Tuy điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm bằng đồng rupiah, tuy nhiên IDIC vẫn giữ nguyên chính sách đối với tiền gửi bằng đồng USD nhằm đảm bảo thanh khoản, trong bối cảnh các ngân hàng vẫn đang cạnh tranh huy động đồng ngoại tệ mạnh này. Hiện nay, trần lãi suất tiền gửi bằng USD được bảo hiểm là 0.75%.
Theo Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS), tỷ lệ lạm phát hàng năm của Indonesia đã giảm xuống 2,79% trong tháng 8/2016, so với 3,21% trong tháng 7/2016 và 3,45% trong tháng 6/2016. NHTW Indonesia đã hạ lãi suất cơ bản 1 điểm phần trăm trong năm nay. Ngoài ra, NHTW Indonesia thay đổi lãi suất repo mua lại (kỳ hạn) 7 ngày vào tháng 8/2016 nhằm chi phối thị trường tiền tệ tốt hơn.
Giám đốc điều hành IDIC, ông Fauzi Ichsan cho biết, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn đã giảm từ 6,9% trong tháng 2/2016 xuống 6,1% trong tháng 8/2016. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn đối với đồng USD chỉ giảm 0,42% từ 0,5% trong cùng thời kỳ.
Lần lượt vào tháng 3 và tháng 5 năm nay, IDIC cũng đã hai lần quyết định điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm.
DTT
Nguồn: http://jakartaglobe.beritasatu.com/business/lps-cuts-bank-deposit-rate-50-basis-points/