyên gia.

Trong Cuộc đua công nghệ lần này, các đội tham gia sẽ tìm kiếm những giải pháp công nghệ nhằm ứng dụngđể đo lường và kiểm tra khả năng phục hồi hoạt động trước những gián đoạn nghiêm trọng của tổ chức tài chính – ngân hàng. Trọng tâm của “cuộc đua” là nhằm xác định các biện pháp, dữ liệu, công cụ hoặc các khả năng giúp gia tăng hiểu biết về khả năng phục hồi thật sự của ngân hàng đối với bất kỳ rủi ro gián đoạn hoạt động. Những công cụ này cũng giúp các ngân hàng và đối tác xây dựng, cung cấp những hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt hơn.

“Chúng tôi cần 06 đội tham gia có thể phát triển dữ liệu và phương pháp phù hợp để tất cả các ngân hàng có thể sử dụng đánh giá khả năng phục hồi của họ” – Sultan Meghji, Giám đốc sáng tạo tại FDIC cho biết. “Công việc này sẽ đặt nền tảng để các bên liên quan xây dựng và đánh giá những nỗ lực trong tương lai nhằm thúc đẩy khả năng phục hồi cao hơn trong lĩnh vực ngân hàng.”

Chủ tịch FDIC, bà Jelena McWilliams nhấn mạnh: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng tôi là duy trì sự ổn định và niềm tin của công chúng vào hệ thống tài chính quốc gia để người tiêu dùng tin tưởng vào ngân hàng của họ và có thể yên tâm rằng FDIC sẽ hỗ trợ các ngân hàng đó.”

FDIC đang đẩy mạnh thực hiện cuộc chạy đua nước rút về công nghệ tập trung vào khả năng phục hồi hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng. Nhận thức được những mối đe dọa ngày càng tăng đối với hoạt động ngân hàng, FDIC tìm kiếm các giải pháp cải thiện khả năng phục hồi toàn ngành bằng cách trả lời câu hỏi: “Các biện pháp, dữ liệu, công cụ hoặc các khả năng hữu ích nhất cho các tổ chức tài chính, đặc biệt là các ngân hàng cộng đồng sử dụng để xác định và kiểm tra khả năng phục hồi hoạt động của họ trước sự gián đoạn.”

FDIC khuyến khích các đội tham gia nghiên cứu các khía cạnh sau:

- Giải pháp này có xác định đượcdữ liệu hoặc biện pháp mới có thể cung cấp thông tin chi tiết hơn về tác động của sự gián đoạn đối với tất cả các khía cạnh hoạt động của ngân hàng, bao gồm: tính an toàn và lành mạnh, các dịch vụ kinh doanh cốt lõi, tính toàn vẹn của thị trường, khách hàng, thông tin liên lạc, sức khỏe và an toàn?

- Giải pháp có phát triển được một bộ dữ liệu và biện pháp phục hồi hoạt động phù hợp để xác định được các điều kiện hoạt động bình thường và bất thường không?

- Làm cách nào để các ngân hàng cộng đồng, các tổ chức tài chính lớn và đối tác của nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có thể cùng nhau xác định và thử nghiệm giải pháp, đặc biệt là có thể cung cấp cho các ngân hàng cộng đồng khả năng tốt hơn trong việc chủ động lập kế hoạch phục hồi của họ?

- Việc triển khai kỹ thuật sẽ được thực hiện như thế nào và triển khai thực hiện trên toàn ngành ra sao?

- Giải pháp có hiệu quả về chi phí và có khả năng mở rộng đối với bất kỳ quy mô tổ chức tài chính bao gồm cả các ngân hàng cộng đồng; có tạo ra giá trị cho các ứng dụng kinh doanh khác không và có thể dễ dàng để hiểu và thực hiện bởi các nhân viên không chuyên về kỹ thuật không?

Vào ngày 22/10, FDIC sẽ tổ chức “Demonstration Day”.Tại đây các đội tham gia sẽ thuyết trình ngắn trước một hội đồng giám khảo chuyên môn. Tất cả các giải pháp đã trình bày sẽ được công khai và sẽ có nhiều hạng mục để lựa chọn các đội thắng cuộc. /.

Đ.T.N.Y