Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền và nghĩa vụ của người được bảo hiểm tiền gửi
    • Mẫu chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục trả tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Biểu tượng tham gia bảo hiểm tiền gửi (Bản điện tử)
    • Thủ tục tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin bảo hiểm tiền gửi
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Người gửi tiền nên biết

Tiền ảo đứng trước những ‘chế tài’ mới

Thứ 2 , 19/03/2018
Nhằm ngăn chặn các rủi ro có thể phát sinh từ đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo),  một số tổ chức, quốc gia tiếp tục lên tiếng về cách “ứng xử” với loại tiền này.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 13/3 kêu gọi các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước phối hợp trong việc ban hành các quy định về các tài sản kỹ thuật số. Mục đích là không để các tài sản này trở thành công cụ mới cho việc rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Theo bà Lagarde, các đồng tiền ảo được tạo ra trên cơ sở tập trung hóa và không cần một ngân hàng trung ương, cho phép thực hiện các giao dịch ẩn danh nên có thể trở thành công cụ mới cho việc rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Tổng Giám đốc IMF cho biết trước khi đóng cửa trang web "đen" AlphaBay vào tháng 7/2017, số thuốc lậu, công cụ tấn công mạng, súng cầm tay và hóa chất độc hại trị giá khoảng 1 tỷ USD đã được giao dịch bằng tiền ảo trên trang web này.

Theo bà Lagarde, để bảo vệ người tiêu dùng trước các đồng tiền ảo, có thể sử dụng chính những công nghệ nền tảng của các đồng tiền ảo để tăng cường chia sẻ thông tin giữa người giao dịch và các nhà quản lý cũng như mở sổ đăng ký thông tin khách hàng.

Nhà chức trách cũng có thể sử dụng sinh trắc học, trí tuệ nhân tạo và mật mã để tăng cường an ninh số và phát hiện các giao dịch khả nghi. Việc áp dụng các quy định về an toàn đối với các đồng tiền ảo cũng có thể tăng cường sự minh bạch và cảnh báo cho người mua về các rủi ro tiềm ẩn.

Bà Lagarde cho biết nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ xem xét việc quản lý các đồng tiền ảo trong năm nay.

Liên quan đến đồng tiền ảo, Google ngày 14/3 thông báo từ tháng 6 tới, tất cả quảng cáo cho những sản phẩm tài chính không được kiểm soát hoặc có tính đầu cơ (như tiền điện tử, cá cược) sẽ không được xuất hiện trên các mục quảng cáo của trang này.

Tại Thái Lan, trong phiên họp ngày 13/3, Nội các Thái Lan đã nhất trí việc soạn thảo một đạo luật quản lý các giao dịch bằng tiền điện tử và đánh thuế loại hình thị trường tài chính mới mẻ nhưng chưa được quản lý này.

Bộ Tài chính Thái Lan cũng đệ trình một dự luật nhằm ngăn chặn việc lợi dụng tiền kỹ thuật số để rửa tiền và gian lận.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) cũng cho biết nước này sẽ có một đạo luật để quản lý một cách toàn diện tiền kỹ thuật số và việc gọi vốn đầu tư bằng tiền kỹ thuật số (ICO) trong tháng 4 tới.

Còn Tổng Thư ký Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Thái Lan nói rằng cơ quan này trông đợi “một Sắc lệnh Hoàng gia” để được quyền điều chỉnh “tất cả các khía cạnh” của ngành tiền điện tử, bao gồm cả các sàn giao dịch và hoạt động gọi vốn đầu tư bằng tiền ảo.

Cũng ở Thái Lan, hồi đầu năm nay, BoT đã yêu cầu các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính trong nước dừng toàn bộ hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số vì lo ngại việc giao dịch không được kiểm soát.

Trong diễn biến liên quan, hồi cuối tháng 1/2018, Facebook cũng thông báo cấm các quảng cáo liên quan đến tiền điện tử vì cho rằng những nội dung này thường gây nhầm lẫn hoặc mang tính lừa đảo.

Các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ đã cấm giao dịch tiền ảo. Giới chức Liên minh châu Âu (EU) cũng lên tiếng yêu cầu siết chặt kiểm soát tiền kỹ thuật số.

Các tin khác

Tiền gửi dân cư tiếp tục duy trì đà tăng trưởng
Tiền gửi dân cư tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới công bố, đến cuối tháng 3/2026, tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt trên 10,56 triệu tỷ đồng, tăng gần 226.000 tỷ đồng so với cuối năm 2025, tương đương mức tăng 2,19%.

Bảo hiểm tiền gửi chỉ áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân bằng đồng Việt Nam
Bảo hiểm tiền gửi chỉ áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân bằng đồng Việt Nam

Chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền và góp phần duy trì niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng. Theo quy định, tại Việt Nam, BHTG chỉ áp dụng đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam, mà không áp dụng cho ngoại tệ và vàng.

Công khai việc tham gia bảo hiểm tiền gửi: Yêu cầu mới đối với tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi
Công khai việc tham gia bảo hiểm tiền gửi: Yêu cầu mới đối với tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi

Việc công khai thông tin về tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG) trên trang thông tin điện...

Ngân hàng Nhà nước thông tin liên quan đến chương trình doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng để giao dịch bất động sản
Ngân hàng Nhà nước thông tin liên quan đến chương trình doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng để giao dịch bất động sản

Ngân hàng Nhà nước cho biết, liên quan đến chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng để...

Người dân vẫn ưu tiên gửi tiền tiết kiệm
Người dân vẫn ưu tiên gửi tiền tiết kiệm

Theo số liệu vừa công bố từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tiền gửi dân cư đến tháng 1/2026 đạt trên 10,38 triệu tỷ đồng, tăng 0,45% so với cuối năm 2025. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, cho thấy xu hướng người dân ưu tiên gửi tiết kiệm trong bối cảnh thị trường đầu tư còn nhiều biến động.

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Tiền gửi dân cư tiếp tục duy trì đà tăng trưởng
  • Chủ động thích ứng với hành lang pháp lý về dữ liệu số: Trách nhiệm và hành động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
  • Công đoàn Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam phối hợp triển khai chương trình phẫu thuật mắt miễn phí cho người dân tỉnh Sơn La
  • Ứng dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả hoạt động của Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
  • Đảng bộ Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tham gia Hội nghị tập huấn triển khai thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử
  • Bảo hiểm tiền gửi chỉ áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân bằng đồng Việt Nam
  • Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
  • Giới thiệu, trao đổi về các quy định mới trong công tác tính, thu phí bảo hiểm tiền gửi
  • Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội thi Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2026 và Giải chạy “75 năm Ngân hàng Việt Nam”
  • Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Indonesia thúc đẩy hiểu biết tài chính cho cộng đồng thông qua Lễ hội tài chính Jogja 2026
Quản lý ấn phẩm
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 70 Quý IV năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 69 Quý III năm 2025
Annual Report 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 68 Quý II năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20, đường Tôn Thất Thuyết, phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền và nghĩa vụ của người được bảo hiểm tiền gửi
    • Mẫu chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục trả tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Biểu tượng tham gia bảo hiểm tiền gửi (Bản điện tử)
    • Thủ tục tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin bảo hiểm tiền gửi
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ