Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Nghiên cứu - Trao đổi

Ngành Ngân hàng: Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục

Thứ 3 , 21/08/2018
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Chương trình công tác phòng, chống tham nhũng trong ngành Ngân hàng năm 2018.

Nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị

Theo NHNN, chương trình này nhằm tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của Chính phủ, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng trong việc thực hiện các giải pháp về phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Qua chương trình nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu của cơ quan, đơn vị trong ngành Ngân hàng về công tác phòng, chống tham nhũng; đưa công tác phòng, chống tham nhũng đi vào thực chất, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị nói riêng và trong toàn ngành Ngân hàng nói chung, góp phần đảm bảo sự an toàn trong hoạt động ngân hàng, đồng thời củng cố lòng tin của nhân dân trong xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ về phòng, chống tham nhũng, phải được duy trì thường xuyên, liên tục, rộng khắp và phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong toàn ngành Ngân hàng.

Đồng thời, thực hiện Chương trình này trong năm 2018 phải đảm bảo quán triệt quan điểm, mục tiêu, giải pháp của Đảng và Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác phòng, chống tham nhũng, trên quan điểm phòng ngừa là chính, cơ bản, lâu dài; phát hiện, xử lý tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng là quan trọng, cấp bách. Kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những người có hành vi tham nhũng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng.

Chương trình này cũng yêu cầu, công tác phòng, chống tham nhũng phải được tiến hành kiên quyết, kiên trì, liên tục với những bước đi vững chắc, tích cực, chủ động và có trọng tâm, trọng điểm. Khẩn trương xây dựng cơ chế phòng ngừa để không thể tham nhũng; cơ chế răn đe, trừng trị để không dám tham nhũng; cơ chế bảo đảm để không cần tham nhũng. Góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Hoàn thiện chính sách, tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

Về tổ chức triển khai, chương trình đã đề ra các công việc cụ thể, những giải pháp để triển khai, thực hiện các nội dung chủ yếu về: (i) Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị; (ii) Tăng cường công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức; hoàn thiện, thực hiện nghiêm các quy định về công tác tổ chức, cán bộ; (iii) Kiểm soát tài sản, thu nhập; tăng cường công khai, minh bạch trong thực thi công vụ; (iv) Hoàn thiện cơ chế, chính sách góp phần tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng; (v) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; kiểm tra, kiểm soát nội bộ; thực hiện các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhằm cập nhật thông tin về tham nhũng; (vi) Nâng cao nhận thức và phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội; (vii) Kiện toàn tổ chức bộ máy và chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị đầu mối về công tác phòng, chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, NHNN quy định rõ, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, thủ trưởng/người đứng đầu các đơn vị trong ngành Ngân hàng chỉ đạo triển khai, phổ biến, quán triệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động đến các bộ phận, đơn vị trực thuộc; cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và tội phạm gắn liền với công tác chuyên môn, nghiệp vụ và chỉ đạo các đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc; coi công tác phòng, chống tham nhũng và tội phạm là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

Sau khi hoàn thành công tác triển khai, phổ biến, quán triệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, các cấp ủy Đảng, các cấp lãnh đạo tại các đơn vị trong ngành Ngân hàng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực đôn đốc để tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chương trình này.

Các tin khác

Tổ chức tín dụng với việc truyền thông chính sách bảo hiểm tiền gửi: Góc nhìn từ Luật Bảo hiểm tiền gửi năm 2025
Tổ chức tín dụng với việc truyền thông chính sách bảo hiểm tiền gửi: Góc nhìn từ Luật Bảo hiểm tiền gửi năm 2025

Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) số 111/2025/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua, đã đánh...

Quy định về xử phạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng: Những điểm cần lưu ý
Quy định về xử phạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng: Những điểm cần lưu ý

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 340/2025/NĐ-CP ngày 25/12/2025 quy định về xử...

Thực trạng nhận thức người gửi tiền về chính sách bảo hiểm tiền gửi và định hướng truyền thông giai đoạn 2026 – 2030
Thực trạng nhận thức người gửi tiền về chính sách bảo hiểm tiền gửi và định hướng truyền thông giai đoạn 2026 – 2030

Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã...

Công tác kiểm tra năm 2025 tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung bộ đảm bảo tiến độ và chất lượng
Công tác kiểm tra năm 2025 tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung bộ đảm bảo tiến độ và chất lượng

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2025 của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) và yêu cầu...

Đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số” tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ
Đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số” tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ

Ngày nay, công nghệ số, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… đang từng bước...

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Thư Chúc mừng năm mới của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  • Chi bộ Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng tuyên truyền kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước và dấu ấn các kỳ Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam
  • Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam gặp mặt chào Xuân Bính Ngọ 2026
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng
  • Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2026
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2026
  • Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/1/2026 của Bộ chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam
  • Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 06/1/2026 của Bộ chính trị về phát triển kinh tế nhà nước
  • Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 về một số giải pháp ðột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
  • Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo
Quản lý ấn phẩm
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 69 Quý III năm 2025
Annual Report 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 68 Quý II năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 54 - Quý IV năm 2021

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20, đường Tôn Thất Thuyết, phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ