Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Bảo hiểm tiền gửi trong nước

Rủi ro đạo đức trong khuôn khổ chính sách bảo hiểm tiền gửi

Thứ 5 , 10/07/2014
 Hoạt động bảo hiểm tiền gửi (BHTG) ra đời nhằm chia sẻ rủi ro và góp phần thúc đẩy ổn định hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, hoạt động này phát sinh một số rủi ro, đó là rủi ro đạo đức, rủi ro chọn nhầm đối tượng, rủi ro của tổ chức bảo hiểm tiền gửi. Bài viết xin đề cập đến khía cạnh rủi ro đạo đức trong khuôn khổ chính sách công của hoạt động BHTG từ đó đưa ra các khuyến nghị để hạn chế rủi ro.

 Khái niệm về rủi ro đạo đức trong hoạt động BHTG

Có nhiều khái niệm khác nhau về rủi ro đạo đức, nhưng theo nhà kinh tế học Paul Krug man, rủi ro đạo đức trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng được hiểu là: “Trường hợp khi một bên đưa ra các quyết định liên quan tới mức độ chấp nhận rủi ro, trong khi bên kia phải chịu tổn thất nếu các quyết định đó thất bại”. Rủi ro đạo đức trong chính sách BHTG được hiểu là các cư xử thiếu đạo đức trong việc tiếp cận hoặc thực hiện các dịch vụ ngân hàng của các đối tượng thụ hưởng chính sách BHTG sẽ tác động tới tính hiệu quả hoạt động BHTG và gây ảnh hưởng tới an toàn hoạt động ngân hàng.

Chính sách công của hoạt động BHTG và một số biểu hiện rủi ro đạo đức

Bảo vệ người gửi tiền không đủ khả năng đánh giá rủi ro đổ vỡ của ngân hàng, những người khó có khả năng chịu tổn thất về vốn và góp phần đảm bảo tính ổn định của hệ thống tài chính quốc gia là mục tiêu chính sách công của hoạt động BHTG. Đối tượng thụ hưởng chính sách BHTG là toàn xã hội: người gửi tiền thuộc đối tượng được bảo hiểm sẽ được nhận tiền bảo hiểm từ tổ chức BHTG khi ngân hàng họ gửi tiền bị đóng cửa và mất khả năng thanh toán, các ngân hàng hoạt động ổn định hơn nhờ nâng cao niềm tin của công chúng khi có hoạt động BHTG, các ngành kinh tế khác phát triển thuận lợi nhờ sự ổn định của hệ thống tài chính quốc gia. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi chính sách BHTG đã xuất hiện những biểu hiện cư xử thiếu đạo đức từ các đối tượng thụ hưởng chính sách BHTG gây ảnh hưởng tiêu cực cho hệ thống tài chính – ngân hàng, đó là:

Đối với người gửi tiền được BHTG: cư xử thiếu đạo đức xảy ra khi họ tin tưởng tiền gửi của mình được bảo hiểm, vì vậy sẽ ít quan tâm đến việc thu thập thông tin để phân tích, đánh giá chất lượng của các tổ chức tín dụng. Trong trường hợp nàyngười gửi tiền thường chỉ quan tâm đến lãi suất nên, dẫn đến tình trạng ngân hàng yếu kém sẽ đưa ra lãi suất cao nhằm mục đích thu hút được nhiều vốn để đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro cao hơn. Từ đó dẫn tới rủi ro đối với tiền gửi của người gửi tiền sẽ cao hơn.

Đối với tổ chức tham gia BHTG: cư xử thiếu đạo đức phát sinh khi các tổ chức này  cho rằng vì đã có chính sách BHTG nên họ có thể chấp nhận rủi ro ở mức cao hơn, dẫn tới gặp khó khăn về thanh khoản, thậm chí có thể gây ra đổ vỡ làm ảnh hưởng tới an toàn hệ thống.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân có vay tiền ngân hàng cũng gián tiếp bị từ những biểu hiện cư xử thiếu đạo đức.

Giảm thiểu rủi ro đạo đức là nội dung được các nhà hoạch định chính sách chú trọng khi xây dựng chính sách BHTG, phù hợp với nguyên tắc số 2 “Giảm thiểu rủi ro đạo đức” trong Bộ nguyên tắc cơ bản của IADI phát triển hệ thống BHTG hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình hình thành và phát triển không tránh khỏi những biểu hiện cư xử thiếu đạo đức xuất hiện trong hoạt động BHTG của mỗi quốc gia.

Ở Mỹ

Mỹ là quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi xướng về hoạt động BHTG. Mô hình giảm thiểu rủi ro của BHTG Mỹ được cho là tiên tiến và có nhiều thành công. Tuy nhiên, vẫn có những biểu hiện cư xử thiếu đạo đức xuất hiện khi triển khai thực hiện chính sách BHTG mà biểu hiện rõ nét nhất là khi xác định hạn mức trả tiền bảo hiểm cao hơn mức lạm phát thực tế.  

Trong cuộc khủng hoảng cho vay và tiết kiệm ở Mỹ những năm 80, Mỹ tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm từ 40.000USD lên 100.000 USD/một người gửi tiền, trong khi đó theo ông Sprague, cựu Chủ tịch của BHTG liên bang Mỹ nhận định, trong thời gian từ năm 1972 đến năm 1980, yếu tố tăng lạm pháp ở Mỹ đặt ra yêu cầu mức trả tiền bảo hiểm chỉ cần tăng từ 40.000USD lên đến 60.200USD. Như vậy, với việc xác định hạn mức trả tiền bảo hiểm cao hơn mức lạm phát 1,6 lần, số ngân hàng đóng cửa tăng lên đột ngột, đỉnh cao là năm 1988 có 280 ngân hàng đóng cửa, nhiều nhất kể từ khi có hoạt động BHTG Liên Bang Mỹ đến nay. Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định biểu hiện cư xử thiếu đạo đức do chính sách BHTG hữu hảo gây nên là một trong các nguyên nhân của khủng hoảng cho vay và tiết kiệm ở Mỹ những năm 80 .

Ở Việt Nam

Chính sách BHTG của Việt Nam ra đời vào năm 1999 sau khi hàng loạt các quỹ tín dụng nhân dân bị đổ vỡ vào năm 1989-1990, tổ chức BHTG được coi là công cụ chính sách công để bảo vệ người gửi tiền, góp phần thúc đẩy ổn định hoạt động ngân hàng. Qua gần 15 năm hoạt động BHTG tại Việt Nam đã bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi những biểu hiện được coi là cư xử thiếu đạo đức đã xảyra. Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, vào những năm 2010-2011, khi huy động vốn của một số ngân hàng gặp khó khăn, các ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất tiền gửi huy động lên kịch trần, cá biệt có một số ngân hàng ngoài lãi suất công khai cộng thêm lãi suất “đi đêm”. Khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông điệp không để xảy ra đổ vỡ ở bất kỳ ngân hàng nào trong giai đoạn này và người dân tin tưởng vào chính sách BHTG, biểu hiện cư xử đạo đức đã xuất hiện rõ nét. Vấn đề quan tâm nhất của người gửi tiền chỉ nhằm vào ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao để gửi tiền. Từ đó dẫn đến dòng tiền luân chuyển từ ngân hàng có lãi suất thấp sang ngân hàng có lãi suất cao. Như vậy, biểu hiện cư xử thiếu đạo đức không những tác động đến tính ổn định của ngân hàng mà ảnh hưởng đến quy luật điều tiết quan hệ cung cầu về tiền gửi.

Biểu hiện cư xử thiếu đạo đức cũng được biểu hiện ở một số ngân hàng có huy động với lãi suất cao, buộc họ phải đầu tư mạo hiểm, cho vay lĩnh vực có rủi ro cao để thu lợi nhuận. Nhưng, lĩnh vực này thường có mức độ rủi ro cao dẫn đến khó thu hồi nợ và phát sinh nợ xấu vượt mức khuyến cáo an toàn, ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng và nền kinh tế.

Biểu hiện cư xử thiếu đạo đức của một số cá nhân là cán bộ của quỹ tín dụng nhân dân đã vi phạm các quy định về an toàn trong hoạt động ngân hàng, gây thất thoát tài sản dẫn đến quỹ buộc phải giải thể, phá sản và để bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền, BHTG Việt Nam đã tiến hành công tác chi trả.

Để giảm thiểu rủi ro đạo đức, một số khía cạnh sau đây cần được quan tâm hơn trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam:

1. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát an toàn của tổ chức BHTG nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm và đưa ra các khuyến nghị để các tổ chức tham gia BHTG tuân thủ đúng các quy định về BHTG và an toàn trong hoạt động ngân hàng tránh rủi ro phát sinh. 

2. Các cơ quan chức năng cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn Luật BHTG trong đó có quy định cụ thể về việc xử lý khi có biểu hiện trục lợi bảo hiểm của các đối tượng thụ hưởng chính sách BHTG.

3. Cần sớm xác định hạn mức trả tiền bảo hiểm phù hợp trong từng thời kỳ, và áp dụng mức phí BHTG phân biệt theo mức độ rủi ro nhằm đảm bảo quyền lợi của đa số người gửi tiền, đặc biệt là những người gửi tiền có thu nhập thấp, góp phần tích cực cho ổn định và củng cố hoạt động ngân hàng.

4. Các cơ quan chức năng cần có giải pháp phù hợp để tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro đối với hoạt động ngân hàng để nâng cao chất lượng hoạt động và sự an toàn của mỗi tổ chức nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung.

5. Tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông để công chúng nắm được đầy đủ về hoạt động tài chính ngân hàng cũng như hiểu biết đúng về chính sách BHTG.

Việc xác định rõ biểu hiện rủi ro để có biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu đến mức thấp nhất rủi ro đạo đức trong việc xây dựng chính sách và hoạt động BHTG là vấn đề được đặt ra đối với mỗi quốc gia, để hoạt động BHTG thực sự phát huy tối đa mục tiêu chính sách công.

                                                               Nguyễn Thị Loan- CN BHTG Hà Nội

 

Tài liệu tham khảo:

- TS. Nguyễn Thị Kim Oanh (2004), Nguyên lý, thực tiễn và định hướng.

- Bộ Nguyên tắc cơ bản của IADI phát triển hệ thống BHTG hiệu quả;

- Các báo cáo kết quả hoạt động năm của BHTGVN;

- Một số thông tin tham khảo trong các bài viết trên các website.

Các tin khác

Thư chúc mừng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhân dịp kỷ niệm 74 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam
Thư chúc mừng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhân dịp kỷ niệm 74 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam

NƯỚC VIỆT NAM LÀ MỘT, DÂN TỘC VIỆT NAM LÀ MỘT
NƯỚC VIỆT NAM LÀ MỘT, DÂN TỘC VIỆT NAM LÀ MỘT

30/4/1975 là mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, là lời nhắc nhở sâu sắc đối với...

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đoàn Thái Sơn làm việc với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đoàn Thái Sơn làm việc với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Chiều 22/4/2025, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đoàn Thái Sơn cùng đoàn công tác của NHNN đến thăm và làm việc tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN).

Chi nhánh BHTGVN Khu vực Đông Bắc Bộ hoàn thành vượt kế hoạch tuyên truyền tại đại hội thành viên QTDND
Chi nhánh BHTGVN Khu vực Đông Bắc Bộ hoàn thành vượt kế hoạch tuyên truyền tại đại hội thành viên QTDND

Đến nay, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) Khu vực Đông Bắc Bộ (Chi nhánh) đã...

Chi bộ Chi nhánh BHTGVN khu vực Tây Bắc Bộ tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Chi bộ Chi nhánh BHTGVN khu vực Tây Bắc Bộ tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 21 và 22/4/2025, tại thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), Chi bộ Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Tây Bắc Bộ đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng các cấp của BHTGVN
  • Quy định mới về phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng
  • Đại hội các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
  • Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên tại Đảng bộ chi nhánh BHTGVN tại TP Hà Nội
  • Đảng bộ Chi nhánh BHTGVN tại TP. HCM: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực thi chính sách bảo hiểm tiền gửi
  • Ngân hàng Nhà nước ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào "Bình dân học vụ số”
  • Chi bộ Nghiên cứu tổng hợp và Hợp tác quốc tế tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027
  • Thư chúc mừng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhân dịp kỷ niệm 74 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam
  • Chính phủ cho phép thử nghiệm fintech có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng từ 1/7/2025
  • NƯỚC VIỆT NAM LÀ MỘT, DÂN TỘC VIỆT NAM LÀ MỘT
Quản lý ấn phẩm
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 54 - Quý IV năm 2021
Annual Report 2021
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 53 - Quý III năm 2021
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 52 - Quý II năm 2021
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 51 - Quý I năm 2021

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20 Đường Tôn Thất Thuyết, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ