Họp triển khai công tác kiểm tra QTDND theo chỉ đạo của NHNN tại Chi nhánh
Theo đó, ngay từ ngày đầu tiên quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, Ban Giám đốc Chi nhánh đã tiến hành họp triển khai công tác kiểm tra theo chỉ đạo của NHNN năm 2025 cho các cán bộ dự kiến tham gia các đoàn kiểm tra tại Chi nhánh.
Với dự kiến số lượng quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) được NHNN giao kiểm tra qua mỗi năm đều tăng về số lượng cũng như nội dung công việc, yêu cầu đặt ra đối với Chi nhánh càng cao hơn, đòi hỏi phải đáp ứng đủ cả về nhân sự cũng như chất lượng chuyên môn. Chính vì vậy, Chi nhánh đã yêu cầu cán bộ trưng tập dự kiến mở rộng về số lượng đối với hầu hết tất cả các phòng, bao gồm phòng Giám sát, Tổng hợp và Kế toán.
Tại cuộc họp triển khai công tác kiểm tra theo chỉ đạo của NHNN, Ban Giám đốc Chi nhánh đã yêu cầu Phòng Kiểm tra chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn nội bộ cho toàn thể cán bộ tham gia công tác kiểm tra, đặc biệt là những nội dung công việc mới dự kiến sẽ được NHNN giao trong các đợt kiểm tra sắp tới, bao gồm kiểm tra về công tác quản trị điều hành, dự thu - dự chi, kho quỹ…Bên cạnh đó, yêu cầu đối với việc xây dựng kế hoạch về nhân sự, thời gian cũng đòi hỏi phải khoa học, hiệu quả, đảm bảo chất lượng hoạt động của các phòng, ban có nhân sự được trưng tập.
Trong những năm qua, tập huấn nội bộ đã được Ban Giám đốc Chi nhánh đặc biệt quan tâm nhằm trang bị cho cán bộ Chi nhánh kiến thức cần thiết, cũng như dự kiến các trường hợp có thể xảy ra trong thực tiễn quá trình kiểm tra. Để nâng cao chất lượng các buổi tập huấn, Chi nhánh đã mời các giảng viên là lãnh đạo BHTGVN, nguyên Giám đốc NHNN tỉnh Lâm Đồng, Chánh thanh tra NHNN cùng một số lãnh đạo các phòng ban Chi nhánh BHTG khu vực để chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức có liên quan .
Đồng thời, tại các cuộc họp của Chi nhánh, các ý kiến về những khó khăn, tồn tại trong công tác kiểm tra cũng được chia sẻ cởi mở, rõ ràng để các đại biểu tham dự đánh giá, nhìn nhận và cùng đề xuất giải pháp khắc phục. Hiện nay, nhân sự tại Chi nhánh đa phần là nữ. Do đó, việc triển khai nhiệm vụ kiểm tra theo chỉ đạo của NHNN trong thời gian dài cũng gặp phải những khó khăn nhất định.
Với tinh thần chủ động thực hiện kế hoạch công tác kiểm tra, từ ngày 7/1/2025, Chi nhánh đã tiến hành kiểm tra 04 QTDND và dự kiến trong tháng 2/2025 sẽ tiếp tục kiểm tra đối với 04/21 QTDND được giao theo kế hoạch kiểm tra định kỳ trên địa bàn. Việc tranh thủ thời gian thực hiện kiểm tra các QTDND theo định kỳ cũng nhằm tập trung toàn lực, ưu tiên cho việc kiểm tra theo chỉ đạo của NHNN trong năm 2025.
Cùng với sự đồng lòng, thống nhất của tập thể Chi nhánh và nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ của Ban lãnh đạo BHTGVN đối với công tác kiểm tra, Chi nhánh BHTGVN khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2025, qua đó góp phần tích cực vào hoàn thành các nhiệm vụ chung của BHTGVN.
Phòng Kiểm tra - Chi nhánh BHTGVN khu vực Nam Trung bộ & Tây Nguyên