Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Bảo hiểm tiền gửi quốc tế

Ailen dừng áp dụng cơ chế bảo đảm toàn bộ từ 28/3/2013

Thứ 5 , 21/03/2013
Ailen vừa tuyên bố sẽ dừng áp dụng cơ chế bảo đảm toàn bộ đang gây tranh cãi (còn gọi là cơ chế bảo đảm cho các tài sản nợ đủ điều kiện (ELGS) được triển khai từ tháng 9/2008 với mục đích duy trì sự ổn định hệ thống tài chính khu vực đồng tiền chung Châu Âu). Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh giá cổ phiếu ngân hàng vẫn đang giảm mạnh kể từ đầu cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro.

Bộ trưởng Tài chính Ailen Michael Noonan bày tỏ niềm vui khi thông báo quyết định của Chính phủ nước này về việc chấm dứt cơ chế bảo đảm toàn bộ đối với ngân hàng. Quyết định trên sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 28/3/2013.

Giá cổ phiếu của các ngân hàng Ailen sụt giảm mạnh do thua lỗ kéo dài nhiều năm qua từ việc nới lỏng hoạt động cho vay bất động sản đang đe dọa ngành ngân hàng với khả năng xảy ra hiện tượng rút tiền hàng loạt. Điều này buộc Chính phủ phải hành động và thực hiện cơ chế bảo đảm nhà nước đối với các loại tiền gửi và các tài sản nợ đủ điều kiện. Tuy nhiên, vào cuối năm 2010, Ailen đã buộc phải tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ Liên minh Châu Âu - Quỹ tiền tệ Quốc tế số tiền 85 tỷ euro trước thực trạng các khoản nợ lớn của ngàmh ngân hàng đe dọa an ninh tài chính quốc gia.

Liên đoàn Ngân hàng Ailen hoan nghênh tuyên bố trên và cho rằng đây là một bước tiến đáng kể trong việc bình thường hóa các hoạt động của hệ thống ngân hàng. Chi phí giải cứu phần lớn các ngân hàng thuộc sở hữu Nhà nước của Ailen tương đương 40% giá trị tăng trưởng kinh tế hàng năm trong bối cảnh những ngân hàng này liên tục phải chịu thua lỗ, trong đó bao gồm cả khoản tiền mà họ phải nộp để tham gia cơ chế bảo đảm toàn bộ. Các ngân hàng đều mong muốn bãi bỏ chính sách này từ nhiều tháng nay. Trên thực tế, Ailen đã thực hiện chính sách bảo đảm toàn bộ đối với tất cả tài sản nợ của các ngân hàng với giá trị lên đến 400 tỷ euro - dấu hiệu đầu tiên dẫn đền nhu cầu giải cứu.

Theo ông Noonan, đây là thời điểm thích hợp để ngừng chính sách bảo đảm toàn bộ trong bối cảnh hệ thống ngân hàng tại Ailen đã hoạt động ổn định bình thường trở lại. Đây cũng là một bước tiến nhằm hướng tới kế hoạch không hỗ trợ tài chính từ nay đến cuối năm. Động thái này sẽ không làm ảnh hưởng đến người gửi tiền bởi tiền gửi vẫn được tổ chức bảo đảm tiền gửi (DGS) – cơ quan bảo hiểm hoạt động tại Ailen từ năm 1995 và là một phần của hệ thống bảo hiểm tiền gửi châu Âu – bảo hiểm với mức giới hạn đến 100.000 euro/người gửi tiền tại một tổ chức tín dụng hoặc 200.000 euro đối với tiền gửi thuộc tài khoản đồng sở hữu.

Các tin khác

Tổng quan về Tổng công ty BHTG Đài Loan
Tổng quan về Tổng công ty BHTG Đài Loan

Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Đài Loan (CDIC, Trung Quốc) là một trong những mô hình tổ chức BHTG tiến bộ điển hình ở Châu Á. Được thành lập năm 1985 trên một nền tảng pháp lý vững chắc là Luật BHTG, CDIC là thành viên không thể thiếu của mạng an toàn tài chính quốc gia Đài Loan.

Quỹ bảo hiểm tiền gửi Ethiopia chính thức hoạt động
Quỹ bảo hiểm tiền gửi Ethiopia chính thức hoạt động

Ngân hàng Trung ương Ethiopia (NBE) chính thức thành lập Quỹ bảo hiểm tiền gửi Ethiopia (EDIF) từ tháng 11/2023 với tư cách là một thành viên của Mạng an toàn tài chính, bảo vệ cho cho người gửi tiền của các ngân hàng và tổ chức tài chính vi mô, phòng ngừa việc rút tiền hàng loạt.

Campuchia: Nghiên cứu thành lập bảo hiểm tiền gửi cho hệ thống tài chính quốc gia
Campuchia: Nghiên cứu thành lập bảo hiểm tiền gửi cho hệ thống tài chính quốc gia

Ngày 31/10/2023, tại Kampong Thom, trong sự kiện “Ngày Tiết kiệm Asian”, Ngân hàng Trung ương Campuchia (NBC) đã giới thiệu về bảo hiểm tiền gửi và vai trò đối với hệ thống tài chính quốc gia nhằm nâng cao niềm tin công chúng và thúc đẩy tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Khmer Riel.

Uganda: Quỹ bảo hiểm tiền gửi tăng gấp 3 lần
Uganda: Quỹ bảo hiểm tiền gửi tăng gấp 3 lần

Chính phủ Uganda vừa công bố tăng Quỹ bảo hiểm tiền gửi (DPF) từ 400 tỷ Shs (tương đương 117 triệu đô la Mỹ) lên 1,3 nghìn tỷ Shs (tương đương 345 triệu đô la Mỹ).

PIDM tổ chức Hội nghị chuyên đề xử lý đổ vỡ quốc gia lần thứ nhất
PIDM tổ chức Hội nghị chuyên đề xử lý đổ vỡ quốc gia lần thứ nhất

Vừa qua, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi (BHTG)...

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Bổ nhiệm lại Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam Phạm Bảo Lâm
  • Tiền gửi dân cư tăng gần 6% so với đầu năm
  • Sử dụng dịch vụ ví điện tử thanh toán linh hoạt và an toàn
  • Công đoàn cơ sở Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng giao lưu thể thao chào mừng đại hội Đảng các cấp
  • Sửa đổi chính sách quản lý thị trường vàng: Tôn trọng quyền sở hữu, quyền tài sản và quyền tự do kinh doanh
  • Những vấn đề đặt ra trong xây dựng Luật bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi)
  • Hành trình tri ân: “Về chiến trường xưa - Vang vọng ký ức và lòng biết ơn"
  • BHTGVN trao tặng máy tính và thiết bị mạng tin học cho Trường Tiểu học Lay Nưa, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên
  • Sẽ xóa độc quyền sản xuất vàng miếng
  • Sửa đổi Luật Các Tổ chức tín dụng: Tăng khả năng tiếp cận tín dụng của cá nhân và doanh nghiệp
Quản lý ấn phẩm
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 54 - Quý IV năm 2021
Annual Report 2021
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 53 - Quý III năm 2021
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 52 - Quý II năm 2021

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20 Đường Tôn Thất Thuyết, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ