Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Bảo hiểm tiền gửi trong nước

Các cơ chế bảo vệ hợp nhất trên thế giới và hàm ý đối với Việt Nam

Thứ 2 , 27/04/2015
 Khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 là một hồi chuông cảnh báo về tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ người tiêu dùng dịch vụ tài chính. Kể từ đó tới nay, các quốc gia không ngừng nỗ lực củng cố các cơ chế bảo vệ, không chỉ dành cho người gửi tiền mà còn cho cả các nhà đầu tư chứng khoán và những người sở hữu hợp đồng bảo hiểm. Ở nhiều quốc gia, chính phủ đã bổ sung chức năng bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán và người sở hữu hợp đồng bảo hiểm vào danh mục chức năng của tổ chức bảo hiểm tiền gửi. Điều này tạo nên một cơ chế bảo vệ hợp nhất (integrated protection scheme – IPS).

Bài học từ cơ chế bảo vệ hợp nhất trên thế giới

Cơ chế bảo vệ hợp nhấtlàmột hệ thống trong đó một tổ chức duy nhất, thường là tổ chức bảo hiểm tiền gửi, thực hiện cả chức năng bảo vệ cả nhà đầu tư chứng khoán và/ hoặc người sở hữu hợp đồng bảo hiểm, bên cạnh chức năng bảo vệ người gửi tiền vốn có, khi bị mất mát tiền gửi hoặc thiệt hại trong trường hợp tổ chức tài chính đổ vỡ. (IADI, Integrated Protection Schemes, 2015).

 

Khảo sát của Hiệp hội bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI, 2014) cho thấy trong tổng số 61 hệ thống tham gia khảo sát, có 17 hệ thống bảo vệ hợp nhất. Trong số những hệ thống bảo vệ hợp nhất, dạng thức phổ biến nhất là bảo vệ người gửi tiền và nhà đầu tư chứng khoán (12 hệ thống), tiếp theo là dạng thức bảo vệ người gửi tiền và người sở hữu hợp đồng bảo hiểm (3 hệ thống). Cuối cùng, có 2 hệ thống thực hiện chức năng bảo vệ cả ba đối tượng người gửi tiền, nhà đầu tư chứng khoán và người sở hữu hợp đồng bảo hiểm. 

 

Các hệ thống bảo vệ hợp nhất trên thế giới hiện nay

Bảo vệ người gửi tiền và nhà đầu tư chứng khoán

Bảo vệ người gửi tiền và người sở hữu hợp đồng bảo hiểm

Bảo vệ người gửi tiền và nhà đầu tư chứng khoán và người sở hữu hợp đồng bảo hiểm

Cả bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Chỉ bảo hiểm phi nhân thọ

Áo, Bỉ, Quebec (Canada), Đan Mạch, Pháp, Đức, Hi Lạp, Iceland, Liechtenstein, Luxembourg, Serbia, Thụy Điển

Malaysia, Singapore

Australia

Hàn Quốc, Anh

12

2

1

2

Nguồn: Integrated Protection Scheme, IADI, 2014

 

Kết quả khảo sát cũng cho thấy năm 2011 Serbia thành lập cơ chế bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán, trong khi Hi Lạp, Malaysia, Singapore, Indonesia và Hồng Kông đã áp dụng hoặc đang chuẩn bị có cơ chế bảo vệ người sở hữu hợp đồng bảo hiểm. Các nước khác như Jamaica, Kazakhstan và Nga cho biết họ đang có ý định xây dựng các cơ chế bảo vệ hợp nhất hơn là chỉ đơn thuần bảo vệ người gửi tiền,tức là trang bị thêm chức năng cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi hiện tại. Như vậy có một xu hướng củng cố cơ chế bảo vệ người tiêu dùng dịch vụ tài chính thông qua cơ chế bảo vệ hợp nhất, phát triển dần từ cơ chế bảo vệ người gửi tiền ban đầu và bổ sung nhiệm vụ bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán và/hoặc người sở hữu hợp đồng bảo hiểm.

 

Các hệ thống bảo vệ hợp nhất ra đời trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng tổng kết lại có những trường hợp chủ yếu như sau:

- Ứng phó sau khủng hoảng tài chính: chính phủ các nước như Australia và Hàn Quốc thành lập cơ chế bảo vệ hợp nhất để nhằm mục tiêu quản lý tốt hơn thị trường tài chính sau khủng hoảng.

- Tuân thủ quy định chung: các nước thuộc liên minh châu Âu (EU) thành lập cơ chế bảo vệ hợp nhất trên cơ sở tuân thủ quy định chung của liên minh (EU Directives) về thống nhất quản lý các hệ thống tài chính.

- Cải cách hệ thống luật pháp tài chính: Hàn Quốc, Anh và Quebec (Canada) là những ví dụ điển hình cho việc thành lập cơ chế bảo vệ hợp nhất trong quá trình cải cách hệ thống quy định giám sát tài chính.

- Sửa đổi luật bảo hiểm tiền gửi hoặc tổ chức bảo hiểm tiền gửi được trao thêm quyền: theo đó tổ chức bảo hiểm tiền gửi được bổ sung chức năng bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán và người sở hữu hợp đồng bảo hiểm.

 

Những đặc điểm chính của hệ thống bảo vệ hợp nhất hiện nay trên thế giới

Dạng thức tổ chứccủa cơ chế bảo vệ hợp nhất khác nhau tùy quốc gia. Đó có thể là một cơ quan của chính phủ, một tổ chức của các hiệp hội ngân hàng/ tổ chức tài chính, một tổ chức tư nhân hoặc một tổ chức công hoạt động độc lập.

 

Quan hệ với cơ quan giám sát: Là một thành tố quan trọng của mạng an toàn tài chính, cơ cấu của hệ thống bảo vệ hợp nhất phải phù hợp với hệ thống giám sát. Cơ quan giám sát thường thực hiện chức năng giám sát trước khi xảy ra đổ vỡ, trong khi đó tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tài chính thực hiện chức năng bảo vệ sau khi đổ vỡ. Do vậy, có thể nói cơ cấu tổ chức giám sát ảnh hưởng tới cơ cấu tổ chức bảo vệ. Cụ thể, nếu cơ chế bảo vệ là hợp nhất thì thường cơ chế giám sát cũng là hợp nhất.

 

Về hạn mứcbảo vệ người tiêu dùng tài chính, thường là có sự phân biệt giữa các lĩnh vực. Ngoại trừ trường hợp Hàn Quốc áp dụng một hạn mức 50 triệu won cho cả ba đối tượng người gửi tiền, nhà đầu tư chứng khoán và người sở hữu hợp đồng bảo hiểm, còn lại đều áp dụng hạn mức khác nhau cho các sản phẩm tài chính khác nhau. Đa phần là hạn mức đối với người gửi tiền cao hơn đối với nhà đầu tư chứng khoán nhưng lại thấp hơn người có hợp đồng bảo hiểm. Hạn mức có thể là một giá trị tuyệt đối hoặc một giá trị % tổng số hợp đồng.

Về vấn đề cấp và quản lý vốn: Điều kiện để hệ thống bảo vệ hợp nhất hoạt động hiệu quả là phải có đủ vốn. Có hai loại cấp vốn chủ yếu là cấp vốn trước và cấp vốn sau. Khảo sát của IADI cho thấy cơ chế bảo vệ hợp nhất tại Quebec (Canada), Đức, Hàn Quốc, Malaysia, Serbia, Singapore và Thụy Điển áp dụng cấp vốn trước. Trong khi đó Australia, Áo, Liechtenstein và Anh có cơ chế cấp vốn sau. Tuy nhiên có một xu hướng chuyển sang cấp vốn trước trong số các quốc gia châu Âu kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tiêu biểu là Pháp và Hi Lạp hiện đang áp dụng cả hai cơ chế cấp vốn trước và sau.

 

Việc quản lý nguồn vốn của hệ thống bảo vệ hợp nhất cũng đặc biệt hơn. Hầu hết các quốc gia có cơ chế bảo vệ hợp nhất (trừ Hàn Quốc và Anh) đều khẳng định họ duy trì các nguồn vốn quỹ riêng biệt cho từng đối tượng được bảo vệ, không có sự luân chuyển vốn giữa các tài khoản vốn quỹ này. Ví dụ, họ không dùng nguồn vốn của quỹ bảo vệ người gửi tiền để xử lý các vấn đề của những nhà đầu tư chứng khoán hay những người sở hữu hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, mặc dù quỹ bảo hiểm có 3 tài khoản riêng biệt (tài khoản ngân hàng, tài khoản đầu tư tài chính và tài khoản bảo hiểm) được quản lý riêng rẽ, nhưng nếu cần tài khoản này có thể vay mượn của tài khoản khác, hoặc tài sản / nợ của tài khoản này có thể được chuyển sang tài khoản khác. Liechtenstein có cơ chế cấp vốn sau, tất cả các phí bảo hiểm và các khoản đóng góp đều được gộp chung vào một tài khoản. Nhìn chung cơ chế cấp vốn dự phòng cũng khác nhau ở từng quốc gia, nhưng tựu chung có thể do một cơ quan chính phủ cấp theo hạn mức tín dụng nhất định, và/ hoặc vay mượn từ thị trường.

 

Về chức năng xử lýđổ vỡ: Đa phần các hệ thống bảo vệ hợp nhất có mô hình chi trả đơn thuần, tuy nhiên tại một số nước như Hàn Quốc và Malaysia, cơ chế bảo vệ hợp nhất có chức năng xử lý được quy định khá rộng, trong khi ở Anh và Pháp chức năng xử lý lại hạn chế hơn.

Hệ thống bảo vệ hợp nhất được đánh giá là đem lại nhiều lợi ích như nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống giám sát bảo vệ tài chính, từ đó tác động lớn hơn tới nhận thức của người tiêu dùng về việc họ được bảo vệ như thế nào. Bên cạnh đó việc thực thi các chính sách cũng trở nên trôi chảy hơn, khả năng phòng ngừa và phản ứng với khủng hoảng cũng tốt hơn, tất cả đem lại lợi ích lớn từ tính kinh tế theo quy mô. Tuy nhiên, hệ thống này cũng không tránh được những bất cập liên quan đến vấn đề tổ chức, hoạt động và ra quyết định, bởi nó liên quan tới những lĩnh vực khác nhau có những đặc thù khác nhau.

 

IADI khuyến cáo để một hệ thống bảo vệ hợp nhất hoạt động hiệu quả, cần cân nhắc những yếu tố sau (Bộ các nguyên tắc phát triển hệ thống bảo hiểm tiền gửi hiệu quả, IADI, 2014):

 

-  Về tổ chức: phải đảm bảo tính độc lập của hệ thống bảo vệ hợp nhất với cơ quan giám sát và các cơ quan khác. Bên cạnh đó, hệ thống bảo vệ hợp nhất phải có chức năng nhiệm vụ rõ ràng và cơ cấu tổ chức hợp lý bởi đặc thù bảo vệ người tiêu dùng tài chính trong những lĩnh vực khác nhau.

 

-  Hạn mức và phạm vi bảo vệ: phải được áp dụng hợp lý trên cơ sở cân nhắc những đặc điểm khác nhau của các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

 

- Nguồn vốn: Phải có kế hoạch cấp vốn và dự phòng vốn đầy đủ bởi khối lượng xử lý của hệ thống bảo vệ hợp nhất sẽ lớn hơn rất nhiều so với một tổ chức bảo vệ riêng lẻ. Xu hướng hiện nay là cấp vốn trước khi đổ vỡ, và từ nguồn thu phí các thành viên đóng góp trên cơ sở cân nhắc các mức phí phù hợp và quy mô quỹ mục tiêu. Cần tránh tối đa việc dùng tiền thuế của dân vào việc xử lý đổ vỡ.

 

-  Chức năng xử lý: khi trang bị chức năng xử lý cho cơ chế bảo vệ hợp nhất cần cân nhắc kỹ càng về khung pháp lý làm nền tảng và mối quan hệ với các thành viên khác của mạng an toàn tài chính. Lưu ý là càng thêm nhiều quyền và trách nhiệm thì cơ chế bảo vệ hợp nhất càng cần nhiều nguồn lực về tài chính và con người.

 

Và hàm ý đối với Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay không có cơ chế bảo vệ hợp nhất cũng không có cơ chế giám sát hợp nhất. Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam chỉ thực hiện chức năng bảo vệ người gửi tiền. Nhà đầu tư chứng khoán và người sở hữu hợp đồng bảo hiểm không phải là đối tượng được bảo vệ theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi (2012). Cơ chế quản lý giám sát đối với từng lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm cũng do các cơ quan khác nhau phụ trách. Cụ thể các ngân hàng (rộng hơn là các tổ chức tín dụng) chịu sự giám sát chủ yếu của Ngân hàng nhà nước, trong khi Cục quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ tài chính) phụ trách lĩnh vực bảo hiểm, và Ủy ban chứng khoán nhà nước (cũng thuộc Bộ tài chính) có chức năng trực tiếp quản lý, giám sát hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán.

 

Trong quá khứ (1994-2000), bảo hiểm tiền gửi ban đầu là một lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt), lúc bấy giờ là tổng công ty nhà nước chuyên kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Bảo hiểm tiền gửi lúc đó là cơ chế tự nguyện đối với các tổ chức tín dụng, hoạt động bảo hiểm tiền gửi vì mục tiêu lợi nhuận và không có vai trò hỗ trợ tổ chức tham gia BHTG. Chính vì những hạn chế này mà bảo hiểm tiền gửi được tách ra thành một tổ chức riêng biệt phục vụ mục tiêu chính sách công là bảo vệ người gửi tiền.

 

Thực tế hiện nay tại Việt Nam chưa có cơ chế chính thức bảo vệ nhà đầu tư và người có hợp đồng bảo hiểm, trong khi hai dịch vụ này ngày càng phát triển đồng hành cùng sự phát triển của hệ thống tài chính Việt Nam. Bài viết này chỉ mang tính giới thiệu một xu hướng trên thế giới về hệ thống bảo vệ hợp nhất, bao phủ những đối tượng chủ yếu cần bảo vệ ở các lĩnh vực chủ chốt là ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm. Theo đó, người tiêu dùng dịch vụ tài chính ngày càng được bảo vệ trên phạm vi rộng trong một cơ chế thống nhất, phát triển dần từ cơ chế bảo vệ người gửi tiền ban đầu và bổ sung nhiệm vụ bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán và/hoặc người sở hữu hợp đồng bảo hiểm. Hệ thống tài chính Việt Nam cũng đang trên đà cải cách và đây có thể là bối cảnh tốt để các nhà hoạch định chính sách có thể xem xét và cân nhắc thực hiện trong bối cảnh phù hợp tại Việt Nam.

 

Tài liệu tham khảo

Luật kinh doanh bảo hiểm, Số 61/2010/QH12, 2010

Luật chứng khoán, Số 70/2006/QH 11, 2006

Tài liệu nghiên cứu Cơ chế bảo vệ hợp nhất, Hiệp hội bảo hiểm tiền gửi quốc tế, IADI, tháng 3/2015

Các tin khác

Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng
Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng

Ngày 29/1/2026, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đông Bắc Bộ phối hợp với Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng tổ chức tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại Đại hội đại biểu thành viên thường niên của QTDND.

Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết "VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG" của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Đoàn công tác Cơ quan bảo vệ tiền gửi Lào thăm và làm việc tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Đoàn công tác Cơ quan bảo vệ tiền gửi Lào thăm và làm việc tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Từ ngày 26 đến 29/1/2026, đoàn công tác của Cơ quan bảo vệ tiền gửi Lào (DPO) đã có chuyến thăm và làm việc tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN).

 BHTGVN tại TP. Hà Nội tuyên truyền chính sách BHTG tại Đại hội thường niên năm 2026 của QTDND Canh Tân, tỉnh Hưng Yên
BHTGVN tại TP. Hà Nội tuyên truyền chính sách BHTG tại Đại hội thường niên năm 2026 của QTDND Canh Tân, tỉnh Hưng Yên

Ngày 23/1/2026, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tại TP. Hà Nội tham dự và tuyên truyền chính sách BHTG tại Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2026 của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Canh Tân, xã Ngự Thiên, tỉnh Hưng Yên.

Ký kết Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 8, các Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam
Ký kết Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 8, các Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam

Ngày 25/1/2026, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 8 (NHNN CNKV8), đã diễn...

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng
  • Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2026
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2026
  • Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/1/2026 của Bộ chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam
  • Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 06/1/2026 của Bộ chính trị về phát triển kinh tế nhà nước
  • Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 về một số giải pháp ðột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
  • Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo
  • Nghị quyết số 70-NQ/TW ngày 20/8/2025 của Bộ chính trị về bảo ðảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn ðến năm 2045
  • Vững bước dưới cờ Đảng
  • Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc và sứ mệnh bảo đảm an sinh tài chính cho người dân
Quản lý ấn phẩm
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 69 Quý III năm 2025
Annual Report 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 68 Quý II năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 54 - Quý IV năm 2021

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20, đường Tôn Thất Thuyết, phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ