20 năm triển khai chính sách BHTG tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long
Mon, 12 Oct 2020 09:57:21 GMT

Sáng 2/10/2020, tại thành phố Cần Thơ, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long  (Chi nhánh) tổ chức sự kiện tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) chuyên đề “20 năm triển khai chính sách BHTG và vai trò của BHTGVN đối với quỹ tín dụng nhân dân”.

Tham dự sự kiện có hơn 300 đại biểu là đại diện Ban Giám đốc, Cơ quan Thanh tra giám sát của 13 Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thuộc khu vực ĐBSCL; đại diện Ban điều hành và cán bộ nghiệp vụ của 160 tổ chức tham gia BHTG thuộc địa bàn Chi nhánh quản lý; đại diện Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ; và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn.

Về phía BHTGVN có ông Vũ Văn Long - Phó Tổng Giám đốc; ông Ngô Tuấn Khanh - Kiểm soát viên; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban Trụ sở chính; Ban Giám đốc cùng lãnh đạo phòng và cán bộ nghiệp vụ của Chi nhánh. Khách mời - TS. Nguyễn Đình Lưu - nguyên Phó Tổng giám đốc BHTGVN.

Bên cạnh việc triển khai nội dung mới của chính sách BHTG, Quy chế về phí BHTG ban hành kèm theo Quyết định số 1116/QĐ-BHTG ngày 04/12/2019 của BHTGVN, ban tổ chức đã sơ kết hoạt động triển khai chính sách BHTG của Chi nhánh tại khu vực ĐBSCL trong gần 20 năm qua.

Tại sự kiện, các đại biểu đánh giá cao hiệu quả của chính sách BHTG trong việc nâng cao niềm tin của người dân đối với hoạt động ngân hàng, trong đó có hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), từ đó thu hút nguồn vốn nhàn rỗi tại chỗ cho phát triển kinh tế nông thôn.

Hoạt động thông tin tuyên truyền chính sách BHTG luôn được đa dạng hóa về nội dung, hình thức, là cầu nối giữa BHTGVN - tổ chức tham gia BHTG - các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội và người gửi tiền. Các sự kiện tuyên truyền chính sách BHTG do Chi nhánh tổ chức được lồng ghép, kết hợp với phổ biến và chia sẻ kiến thức tài chính - ngân hàng cho người gửi tiền, quy trình gửi tiền tại tổ chức tham gia BHTG để được bảo vệ một cách hợp pháp, tác động của chính sách BHTG đối với hoạt động huy động vốn ở vùng nông thôn, vai trò của chính sách BHTG đối với hoạt động của QTDND…

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Văn Long - Phó Tổng Giám đốc BHTGVN đánh giá cao Chi nhánh đã góp phần ổn định hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn. Qua từng sự kiện tuyên truyền chính sách BHTG, các phản hồi từ cơ sở là kênh thông tin có giá trị để BHTGVN tổng kết, đánh giá, điều chỉnh và kiến nghị hoàn thiện chính sách BHTG theo thông lệ quốc tế, phù hợp với thực tế hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam, đáp ứng tốt hơn yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền..

Vấn đề hạn mức BHTG  luôn thu hút sự quan tâm của công chúng và các đại biểu tham dự sự kiện bởi đây là một trong những công cụ bảo vệ và tác động trực tiếp đến người gửi tiền. Theo ông Vũ Văn Long, quy mô tiền gửi của người dân trong giai đoạn hiện nay ngày càng tăng lên, trong khi tiền gửi BHTGVN đang bảo vệ toàn bộ có xu hướng giảm xuống. Chính vì vậy, với hạn mức chi trả 75 triệu đồng hiện hành chỉ bảo vệ được toàn bộ khoảng dưới 85% người gửi tiền tại các tổ chức tham gia BHTG, không còn phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam và thông lệ quốc tế. Đồng thời, căn cứ vào năng lực tài chính hiện tại của mình, BHTGVN đã kiến nghị NHNN đề nghị Thủ tướng Chính phủ nâng hạn mức chi trả lên 125 triệu đồng trong thời gian tới. “Dự kiến với hạn mức BHTG 125 triệu đồng, BHTGVN sẽ bảo vệ được toàn bộ trên 90% người gửi tiền tại các tổ chức tham gia BHTG” - ông Vũ Văn Long nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề tính phí BHTG theo rủi ro, ông Vũ Văn Long chia sẻ, sau 07 năm triển khai Luật BHTG, BHTGVN vẫn chưa đủ điều kiện để triển khai tính phí theo mức độ rủi ro, do còn đang trong giai đoạn hỗ trợ các tổ chức tham gia BHTG yếu kém cơ cấu lại hoạt động, nếu triển khai tính phí theo mức độ rủi ro sẽ tăng thêm gánh nặng tài chính cho các tổ chức này – ông Vũ Văn Long nhận định. Chính vì vậy, BHTGVN đã xây dựng lộ trình và báo cáo NHNN cho phép lùi thời hạn áp dụng tính phí theo mức độ rủi ro, đến khi hệ thống xếp hạng của ngân hàng ổn định thì mới đủ điều kiện triển khai áp dụng tính phí BHTG theo rủi ro.

Về việc hỗ trợ của BHTGVN đối với hoạt động của QTDND, Phó Tổng Giám đốc Vũ Văn Long thông tin thêm,  theo Luật sửa đổi bổ sung Luật các TCTD 2017,  BHTGVN có thể đánh giá tính khả thi và khả năng phục hồi đối với các QTDND bị KSĐB, thực hiện cho vay hỗ trợ phục hồi hoạt động các QTDND, hoặc mua trái phiếu của các ngân hàng được chỉ định hỗ trợ cho vay phục hồi hoạt động của QTDND. Tựu chung, BHTGVN sẽ tham gia đầy đủ vào các phương án để thực hiện tái cơ cấu đối với QTDND, và trong trường hợp các QTDND không thể phục hồi phải xử lý pháp nhân thì sẽ thực hiện chi trả kịp thời cho người gửi tiền các QTDND này.

Trong khuôn khổ sự kiện, TS. Nguyễn Đình Lưu - Nguyên Phó Tổng Giám đốc BHTGVN đã chia sẻ, thảo luận với các đại biểu tham dự một số vấn đề cốt lõi về phát triển bền vững hệ thống QTDND ở Việt Nam và vai trò hỗ trợ của BHTGVN trong quá trình tái cơ cấu, đặc biệt là các giải pháp hỗ trợ cơ cấu lại hệ thống QTDND yếu kém.

Bế mạc sự kiện, ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Chi nhánh BHTGVN khu vực ĐBSCL cảm ơn sự có mặt đông đủ của các đại biểu. Ông Thắng mong muốn các tổ chức tham gia BHTG nói chung và QTDND nói riêng, nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của chính sách BHTG đối với sự phát triển bền vững hệ thống ngân hàng  để chung tay cùng BHTGVN lan tỏa chính sách BHTG rộng rãi trong cộng đồng; qua đó góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với hoạt động ngân hàng và phát triển kinh tế địa phương.

Phòng Tổng hợp - Chi nhánh BHTGVN khu vực ĐBSCL