Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư "vàng"
Mon, 07 Sep 2020 13:47:07 GMT

Mặc dù các ngân hàng đang tiếp tục giảm nhẹ lãi suất huy động, nhưng theo các chuyên gia, khi mà nhiều kênh đầu tư bước vào giai đoạn khó khăn, tiềm ẩn rủi ro thì hiện nay gửi tiết kiệm vẫn là kênh “vàng”, nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm nhẹ

Thời gian gần đây, mặt bằng lãi suất trên thị trường tiếp tục giảm nhẹ. Từ đầu tháng 9, Ngân hàng Techcombank đã đã đưa ra biểu lãi suất huy động tiết kiệm mới, trong đó lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng chỉ là 2,85%/năm, giảm tới 0,3 điểm phần trăm so với mức 3,15%/năm của tháng 8/2020; kỳ hạn 2 - 5 tháng còn 2,9%/năm; 6 tháng còn 4,4%/năm; từ 7 - 11 tháng còn 4%/năm; 12 tháng là 4,6%/năm.

Nhiều ngân hàng khác cũng giảm lãi suất huy động VND ở hầu hết các kỳ hạn dưới 6 tháng. Đơn cử, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng trả lãi cuối kỳ của ACB cũng chỉ là 3,8%/năm; của SCB là 3,94%/năm…Thậm chí nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng với 5 tháng cùng một mức 3,94%/năm như SCB, HDBank, MSB…

Theo quy định hiện hành của NHNN, các ngân hàng được phép trả lãi suất huy động VND với các kỳ hạn dưới 6 tháng tối đa là 4,25%/năm. Tuy nhiên, hiện lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng của hầu hết các ngân hàng đều thấp hơn nhiều so với mức trần này.

Không chỉ đối với các kỳ hạn ngắn mà lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên tại các ngân hàng cũng được điều chỉnh giảm tương ứng. Cá biệt cũng có ngân hàng neo lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng ở mức khá cao, nhưng đều kèm theo điều kiện là số tiền gửi phải rất lớn, tới hàng trăm tỷ đồng.

Lý giải cho động thái này của các ngân hàng, giới chuyên gia cho biết, hiện thanh khoản của hệ thống đang rất dồi dào do tín dụng tăng chậm hơn huy động vốn và điều đó đã tạo điều kiện cho các ngân hàng thêm giảm lãi suất huy động. Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất cho vay đang giảm mạnh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra cũng như để kích cầu tín dụng, các ngân hàng cũng phải điều chỉnh giảm lãi suất huy động để tiết giảm chi phí vốn.

Báo cáo thị trường tiền tệ của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa được công bố mới đây nhận định, lãi suất tiền gửi điều chỉnh giảm ở một số ngân hàng. Trong đó lãi suất tiền gửi của nhóm các NHTM có vốn nhà nước chi phối giảm 0,3-0,4% ở các kỳ hạn 6 tháng đến 12 tháng; một số NHTMCP giảm lãi suất tiền gửi khoảng 0,2% ở các kỳ hạn. Mặc dù lãi suất tiền gửi ở các NHTMCP vẫn cao hơn các NHTM có vốn nhà nước chi phối, nhưng cá biệt có những NHTMCP còn giảm lãi suất tiền gửi thấp hơn NHTM nhà nước, đơn cử như ACB, Techcombank…

Gửi tiết kiệm - kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”

Mặc dù lãi suất giảm nhưng tốc độ huy động vốn của các ngân hàng vẫn tăng 0,38% so với tháng trước, đạt hơn 2,663 triệu tỉ đồng, tăng 4,55% so với cuối năm 2019 và tăng 11,66% so với cùng kỳ. Trong đó, tiền gửi thanh toán của tổ chức kinh tế và cá nhân chiếm tỷ trọng 51,3% tổng huy động, tăng 0,39% so với tháng trước và tăng 6,27% so với cuối năm 2019; phần còn lại hơn 1,1 triệu tỉ đồng là tiền gửi tiết kiệm dân cư, chiếm tỷ trọng 41,4% tổng vốn huy động, tăng 0,17% so với tháng trước và tăng 0,35% so với cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, lãi suất huy động giảm trước áp lực giá vàng tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến nhiều người liên tưởng đến việc một số khách hàng sẽ rút tiết kiệm chuyển sang vàng. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 8/2020 huy động vốn của các TCTD trên địa bàn ước tăng 4,55% so với cuối năm ngoái.

Trên thực tế có những thời điểm, dòng vốn chảy vào kênh tiết kiệm cũng chịu nhiều áp lực bởi các kênh đầu tư khác như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản, đặc biệt là vàng trong thời điểm giá vàng tăng mạnh. Thế nhưng nhìn chung nguồn vốn huy động của các ngân hàng vẫn có mức tăng trưởng khá.

Lý giải điều này, TS. Cấn Văn Lực nhận định: Rõ ràng kênh đầu tư vào tiền gửi luôn an toàn và thuận tiện. Tức là người dân có thể rút ra bất kỳ lúc nào, nhiều thời hạn khác nhau như ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, đầu tư vào tiền gửi vẫn là kênh đầu tư rất hiệu quả so với những kênh đầu tư khác.

Cùng chung quan điểm này, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, với tâm lý "ăn chắc mặc bền", người dân lâu nay vẫn lựa chọn gửi tiền ngân hàng là kênh trú ẩn an toàn nhất dù lãi suất huy động vẫn chưa "dứt" đà giảm. Mặc dù không  sinh lời lớn, song đây là kênh không tiềm ẩn những rủi ro nhiều như vàng hay bất động sản, chứng khoán…

Theo các chuyên gia kinh tế, người Việt Nam có tỷ lệ tiết kiệm cao nên tiền gửi ngân hàng vẫn là một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn đối với đại bộ phận dân chúng có những khoản tiền gửi nhỏ lẻ. Hơn nữa, khi dịch bệnh xảy ra hoạt động đầu tư thường có tâm lý co cụm lại và tập trung vào tiết kiệm để bảo toàn vốn.

PV