Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Bảo hiểm tiền gửi trong nước

Hoạt động của các QTDND thuộc Chi nhánh BHTGVN tại TP. HCM quản lý trong 6 tháng đầu năm 2012

Thứ 2 , 20/08/2012
 Trong 6 tháng đầu năm 2012, các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) thuộc địa bàn Chi nhánh BHTGVN tại TP. HCM quản lý nhìn chung vẫn duy trì hoạt động ổn định và tăng trưởng ở các chỉ tiêu cơ bản: vốn huy động tiền gửi, vốn điều lệ, dư nợ cho vay.

 Đến ngày 30/6/2012, tổng số tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là QTDND do Chi nhánh BHTGVN tại Tp. Hồ Chí Minh được uỷ quyền, phân công quản lý, giám sát là 134 đơn vị; so với đầu năm tăng 03 đơn vị.  

Nguồn vốn: Tổng nguồn vốn hoạt động của 134 QTDND đạt 7.256.029 triệu đồng, so với đầu năm tăng 14,84%, so với cùng kỳ năm trước tăng 23,11%. Nguồn vốn hoạt động bình quân của 01 qũy đạt 54.149 triệu đồng.

Vốn điều lệ chiếm 4,04% tổng nguồn vốn, so với đầu năm tăng 11,91%, so với cùng kỳ năm trước tăng 25,47%; Vốn điều lệ bình quân của 01 quỹ đạt 2.187 triệu đồng (cao gấp hơn 21 lần so với mức vốn pháp định). Đến ngày 30/6/2012, 134/134 QTDND đều đảm bảo mức vốn pháp định theo quy định tại Nghị định 10/2011/NĐ-CP ngày 26/01/2011 của Chính phủ. 91% số đơn vị có vốn điều lệ tăng so với đầu năm.

 

Vốn huy động đạt 6.116.334 triệu động, chiếm 84,29% tổng nguồn vốn. Trong quý II/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) đã 03 lần điều hành giảm trần lãi suất huy động VNĐ có kỳ hạn dưới 12 tháng, tuy nhiên cơ chế lãi suất phân biệt luôn được NHNNVN duy trì, trong đó quy định QTDND được huy động mức tối đa cao hơn 0,5%/năm so với các loại hình tổ chức tín dụng (TCTD) khác. Kết hợp với phát huy ưu thế trong việc huy động vốn tạm thời nhàn rỗi của dân cư trên địa bàn đã giúp vốn huy động của QTDND tiếp tục tăng trưởng 19,87% so với đầu năm và tăng 25,16% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng vốn huy động chiếm khá cao trong tổng nguồn vốn đã giúp các QTDND chủ động được nguồn vốn trong hoạt động để cho vay.

Vốn vay: 492.531 triệu đồng, chiếm 6,79% tổng nguồn vốn. Việc vốn huy động tăng đã giúp các QTDND giảm bớt phụ thuộc vào nguồn vốn vay nên so với đầu năm giảm 19,65% và so với cùng kỳ năm trước giảm 2,42%.

Tài sản

Vốn khả dụng, tiền gửi: tính chung là 1.507.969 triệu đồng, chiếm 20,78% tổng tài sản và chiếm 24,65% vốn huy động tiền gửi, so với đầu năm tăng 50,64%, so với cùng kỳ năm trước tăng 39,8%. Vốn khả dụng, tiền gửi liên tục tăng so với đầu năm và cùng kỳ năm trước, giúp tăng dự trữ đảm bảo khả năng thanh khoản cho các QTDND.

Hoạt động tín dụng: Việc tăng trưởng nguồn vốn, vốn huy động đã giúp các QTDND cân đối nguồn vốn để mở rộng cho vay đáp ứng tốt hơn nhu cầu vốn đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Đến ngày 30/6/2012, dư nợ của các QTDND trên địa bàn đạt 5.599.718 triệu đồng, chiếm 77,17% tổng tài sản, so với đầu năm tăng 7,88%, so với cùng kỳ năm trước tăng 19,22%. Trong dư nợ của QTDND vẫn chủ yếu là cho vay ngắn hạn, chiếm 81,11% tổng dư nợ.

Chất lượng tín dụng: Nợ quá hạn, nợ xấu của các QTDND nhìn chung vẫn ở mức thấp so với quy định. Nợ xấu chiếm 0,84% tổng dư nợ, so với đầu năm tăng 28,38% và so với cùng kỳ tăng 66,68%. Tuy nhiên trong nợ xấu của QTDND nợ nhóm 5 vẫn chiếm tỷ lệ cao (47,93%).

Kết quả kinh doanh: Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng nhìn chung hoạt động kinh doanh của các QTDND vẫn đạt hiệu quả. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012 của 134 QTDND có thu nhập > chi phí là 72.347 triệu đồng, bằng 152,54% kết quả kinh doanh của cùng kỳ năm trước và bằng 76,14% kết quả kinh doanh của năm 2011. Tuy nhiên, trên địa bàn Chi nhánh quản lý vẫn còn 12,7% QTDND có kết quả kinh doanh thu nhập < chi phí, trong đó có những QTDND mới khai trương hoạt động từ cuối năm 2011 và đầu năm 2012.

Việc giám sát các chỉ tiêu về đảm bảo an toàn trong hoạt động: Nhìn chung đa số các QTDND thuộc địa bàn Chi nhánh quản lý chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn trong hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít QTDND vi phạm quy định về Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, Tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn, Tỷ lệ đầu tư mua sắm tài sản cố định.

Nhận xét, đánh giá chung

Khả năng về vốn: Nhìn chung nguồn vốn của các QTDND chủ yếu là vốn huy động đã giúp cho các QTDND chủ động trong việc cho vay. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít QTDND hoạt động chủ yếu bằng nguồn vốn đi vay đã ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh. Các QTDND đã chú trọng tăng trưởng nguồn vốn tự có, đặc biệt là vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Khả năng quản lý chất lượng tín dụng: Mặc dù nợ quá hạn, nợ xấu được duy trì dưới mức quy định, nhưng luôn có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, một số QTDND có tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ ở mức cao, công tác thu hồi các khoản nợ xấu còn chậm.

Khả năng sinh lời: Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung, hoạt động ngân hàng nói riêng còn nhiều khó khăn, các QTDND cần mở rộng khai thác nguồn vốn huy động tại chỗ, giảm chi phí đầu vào đồng thời sử dụng chi phí hợp lý nhằm tăng lợi nhuận kinh doanh.  

Khả năng thanh khoản: Khả năng thanh khoản của các QTDND đã được cải thiện do nguồn vốn huy động tăng, tăng trưởng tín dụng ở mức phù hợp tương đối với tốc độ tăng trưởng nguồn vốn.

NHNNVN đã và đang từng bước cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo chủ trương của Chính phủ. QTDND hoạt động không hiệu quả, khả năng quản lý yếu kém, rủi ro đạo đức phải sáp nhập với các đơn vị khác. Tuy nhiên, có những đơn vị hoạt động yếu kém, khả năng sáp nhập khó, nguy cơ giải thể cao, cần phải có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các NHNNVN Chi nhánh tỉnh, thành phố và Chi nhánh BHTGVN khu vực trong phương án củng cố tổ chức hoạt động hoặc giải thể QTDND nhằm tránh gây tâm lý hoang mang cho người gửi tiền, đảm bảo an toàn cho hệ thống QTDND.

Các tin khác

Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng
Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng

Ngày 29/1/2026, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đông Bắc Bộ phối hợp với Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng tổ chức tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại Đại hội đại biểu thành viên thường niên của QTDND.

Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết "VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG" của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Đoàn công tác Cơ quan bảo vệ tiền gửi Lào thăm và làm việc tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Đoàn công tác Cơ quan bảo vệ tiền gửi Lào thăm và làm việc tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Từ ngày 26 đến 29/1/2026, đoàn công tác của Cơ quan bảo vệ tiền gửi Lào (DPO) đã có chuyến thăm và làm việc tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN).

 BHTGVN tại TP. Hà Nội tuyên truyền chính sách BHTG tại Đại hội thường niên năm 2026 của QTDND Canh Tân, tỉnh Hưng Yên
BHTGVN tại TP. Hà Nội tuyên truyền chính sách BHTG tại Đại hội thường niên năm 2026 của QTDND Canh Tân, tỉnh Hưng Yên

Ngày 23/1/2026, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tại TP. Hà Nội tham dự và tuyên truyền chính sách BHTG tại Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2026 của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Canh Tân, xã Ngự Thiên, tỉnh Hưng Yên.

Ký kết Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 8, các Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam
Ký kết Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 8, các Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam

Ngày 25/1/2026, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 8 (NHNN CNKV8), đã diễn...

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng
  • Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2026
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2026
  • Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/1/2026 của Bộ chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam
  • Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 06/1/2026 của Bộ chính trị về phát triển kinh tế nhà nước
  • Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 về một số giải pháp ðột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
  • Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo
  • Nghị quyết số 70-NQ/TW ngày 20/8/2025 của Bộ chính trị về bảo ðảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn ðến năm 2045
  • Vững bước dưới cờ Đảng
  • Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc và sứ mệnh bảo đảm an sinh tài chính cho người dân
Quản lý ấn phẩm
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 69 Quý III năm 2025
Annual Report 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 68 Quý II năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 54 - Quý IV năm 2021

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20, đường Tôn Thất Thuyết, phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ