Với địa bàn rộng 12 tỉnh miền núi phía Bắc và thành phố Hà Nội, tập trung đa dạng các loại hình tổ chức tín dụng có quy mô hoạt động lớn, năng động, gồm 295 tổ chức tham gia BHTG (29 ngân hàng thương mại (NHTM) và 266 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) cơ sở), năm 2013 có thể coi là năm khởi động và ghi lại nhiều dấu ấn của Chi nhánh trong triển khai hoạt động BHTG sau khi có Luật BHTG.
Tính và nộp phí BHTG không bị xáo trộn
Mặc dù Luật BHTG có hiệu lực từ 01/01/2013 nhưng vào thời điểm đầu năm vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về khung phí và mức phí BHTG. Bám sát chỉ đạo của BHTGVN, Chi nhánh đã nghiên cứu, chủ động trao đổi và hướng dẫn các tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn thực hiện thu phí theo đúng chỉ đạo của BHTG VN, đảm bảo việc thực hiện nghiệp vụ nộp phí BHTG của tổ chức tham gia BHTG không bị gián đoạn. Đến cuối năm 2013, tổng số phí các QTDND cơ sở đã nộp là 14,318 tỷ đồng, tăng 29,3%, đồng thời số đơn vị vi phạm về tính và nộp phí giám đáng kể so với năm 2012.
1. Hướng dẫn cấp và thu hồi Chứng nhận BHTG kịp thời
Theo Luật BHTG, một số đối tượng trước đây đã tham gia BHTG nay không còn phải tham gia nữa (Công ty Tài chính và Công ty cho thuê Tài chính). Nghiên cứu và bám sát Luật, Chi nhánh đã chủ động thông báo và hướng dẫn các đơn vị này để thu hồi giấy Chứng nhận BHTG.
Đồng thời, đối với các đơn vị có nhu cầu cấp mới, cấp bổ sung giấy Chứng nhận BHTG đều được Chi nhánh hướng dẫn làm thủ tục đầy đủ, kịp thời, góp phần nâng cao niềm tin người gửi tiền.
2. Giám sát rủi ro không bị gián đoạn
Tuy Luật BHTG đã được ban hành, nhưng các nghiệp vụ liên quan đến hoạt động kiểm tra, giám sát vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể. Đây quả thực là khó khăn đối với hệ thống BHTGVN nói chung và Chi nhánh Hà Nội nói riêng trong việc tiếp tục thực hiện nghiệp vụ kiểm tra, giám sát đối với tổ chức tham gia BHTG.
Trong bối cảnh việc khai thác chia sẻ thông tin của tổ chức tham gia BHTG chưa có hướng dẫn cụ thể, cán bộ Chi nhánh đã hết sức nỗ lực, hợp tác chặt chẽ với tổ chức tham gia BHTG để tìm hiểu và thu thập thông tin từ nhiều kênh khác nhau nhằm đảm bảo có số liệu phân tích tình hình hoạt động của từng tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn. Riêng đối với hệ thống QTDND cơ sở, Chi nhánh đã có 04 thông báo, cảnh báo tới các đơn vị vi phạm quy định về an toàn trong hoạt động ngân hàng để chấn chỉnh, hạn chế rủi ro gây mất an toàn hệ thống. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra cũng được Chi nhánh triển khai ngay từ đầu năm. Số các tổ chức tham gia BHTG được kiểm tra là 92 đơn vị, gồm 80 QTDND cơ sở và 12 NHTM, đạt 100% kế hoạch năm 2013 và tăng 22 đơn vị so với năm 2012. Qua công tác kiểm tra, giám sát, Chi nhánh đã góp phần giúp các đơn vị nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật về BHTG và đánh giá khách quan hơn hoạt động của đơn vị, từ đó có những biện pháp hiệu quả hạn chế, phòng ngừa rủi ro, nâng cao chất lượng hoạt động.
3. Chi trả kịp thời tiền bảo hiểm cho người gửi tiền
Trong tháng 11/2013, Chi nhánh đã chi trả 4,939 tỷ đồng tiền bảo hiểm cho 171 người gửi tiền tại QTDND Trần Cao, tỉnh Hưng Yên do một số cán bộ Quỹ lạm dụng chức danh để tham ô, gây thất thoát lớn về tài sản dẫn đến lâm vào tình trạng phá sản. QTDND cơ sở Trần Cao là đơn vị đầu tiên được BHTGVN, trực tiếp là Chi nhánh chi trả kể từ khi Luật BHTG có hiệu lực. Do vậy, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để chi trả tiền gửi bảo hiểm không tránh khỏi gặp khó khăn về cơ chế và phía tổ chức tham BHTG. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo các cấp, người gửi tiền tại Quỹ Trần Cao đã nhận được tiền bảo hiểm trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Chi nhánh đã liên hệ với Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam trên địa bàn đến huy động tiền gửi để người dân có thể gửi tiền an toàn ngay tại địa điểm chi trả. Điều này giúp người dân thêm yên tâm, tin tưởng hơn vào chính sách BHTG.
Qua thực tế chi trả tại Quỹ Trần Cao, Chi nhánh đã đề xuất một số kiến nghị với lãnh đạo các cấp để sớm hoàn thiện cơ chế chi trả, tránh vướng mắc khi phát sinh nghĩa vụ chi trả trong thời gian tới.
Thúc đẩy công tác tuyên truyền chính sách BHTG
Để Luật BHTG đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng, công tác tuyên truyền vô cùng quan trọng. Kế thừa và phát huy thế mạnh của Chi nhánh trong công tác tuyên truyền kết hợp nghiên cứu khoa học những năm qua, trong năm 2013, hoạt động này ở Chi nhánh có những bước tiến mới. Số lượng bài viết, nghiên cứu được đăng tải trên các báo, tạp chí chuyên ngành là 20 bài và 11 số chuyển ngữ tiếng Anh chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng – BHTG, phối hợp với phòng Thông tin tuyên truyền BHTGVN xuất bản Kỷ yếu nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Chi nhánh, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh hoạt động của BHTGVN nói chung và Chi nhánh nói riêng.
Kế thừa kết quả đã đạt được trong những năm qua, năm 2014, Chi nhánh BHTGVN khu vực Hà Nội tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu bảo vệ quyền lợi người gửi tiền, góp phần bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, phát huy hiệu quả chính sách BHTG để Luật BHTG thực sự đi vào cuộc sống.
Các tin khác
Đảng bộ Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tham dự Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Sáng ngày 16/4/2025, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Khoá đào tạo kỹ năng dành cho cán bộ làm công tác tuyên truyền Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Từ ngày 9 đến 11/4/2025, tại Hải Phòng, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã tổ chức khoá đào tạo kỹ năng tuyên truyền cho gần 50 cán bộ phòng Thông tin tuyên truyền tại Trụ sở chính BHTGVN và các chi nhánh BHTGVN.
Đảng bộ Chi nhánh BHTGVN tại TP. Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
Ngày 9 và 10/4/2025, Đảng bộ Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tại thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, đổi mới và đã thành công tốt đẹp.
Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng tuyên truyền chính sách BHTG tại đại hội đại biểu thường niên các QTDND
Với mục tiêu tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tới công chúng, người gửi...
Công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Thành viên chuyên trách Hội đồng quản trị BHTGVN
Ngày 11/4/2025, tại Hà Nội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức công bố quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Viện trưởng thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị BHTGVN.