Thúc đẩy đầu tư công, góp phần gỡ nút thắt tín dụng
Fri, 11 Sep 2020 14:53:44 GMT

Theo các chuyên gia, nếu chỉ giảm lãi suất thì chưa đủ để kích thích tín dụng. Cần có các chính sách thúc đẩy đầu tư công của Chính phủ nhằm tạo động lực tăng trưởng, thu hút vốn đầu tư để lan tỏa sang nhiều lĩnh vực sản xuất - kinh doanh; qua đó góp phần dẫn dắt gỡ nút thắt tín dụng, hỗ trợ nền kinh tế sớm hồi phục.

Những tháng đầu năm 2020, bên cạnh hai lần giảm đồng bộ các loại lãi suất điều hành với quy mô cắt giảm tương đối mạnh để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với đại dịch Covid-19, NHNN đã chủ động đề xuất, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, mạnh mẽ các giải pháp về tiền tệ theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người dân khắc phục khó khăn, tổn thất, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, NHNN còn tổ chức nhiều hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại các địa phương trên cả nước nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn vay của DN; ban hành Thông tư 08/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 22/2019/TT-NHNN lùi lộ trình giảm tỷ lệ tối đa sử dụng nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung, dài hạn thêm một năm, nhằm hỗ trợ cho TCTD để đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN vay vốn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn rất khiêm tốn. Dù ở một số nhà băng có ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng cao so với đầu năm như HDBank với 9,6%; LienVietPostBank và SHB đều có mức 8,4%; VIB 6,7%... nhưng nhìn chung vẫn chủ yếu đến từ cho vay ngắn hạn. Tại VIB, cho vay các tổ chức kinh tế gần như giữ nguyên trong 6 tháng qua, trong khi cho vay cá nhân và cho vay khác tăng trưởng đến 8,2%. Tăng trưởng của ACB đến từ mảng khách hàng cá nhân tăng 6,4% và mảng khách hàng SME 6%, mảng khách hàng doanh nghiệp lớn giảm 2% so với đầu năm…

Theo các chuyên gia, hiện tại, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng không quá cao. Mặc dù một số ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng có thể cao hơn so với mặt bằng chung, nhưng xét về tổng thể thì mức tăng trưởng tín dụng vẫn là thấp, do không mang tính đại diện.

“Mỗi ngân hàng có quy mô tín dụng khác nhau, quy mô tổng tài sản khác nhau, do đó tỷ lệ tăng trưởng cũng sẽ khác nhau. Ngân hàng quy mô nhỏ thì tỷ lệ tăng trưởng sẽ cao hơn so với ngân hàng lớn”- một vị chuyên gia nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, TS. Châu Đình Linh nhận định, tăng trưởng tín dụng ở một vài ngân hàng này chủ yếu tập trung ở cho vay ngắn hạn, cho vay tiêu dùng. Trong khi một trong những mục tiêu quan trọng của nền kinh tế là tập trung vào DN để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, kích thích tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù tín dụng tiêu dùng để đẩy mạnh sức mua là yếu tố quan trọng góp phần kích cầu tín dụng, song theo TS. Châu Đình Linh, cần lưu ý tiêu dùng xong thì phải có nguồn thu để trả nợ, thu nhập ổn định và có xu hướng tăng. Mức thu nhập bình quân đầu người phải cao thì việc đẩy mạnh tiêu dùng qua tín dụng mới có tác động mạnh. Bên cạnh đó, tại Việt Nam, tăng tín dụng tiêu dùng nhưng cần có cơ chế để khuyến khích tiêu dùng, thực hiện hoạt động đầu tư, tạo ra nhiều tiền hơn thông qua mức thu nhập.

Cũng theo đánh giá của giới chuyên gia, ngân hàng vẫn có thể giảm thêm lãi suất cho vay nhờ hạ sâu thêm lãi suất huy động, song mức giảm sẽ không nhiều, tối đa chỉ khoảng 0,5-1%. Tuy nhiên chỉ việc giảm lãi suất đơn thuần thôi là chưa thể kích thích tín dụng tăng nhanh, nếu không có sự trợ lực từ các yếu tố khác, đặc biệt là từ các chính sách thúc đẩy đầu tư công của Chính phủ.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giải ngân đầu tư công đóng vai trò rất quan trọng, là động lực tăng trưởng trong dài hạn. Đẩy mạnh các dự án đầu tư công sẽ thu hút thêm dòng vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế khác và tạo hiệu ứng lan tỏa sang nhiều lĩnh vực sản xuất - kinh doanh. Hoạt động kinh tế khởi sắc sẽ kéo theo nhu cầu tín dụng tăng. “Bởi vậy, việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công sẽ là yếu tố dẫn dắt gỡ nút thắt tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế”- ông Hiếu lý giải.

Một yếu tố khác cũng được giới chuyên gia đánh giá sẽ có tác động tích cực đến tín dụng - đó là bản thân các DN phải cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh để phù hợp với tình hình mới, phải trách nhiệm hơn trong việc đưa ra phương án kinh doanh, minh bạch hơn trong báo cáo tài chính… thì mới dễ tiếp cận vốn từ các ngân hàng.

Riêng đối với gói kích thích kinh tế lần 2, theo giới chuyên gia, cần đặt trong bối cảnh nhìn nhận các trụ cột tăng trưởng, từ đó xem xét cần kích thích những chủ thể kinh tế nào, đối tượng DN nào phục vụ trực tiếp cho trụ cột tăng trưởng đó, chứ không nên cào bằng hay dàn trải.

PV